Trang chủ >> Sức khỏe

TPCN Hồng Mạch Khang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh?

05-02-2018 - 22:01

Chỉ là thực phẩm chức năng nhưng sản phẩm Hồng Mạch Khang lại được Công ty CP Trung Mỹ quảng cáo như thuốc chữa bệnh...

Tung hô tác dụng thật của TPCN

Ghi nhận trên trang web hongmachkhang.vn, tình trạng thực phẩm chức năng được Công ty CP Trung Mỹ ngang nhiên quảng cáo, tung hô như thuốc có khả năng chữa bệnh.

TPCN Hồng Mạch Khang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh?

TPCN Hồng Mạch Khang được miêu tả có khả năng chữa bệnh?

Cụ thể trong bài viết “Lợi ích của Hồng Mạch Khang với người bệnh huyết áp”, DN này đã “thổi” tác dụng của sản phẩm (vốn chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh) như sau: "Viên uống thảo dược như Hồng Mạch Khang được các chuyên gia đánh giá rất cao, coi đó như một giải pháp tối ưu để điều trị và ngăn biến chứng do căn bệnh huyết áp thấp này".

Ở phần “Vì sao Hồng Mạch Khang trị huyết áp hiệu quả” miêu tả sản phẩm “có được công dụng vượt trội trong việc nâng cao chỉ số huyết áp, đó là nhờ công thức thảo dược tác động tận gốc, tới căn nguyên này”.

Việc quảng cáo Hồng Mạch Khang “trị huyết áp hiệu quả” gây ra hiểu nhầm cho người sử dụng đây là thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật.

Chưa hết, trong bài quảng cáo khác trên trang web huyetapthap.vn, Công ty CP Trung Mỹ còn khẳng định “sử dụng Hồng Mạch Khang trong liệu trình từ 1-3 tháng nhằm sớm chấm dứt tình trạng bệnh và cải thiện sức khỏe”, “điều trị xanh với chứng bệnh huyết áp thấp mãn tính này”. 

Đáng nói hơn, dù khẳng định “Hồng Mạch Khang được các chuyên gia đánh giá rất cao, coi đó như một giải pháp tối ưu để điều trị và ngăn biến chứng do căn bệnh huyết áp thấp này", nhưng website của Công ty CP Trung Mỹ không hề cung cấp được tên tuổi, chức danh của chuyên gia cụ thể nào!?

TPCN Hồng Mạch Khang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh?

TPCN Hồng Mạch Khang được tung hô có thể điều trị bệnh huyết áp thấp

Đối diện với chế tài nào?

Chiếu theo quy định, Công ty CP Trung Mỹ đã có dấu hiệu vi phạm khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh”.

Còn theo điểm a khoản 4, điều 49 Nghị định 176/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế thì việc quảng cáo thực phẩm chức năng một cách nhập nhèm khiến người mua hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh của Công ty CP Trung Mỹ có khung hình phạt cụ thể như sau.

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a)Thông tin với nội dung không rõ ràng về thực phẩm chức năng và sản phẩm không phải là thuốc khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

Khoản 4 điều 5, Nghị định 181/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo cũng quy định “Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”.

 

Danh Minh

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x