Trang chủ >> Đất đai

Bắc Giang: Thu hồi đất, quyền lợi của người dân có bị bỏ qua?

21-05-2018 - 10:14

Theo đơn phản ánh của anh Nguyễn Văn Mừng liên quan đến việc chính quyền thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư có nhiều uẩn khúc, không đúng hiện trạng đất, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người dân.

Anh Nguyễn Văn Mừng (trú tại Thôn An Hòa, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) có phản ánh  đến Tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu với nội dung khiếu nại một số Công văn, quyết định của cấp huyện, xã như: Công văn số 28/UBND của Ủy ban nhân dân xã Đoan Bái (không có ngày tháng năm) về việc trả lời ý kiến đối thoại của người dân  bị cưỡng chế thu hồi đất, yêu cầu các hộ gia đình có đất bị thu hồi chấp hành quyết định thu hồi để thực hiện dự án Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đoan Bái, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Theo như phản ánh của anh Mừng, ngày 21/6/2017 UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành quyết định số 735/QD -UBND về việc thu hồi đất đợt 3 để thực hiện dự án Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đoan Bái và quyết định số 736/QD -UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đợt 3 để xây dựng dự án. Về chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước trong việc Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Đoan Bái gia đình anh hoàn toàn nhất trí và không có ý kiến gì. Tuy nhiên, sau khi nhận được quyết định của UBND huyện Hiệp Hòa về việc thu hồi hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án trong đó có việc thu hồi, bồi thường  phần diện tích đất sản xuất của gia đình anh chưa thỏa đáng, không đúng với hiện trạng đất của gia đình. UBND xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa vẫn khẳng định trong tổng diện tích 1879 m2 bị thu hồi thì có thửa 165 tờ bản đồ số 34 diện tích 528,7 m2 và thửa 173 tờ bản đồ số 34 diện tích 405,1m2 là đất công ích là hoàn toàn vô lý, không đúng với thực tế quá trình diễn biến quá trình sử dụng đất.

Đất sử dụng ổn định, không tranh chấp

Đối với phần diện tích đất của gia đình bị thu hồi, có tổng diện tích đất là 933,8m2 tại các thửa 165 tờ bản đồ số 34 diện tích 528,7 m2 và thửa 173 tờ bản đồ số 34 diện tích 405,1m2 ở Bãi Tre Dưới đều là đất khai hoang phục hóa của gia đình đã sản xuất từ năm 1970, những người sinh sống lâu năm trong thôn, trưởng thôn đều biết, quản lý và theo dõi trong việc kiểm kê sử dụng đất hàng năm trong thôn. Tuy nhiên, UBND xã Đoan Bái cho rằng ngày 30/6/2007 gia đình anh đã đổi toàn bộ diện tích đất trên sang diện tích đất 5% do UBND xã Đoan Bái quản lý sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất  đã chuyển đổi cho công ty may xuất khẩu Hà Phong để thực hiện dự án là không đúng sự thật, gia đình anh chưa hề đổi diện tích đất nông nghiệp của mình sang đất 5% của UBND xã Đoan Bái.  Toàn bộ thủ tục, hợp đồng chuyển nhượng do UBND xã Đoan Bái làm, do do không hiểu biết pháp luật, gia đình anh không hiểu rõ nội dung và không biết như thế nào.

UBND xã Đoan Bái căn cứ vào giấy xác nhận trước đây diện tích đất bị thu hồi là do Ông Nguyễn Văn Năm sinh năm 1940 (bố đẻ anh Mừng) đã mua của thôn với thời hạn 20 năm nên đó là đất công ích của xã quản lý là hoàn toàn không đúng. Việc ông Năm đã mua diện tích đất nông nghiệp không liên quan đến đất công ích của xã và việc thôn bán đất là không đúng thẩm quyền, còn diện tích đất hiện nay UBND huyện Hiệp Hòa ra quyết định thu hồi là đất khai hoang phục hóa của gia đình.

Quá trình sử dụng đất tại bản đồ địa chính đo đất các năm thì diện tích đất này đều là đất khai hoang phục hóa của gia đình, nếu UBND xã Đoan Bái cho rằng đây đều là đất công ích do gia đình anh đấu thầu là hoàn toàn không đúng, quá trình sử dụng và nộp thuế không hề thể hiện đây là đất đấu thầu mà chỉ là diện tích đất khai hoang phục hóa.

Trước đây ông Nguyễn Văn Năm đã từng tham gia cách mạng, có công với đất nước, bị thương tại chiến trường, là thương binh loại 2/4, mất 81% sức khỏe. Sau đó trở về địa phương  phục vụ sản xuất nhiều năm trước khi mất, và do là gia đình chính sách nên theo quy định của nhà nước thì Ông Năm không phải đóng thuế sử dụng đất cũng không phải vì thế mà đất khai khoang phục hóa của Ông Năm chuyển nhượng lại cho anh Mừng là đất công ích do xã quản lý.

Chính vì vậy, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành quyết định thu hồi tổng diện tích đất là 933,8m2 tại các thửa 165 tờ bản đồ số 34 diện tích 528,7 m2 và thửa 173 tờ bản đồ số 34 diện tích 405,1m2 là đất công ích do xã quản lý và không nhất trí bồi thường cho gia đình anh là hoàn toàn không có cơ sở.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền căn cứ quy định của pháp luật, các phương án giải phóng mặt bằng, các văn bản về việc chi trả hỗ trợ đền bù khi thu hồi đất, để đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Sau khi nhận được đơn phản ánh, chúng tôi sẽ liên hệ công tác đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang để có câu trả lời sớm nhất và chính xác nhất đến bạn đọc.

Kỳ 2: Ý kiến của các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

                Xuân Sang - Hồng Quân

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x