Trang chủ >> Khoáng sản

Xã Bằng Doãn, Đoan Hùng: Có việc lợi dụng xin hạ cốt nền để khai thác khoáng sản trái phép

19-04-2018 - 16:47

Dưới danh nghĩa xin hạ cốt nền “hộ” cho gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, ở khu 2 xã Bằng Doãn, huyện Đoan Hùng, một số đối tượng đã lợi dụng vận chuyển trái phép ra khỏi khu vực một khối lượng lớn cao lanh nguyên khai mà không bị bất cứ một cơ quan chức năng nào của huyện phát hiện, ngăn chặn. Vụ việc đặt ra một dấu hỏi lớn về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản của chính quyền các cấp huyện Đoan Hùng…

 

 

 

 

 

 

 

7755-1523626053

Một ao nước mới hình thành trong đất nhà bà Hoa sau khi các đối tượng đào múc và vận chuyển cao lanh trái phép ra khỏi khu vực chưa được san lấp. (Ảnh chụp ngày 5/4/2018)

 

 

Hạ cốt nền thành… ao sâu!

Ngay khi có thông tin tại khu 2 xã Bằng Doãn xảy ra hiện tượng lợi dụng xin hạ cốt nền để khai thác cao lanh trái phép chuyển ra khỏi địa bàn, phóng viên Báo Phú Thọ đã kịp thời thực địa khu vực. Lối vào địa điểm trên là một con đường lớn nối với đường liên thôn mà người thường khó có thể biết đây là một khai trường lậu đã có thời gian hoạt động nhộn nhịp với hàng trăm xe tải cỡ lớn ra vào.

Anh Nguyễn Tuấn Định, nhà ở sát khu vực trên cho biết: Các đối tượng đã san gạt, vận chuyển “đất trắng” ra khỏi khu vực trong nhiều tháng liên tiếp, có thời gian, ngoài ô tô tải, họ còn sử dụng tới hai máy múc cỡ lớn đào bới liên tục…

Một ao nước rộng vài trăm mét vuông với những bờ vở dựng đứng, cao hàng chục mét lên tận đỉnh đồi, hàng ngàn khối đất chưa được san gạt tập kết như quả núi có thể đổ sập xuống khu vực bất cứ lúc nào là hình ảnh chúng tôi chứng kiến vào ngày 5/4 vừa qua. Nhiều vết máy xích còn mới quanh khu vực. Đáng chú ý, ngoài những bãi cao lanh nhỏ vương vãi thì nhiều vệt máy múc mới đã chạm tới vỉa cao lanh phía bên phải khai trường… hạ cốt nền nhà bà Hoa. 

Có mặt tại khu vực, bà Hoa - Chủ đất thừa nhận: Họ đã san gạt, đào bới trên diện tích khoảng 4 sào đất vườn đồi và chuyển đi nhiều “đất trắng” với giá bà được thu khoảng 400-500 ngàn/xe (số tiền thu được gần 100 triệu đồng). Theo bà Hoa, một số hộ dân ở khu vực cũng đã bán đất cho một đối tượng tên Tân ở thị trấn Đoan Hùng. Tân cũng chính là người đã trực tiếp triển khai việc san hạ cốt nền và tổ chức vận chuyển “đất trắng” trên diện tích đất đã được cho phép của nhà bà Hoa.

Cao lanh vận chuyển đi nhưng xã… không hay biết? 

Chiều cùng ngày, khi trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã đã tỏ ra ngỡ ngàng khi chúng tôi đưa thông tin có việc lợi dụng xin hạ cốt nền để khai thác cao lanh trái phép tại khu 2. Theo ông Hùng, năm 2017, hộ bà Hoa ở khu 2 có xin phép hạ cốt nền, do thẩm quyền thuộc UBND huyện nên xã đã hướng dẫn bà lên xin phép huyện và được UBND huyện đồng ý bằng Văn bản số 377/UBND- TNMT (ngày 10-5-2017) do Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Trung Kiên ký.

Tổng diện tích được phép hạ cốt, san nền đất vườn và đất lâm nghiệp là 1.200m2 với khối lượng 3.600m3. Văn bản cũng nêu: Giao các phòng, đơn vị: Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế hạ tầng, Công an huyện và UBND xã Bằng Doãn thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động san hạ cốt của hộ bà Nguyễn Thị Hoa theo phương án đã xây dựng. 

7766-1523626053
Nhiều dấu vết của cao lanh hiện còn lại tại hiện trường khu vực san, hạ cốt nền của nhà bà Hoa. (Ảnh chụp ngày 5/4/2018)

Cũng theo ông Hùng, thì trong quá trình san hạ cốt, đã phát hiện đất trắng (cao lanh), UBND xã đã cho tiến hành lập biên bản tạm dừng không cho vận chuyển vào tháng 10/2017 và yêu cầu bà Hoa trả lại hiện trạng ban đầu (tức là sau gần 6 tháng ngày UBND huyện cho phép hộ bà Hoa tiến hành san hạ cốt nền). Vậy trong gần 6 tháng trước đó, vai trò giám sát của UBND xã Bằng Doãn ở đâu khi mỗi ngày, có hàng chục chuyến xe ra khỏi khu vực mà không gặp phải bất cứ sự kiểm tra, giám sát nào?

Ông Hùng cũng thừa nhận, đã có hoạt động vận chuyển đất trắng ra khỏi khu vực, tuy nhiên, vận chuyển thời điểm nào, khối lượng bao nhiêu và ai vận chuyển thì xã… hoàn toàn không biết! 

Từ thông tin của bà Hoa, phóng viên biết “chủ trò” của hoạt động san hạ cốt và chuyển cao lanh ra khỏi khu vực tên là Tân, ở thị trấn Đoan Hùng. Liên quan đến “chiêu trò” xin hạ cốt nền để thăm dò, khai thác trái phép khoáng sản cao lanh cũng đã diễn ra ở xã Đại Nghĩa vào thời điểm tháng 11/2017, Báo Phú Thọ đã thông tin chi tiết tại số báo ra ngày 8-12-2017 "Đoan Hùng - ngang nhiên khai thác và mua bán “đất trắng” tuy nhiên đến nay, UBND xã Đại Nghĩa vẫn chưa xác minh được ai là đối tượng chủ mưu! 

Đề nghị UBND huyện Đoan Hùng chỉ đạo các cơ quan liên quan như Tài nguyên - Môi trường, Công an huyện… tiếp tục xác minh, làm rõ việc có hay không hoạt động vận chuyển trái phép hàng trăm tấn cao lanh ra khỏi khu vực để thu lợi bất chính dưới hình thức xin san hạ cốt nền; ai đã thực hiện hoạt động này đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của UBND xã, lực lượng công an địa bàn cũng như CSGT huyện khi để các đối tượng dùng phương tiện lớn, vận chuyển “đất trắng” ra khỏi địa bàn một thời gian dài mà không bị phát hiện; làm thất thoát tài nguyên của Nhà nước và coi thường luật pháp về tài nguyên, khoáng sản!


 

 

Theo Báo Phú Thọ

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x