Trang chủ >> Sức khỏe

Bệnh viện Hồng Ngọc vận hành cơ sở tiêm chủng không khai báo?

05-06-2018 - 08:27

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Y tế, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc, số 55 phố Yên Ninh, quận Ba Đình, TP.Hà Nội có 1 điểm tiêm chủng duy nhất tại Bệnh viện. Nhưng qua tìm hiểu thực tế, PV phát hiện, Bệnh viên có thêm 2 cơ sở khác cũng đang thực hiện hoạt động tiêm chủng. Hai cơ sở này có giấy phép hoạt động nhưng tại sao lại không khai báo với Thanh tra Bộ Y tế để trong kết luận ghi là chỉ có 1 điểm tiêm chủng duy nhất tại Bệnh viện?

Có 1 điểm tiêm chủng duy nhất?

Trong báo cáo kết luận thanh tra số 22/BC-TTrB ngày 13/2/2018, của Thanh tra  Bộ Y tế, kết luận Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc có 1 điểm tiêm chủng duy nhất tại bệnh viện, có đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, ngoài điểm tiêm chủng "duy nhất" như kết luận của Thanh tra thì Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc còn có 2 điểm tiêm chủng khác. Cụ thể, tại Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tầng 10 Keangnam và  Phòng khám Đa khoa tại Savico Magamall Long Biên.

PV cùng một ông bố đến Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc 2, tầng 10 Keangnam Hanoi để hỏi thủ tục tiêm chủng cho trẻ. Tại đây, PV được lễ tân hướng dẫn làm thủ tục và dẫn đến phòng tiêm chủng để nghe tư vấn trực tiếp.

Quả thực, tại phòng tiêm chủng, PV đã được một bác sỹ nữ tư vấn về nhiều loại vaccine tiêm phòng khác nhau cho trẻ nhỏ. Đồng thời, khi tư vấn cho PV, vị bác sỹ này cũng đang tư vấn cho một khách hàng khác nữa. Thậm chí, PV còn thu thập được một phiếu thu tiền tiêm chủng của khách hàng vào ngày 25/5 vừa qua.

Sau khi tư vấn xong, vị bác sỹ này đề nghị người nhà sắp xếp thời gian mang trẻ đến cơ sở này tiêm và sẽ được “ưu tiên” nếu tiêm tại Hồng Ngọc nhiều lần.

Tiếp tục theo dõi, PV liên hệ tới Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tại Savico Long Biên Magamall thì cũng nhận được những lời tư vấn tương tự như tại cơ sở ở Keangnam. Cơ sở này cũng khẳng định chắc nịch: “Nếu gần Long Biên, chị có thể đưa trẻ đến Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tại Savico Long Biên để tiêm chủng”.

Đùn đẩy trách nhiệm sang Thanh tra Bộ Y tế

Trước những thông tin trên, đại diện của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc cho rằng: “Hai cơ sở còn lại không thanh tra vì Đoàn Thanh tra Bộ Y tế chỉ sắp xếp được thời gian 1 cơ sở, chứ không phải Bệnh viện chỉ có duy nhất 1 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện ở Yên Ninh”.

Ngoài ra, vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 tại Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc chỉ “ưu tiên” tiêm cho trẻ sinh tại cơ sở này là đúng. Vì đó là "hàng" khan hiếm. Những khách hàng có nhu cầu tiêm chủng 2 loại vaccine trên sẽ được tư vấn sang gói dịch vụ khác.  

Thậm chí, vị đại diện của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc còn nói: “Nếu lượng vaccine tại bệnh viện Hồng Ngọc sau này không đủ thì phía Bệnh viện không chịu trách nhiệm vì đây là lựa chọn của khách hàng” dù trẻ bị “lỡ” 2 mũi tiêm trên.

Vậy, với giải thích trên, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc không báo cáo 2 cơ sở còn lại để thanh tra? Với 2 cơ sở đang vận hành tiêm chủng tiêm chủng như vậy, ai có thể đảm bảo về sự an toàn của những vaccine này? Thanh tra Bộ Y tế liệu có biết đến sự “tồn tại” của 2 điểm tiêm chủng trên thuộc Hồng Ngọc hay không?

Phớt lờ quy định của pháp luật?

Theo Kết luận Thanh tra của Bộ Y tế, qua kiểm tra, xác minh, đã chỉ ra một loạt những vi phạm, tồn tại khác của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc liên quan đến tiêm chủng mở rộng.

Cụ thể, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc không có sổ theo dõi ghi chép giờ tiêm, giờ về của từng người; sổ xuất nhập vaccine; sổ theo dõi tiêm chủng còn tẩy xóa và ghi chưa đầy đủ thông tin, số lượng nhập -  xuất và mũi tiêm trong buổi chưa khớp nhau...

Đại điện truyền thông của Bệnh viện Hồng Ngọc cho hay: Có ghi chép đầy đủ, đó chỉ là sổ phụ. Còn chính được nhập vào máy vi tính để theo dõi. Vậy, kết luận của Thanh tra Bộ Y tế như trên là "đổ oan" cho Bệnh viện Hồng Ngọc hay sao?

Như vậy, với những tồn tại về công tác quản lý thiếu minh bạch như trên, đồng thời, việc duy trì 2 điểm tiêm chủng nằm ngoài kết luận của Thanh tra Bộ Y tế, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc cần phải khắc phục như thế nào? Dẫu biết rằng, khi trao đổi với PV, đại diện của Hồng Ngọc có mang bản photo giấy phép 2 cơ sở Keangnam và Savico Long Biên Magamall là còn thời hạn hoạt động.

Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc.

 

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Giám đốc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, thì năm 2017, hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng đã ghi nhận 27 ca tai biến nặng tại 9 tỉnh, thành phố.

Được biết, năm 2015, Bệnh viện Hồng Ngọc từng “dính phốt” liên quan đến công tác khám chữa bệnh thiếu toàn diện và sát sao dẫn đến việc một cháu bé tử vong.

 

 

Hương Nguyên

 

TĐO

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x