Trang chủ >> Khoáng sản

"Bước đi chưa từng có" của Nga tại đảo tranh chấp với Nhật

27-05-2016 - 18:36

Bộ Quốc phòng Nga hôm 27-5 thông báo quân đội nước này sẽ tăng cường năng lực quân sự tại một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Kuril mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Đài RT dẫn lời tướng Sergey Surovikin, chỉ huy Quân khu miền Đông của Nga, tiết lộ 1 ủy ban quân sự và địa chất đặc biệt đang đánh giá tiềm năng cơ sở hạ tầng trên đảo Matua – hiện tranh chấp với Nhật Bản.

Theo đó, khoảng 200 thành viên của Bộ Quốc phòng và Hội Địa lý Nga đang xem xét tình trạng cơ sở hạ tầng của một căn cứ quân sự bị Liên Xô bỏ hoang trên hòn đảo này.

Tướng Surovikin nói rằng mục đích chuyến khảo sát nhằm nghiên cứu khả năng đặt căn cứ cho Hạm đội Thái Bình Dương tại đó. Lực lượng kết hợp của Nga đã xây 1 trại quân sự di động trên đảo Matua, đồng thời ước lượng mức độ hư hại của 3 đường băng trên đảo để đánh giá triển vọng khôi phục chúng.

Nga phát triển căn cứ hải quân đảo Kuril song song với các căn cứ Bắc Cực . Ảnh: SPUTNIK
Nga phát triển căn cứ hải quân đảo Kuril song song với các căn cứ Bắc Cực . Ảnh: SPUTNIK

Hồi Thế chiến II, đảo Matua nằm gần trung tâm chuỗi đảo Kuril ở biển Okhotsk, thuộc Nhật Bản. Tên hòn đảo lúc đó là Matsuwa. Sau khi 8.000 binh sĩ Nhật đầu hàng, Liên Xô kiểm soát Matua, đồng thời triển khai quân đội trên các cơ sở hạ tầng do Nhật Bản xây dựng.

Cách đây hơn 1 thập kỷ, những quân nhân Nga cuối cùng rời đi và hòn đảo không có người sinh sống cho đến nay. Tuy nhiên, hiện tại, tướng Surovikin nhấn mạnh toàn bộ vùng Viễn Đông bao gồm chuỗi đảo Kuril đang trở thành vùng địa chiến lược, rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Để củng cố “tiền đồn” này của Nga, tướng Surovikin thông báo Quân khu miền Đông sẽ được cấp thêm 700 thiết bị quân sự và vũ khí vào năm 2016.

Trong đó, quân khu sẽ tiếp nhận 69 máy bay và trực thăng mới, 3 tàu và 20 máy bay không người lái. Cộng thêm 22.000 quân nhân hợp đồng đã được triển khai ở vùng Viễn Đông của Nga trong năm qua, Quân khu miền Đông sẽ có tổng cộng 65.000 nhân viên quân sự.

Cuối tháng 3-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết căn cứ hải quân đảo Kuril sẽ được phát triển cùng với các căn cứ Bắc Cực của Nga. Trước đó, quan chức này thông báo kế hoạch triển khai tổ hợp phòng thủ tên lửa ở chuỗi đảo Kuril.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi tháng 4 khẳng định Moscow sẽ bảo vệ quần đảo Kuril và tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng.

Hiện chưa thấy Tokyo lên tiếng về những thông tin trên.

P.Nghĩa (Theo RT)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x