Trang chủ >> Khoáng sản

Triều Tiên, Mỹ "đụng đầu" ở Trung Quốc

20-06-2016 - 18:07

Triều Tiên hôm 20-6 phái một nhà ngoại giao hàng đầu tới Trung Quốc để tham dự một hội nghị an ninh. Cùng có mặt là phái đoàn của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đáng chú ý, nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên nói trên từ lâu đã phụ trách các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Sự xuất hiện của bà Choe Son-hui, Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của báo giới nhưng bà từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, bà Choe nhiều khả năng đến Trung Quốc để tham dự Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á (diễn ra trong ngày 22 và 23-6), bao gồm các quan chức chính phủ và chuyên gia đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Đây cũng là 6 bên có mặt trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên vốn đang bị đình trệ.

Bà Choe Son-hui tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh hôm 20-6. Ảnh: KYODO NEWS
Bà Choe Son-hui tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh hôm 20-6. Ảnh: KYODO NEWS

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 17-6 tiết lộ đại diện đặc biệt về chính sách Triều Tiên Sung Kim sẽ tới Bắc Kinh từ ngày 21 đến 23-6 để tổ chức các cuộc họp với giới chức Trung Quốc, đồng thời tham dự một cuộc đối thoại an ninh kín.

Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang xem xét gửi 2 nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu là Vũ Đại Vĩ và Kenji Kanasugi tới tham dự các cuộc đàm phán thường niên - do Viện Xung đột và Hợp tác toàn cầu (IGCC) tại Đại học California, TP San Diego – Mỹ, tổ chức.

Sau Đại hội Đảng Lao động cầm quyền, Bình Nhưỡng cho thấy một số tín hiệu rằng nước này sẵn sàng thảo luận về các giải pháp ngoại giao, đặc biệt đối với chương trình hạt nhân. Dù vậy, đầu tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân để đáp lại mối đe dọa từ phía Mỹ.

Ngày 1-6 vừa qua, quan chức hàng đầu phụ trách đối ngoại của Triều Tiên Ri Su-yong cũng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua giữa một quan chức cấp cao Triều Tiên và nhà lãnh đạo Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

Quan hệ đồng minh Trung – Triều có phần rạn nứt sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm. Trung Quốc – đối tác thương mại chính của Triều Tiên – đã ủng hộ nghị quyết trừng phạt do Liên Hiệp Quốc thông qua đối với những hành vi khiêu khích, vi phạm lệnh cấm không phát triển vũ khí hạt nhân của nước láng giềng.

Triều Tiên phản đối chiến dịch trấn áp tàu cá Trung Quốc

Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên ngày 20-6 đã lên án chiến dịch truy quét tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển giữa 2 miền mà Hàn Quốc tiến hành từ hôm 10-6.

Gọi đây là “hành động khiêu khích quân sự", Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc lợi dụng hành động truy quét để gia tăng xâm nhập vùng biển của họ. Bản tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết quân đội Triều Tiên đang trong trạng thái cảnh giác cao độ và sẽ không ngần ngại trả đũa bất kỳ hành động xâm lấn nào.

P.Nghĩa (Theo SCMP)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x