Trang chủ >> Khoáng sản

Phú Thọ: Lợi dụng "hạ cốt nền" khai thác cao lanh, núi đồi tan hoang

14-04-2018 - 10:39

Hiện nay, trên địa bàn xã Sơn Thủy (Thanh Thủy, Phú Thọ) có hiện tượng lợi dụng việc san gạt mặt bằng và hạ cốt nền, một số người đã dùng phương tiện máy móc, ô tô để khai thác quặng (cao lanh - PV) trái phép với số lượng lớn làm thất thoát tài nguyên khoáng sản và gây ô nhiễm môi trường…

Theo phản ánh của người dân xã Sơn Thủy, tình trạng khai thác cao lanh trái phép đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn khiến nhiều quả đồi bị san gạt, đào bới nham nhở, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và môi trường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết: Ngày 6/4, UBND xã nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về tình trạng khai thác cao lanh trái phép; chính quyền xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hộ gia đình ông Lê Hữu Thọ ở khu 7 xã Sơn Thủy đang khai thác cao lanh trái phép.

Tại hiện trường, UBND xã xác định ông Thọ đã tự ý thuê máy đào, xúc đất, vận chuyển san lấp trái quy định của Nhà nước và có hành vi khai thác khoáng sản trái phép. UBND xã đã nhắc nhở và yêu cầu gia đình ông Thọ tạm dựng việc san lấp, đào bới để khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, ngày 9/4, UBND xã tiếp tục kiểm tra nhưng ông Thọ vẫn đang khai thác cao lanh và tập kết vào một chỗ để vận chuyển. UBND xã Sơn Thủy đã thu giữ 200 tấn quặng do các đối tượng khai thác trái phép xảy ra tại khu 7.

Trước tình hình trên, UBND xã đã báo cáo các cơ quan chức năng huyện Thanh Thủy tiến hành lập biện bản đình chỉ và tạm giữ toàn bộ số cao lanh khai thác trái phép trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu được biết, hiện nay, các đối tượng có nhu cầu khai thác, thu mua cao lanh sử dụng thủ đoạn tìm đến các hộ dân có đất đồi để thỏa thuận. Sau đó, các hộ dân có đất sẽ làm đơn xin cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho san gạt mặt bằng, hạ cốt nền. Từ đó, đối tượng có nhu cầu thu mua sẽ đưa máy, ô tô vào thực hiện hạ cốt nền, san gạt - bản chất là khai thác cao lanh!? Cao lanh khai thác được vận chuyển khỏi địa bàn đi tiêu thụ hoặc trong quá trình khai thác sẽ báo với chính quyền việc phát hiện khoáng sản cao lanh để cơ quan chức năng lập biên bản, thu giữ. Sau đó, chính các đối tượng “khai thác” cao lanh sẽ tham gia đấu giá để mua được lượng cao lanh đã “khai thác” và mang đi tiêu thụ một cách hợp pháp.

Hình ảnh PV ghi nhận tại xã Sơn Thủy:

Cao lanh được các đối tượng khai thác trái phép tại gia đình ông Lê Hữu Thọ, khu 7, xã Sơn Thủy

 

 

 

Năm 2017, xã Sơn Thủy đã có báo cáo cơ quan chức năng năng về chấn chỉnh lợi dụng hạ cốt nền để khai thác khoáng sản trái phép...

 

Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thanh Thủy và tỉnh Phú Thọ sớm có biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng trên, để tài nguyên, khoáng sản không bị các đối tượng lợi dụng khai thác bừa bãi.

 

Hoan Nguyễn

THCL

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x