Song Lộc (Hà Tĩnh)-Khởi sắc từ một miền quê

2019-10-21 16:28:15 admin

DN&TH; Mấy năm trở lại đây, xã Song Lộc (Can Lộc-Hà Tĩnh) đã nỗ lực vươn lên trên các lĩnh vực. Từ một miền quê nghèo thuần nông nay Song Lộc đã “thay áo” hoàn toàn.


Bây giờ về miền quê này là những ngôi nhà cao tầng “mọc”san sát nhau; đường giao thông đi lại thuận tiện; các cửa hàng dịch vụ “nổi” lên khắp nơi. Đặc biệt là các ngành tiểu thủ công nghiệp được phát huy đem lại hiệu quả cao…

Cùng với sự phát triển kinh tế theo hướng với thời đại mới, Song Lộc vẫn không xem nhẹ ngành “truyền thống” của mình. Hàng năm diện tích gieo trồng đạt 638 ha đạt  kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực hàng năm ước tính  3324 tấn đạt. Mức bình quân đầu người ngày càng được nâng cao. Cùng với trồng trọt ngành chăn nuôi ở xã này cũng không ngừng phát triển.

Trung tâm hành chính xã Song Lộc

Ông Nguyễn Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Song Lộc cho biết, hiện xã đã xây dựng đề án, quy hoạch sản xuất một cách cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng, của thôn. Quy hoạch sản xuất các loại giống lúa một cách hợp lý, đồng thời vận động nhân dân mạnh dạn đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng tốt, giá thành cao vào sản xuất.

Ngành xây dựng và tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh. Hiện nay trên địa bàn các ngành như sản xuất vật liệu xây dựng (Gạch không nung), hàn xì, may mặc, các dịch vụ sửa chữa xe máy, xay xát, vận tải đang được người dân phát triển nhanh. Cho đến nay trên địa bàn xã nhà có 7 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Thương mại dịch vụ cũng thường xuyên được tuyên truyền, tạo điều kiện để các hộ sản xuất kinh doanh đẩy mạnh hoạt động sản xuất, tiêu thụ lưu thông hàng hóa thuận lợi, khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương nhờ có chợ Tổng, tiếp giáp chợ Vi, chợ Trường cũng như giao thương thuận lợi với Thị xã Hồng Lĩnh. Từ những lợi thế đó đã mở rộng dịch vụ hàng hóa có nhiều chuyển biến tích cực, lượng hàng hóa phong phú và đa dạng về mẫu mã, đã thu hút được khách hàng.

Bên cạnh phát triển sản xuất, xã cũng đã tập trung cao điểm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy, UBND đã có quyết định phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ công chức về thôn để nắm bắt chỉ đạo kịp thời. Đến nay Song Lộc là xã đã cán địch NTM. Các tiêu chí: Quy hoạch, Thủy lợi, Điện, Trường học, Bưu điện, Nhà ở dân cư, Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, Giáo dục, Y tế, An ninh trật tự được đảm bảo mang tính bền vững.

Xã đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới, hoàn thành quy hoạch phát triển hệ thống giao thông trên địa bàn toàn xã, cơ bản hoàn thành quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020.

Địa phương cũng đã thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Y tế quốc gia, chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ngày một nâng cao. Công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chính sách người có công với cách mạng được quan tâm.

Bước sang thực hiện nhiệm vụ trong những năm tới, ông Việt khẳng định: “Thực hiện nghị quyết của BCH Đảng bộ khóa 29, nhiệm kỳ 2016 – 2020 và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vì vậy cấp ủy Đảng, chính quyền sẽ tập trung lãnh đạo chỉ đạo, động viên nhân dân hăng hái thi đua thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục phát triển kinh tế trên cơ sở đẩy mạnh phát triển các khâu đột phá gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững. Tập trung phát triển thương mại dịch vụ, tăng cường cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, tiếp tục triển khai có hiệu quả, quyết liệt chương trình xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh các chỉ tiêu phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội”…

 

 

 

Bắc Hạnh