Trang chủ >> Môi trường sống

Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê: Có dấu hiệu xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, bất hợp tác trả lời báo chí.

14-08-2017 - 17:30

DN&TH; Trong khi người dân liên tục phản ánh tình trạng Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê, Phú Thọ xả khí thải ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân thì Lãnh đạo Bệnh viện không những không trả lời, giải đáp mà ngay cả khi phóng viên liên hệ làm việc cũng nhận được những biểu hiện bất hợp tác.

Dân kêu cứu, bệnh viện vẫn “thờ ơ”

Theo phản ánh từ các hộ dân sống tại khu 1 đến khu 3 xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), nhiều năm trở lại đây người dân, luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng bởi lò đốt rác thải của Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê.

Mỗi khi lò đốt rác hoạt động người dân ở trong khu phải đóng hết cửa, không ai dám ra bên ngoài vì những đám khói rất độc hại từ lò đốt rác thải rắn y tế từ bệnh viện thải ra. Nhiều người có công việc cũng không giám mở cửa ra ngoài.

                                 Cột khói đen kịt được thải ra từ ống khói lò đốt rác của bệnh viện

Chị Hà Thị Vinh,Trưởng khu hành chính 1 bức xúc cho biết: “Lò dốt rác của Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê đã đi vào hoạt động được mấy năm gây ô nhiễm bầu không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân gần Bệnh viện, chúng tôi đã có ý kiến đến cấp trên nhiều rồi nhưng vẫn chưa thấy phản hồi. Bệnh viện chưa có biện pháp xử lý, việc đốt rác xảy ra liên tục. Khí thải xả ra không thể ngửi được, mùi rất khét, khó chịu, người già và trẻ con liên tục bị mắc bệnh về hô hấp....”

Trao đổi với phóng viên ông Ngô Đức Vọng chủ tịch UBND xã Phú Khê thừa nhận, những phản ánh của người dân là đúng, UBND xã đã có những kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Quy định lạ” ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê khi tiếp báo chí.

Để tìm hiểu xác minh thông tin mà người dân xã Phú Khê phản ánh, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Hải Minh (Phó Giám đốc bệnh viện). Nhưng khi phóng viên đến đặt lịch làm việc thì Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê lại ra “quy định lạ” để gây khó dễ cho báo chí tới làm việc.

Mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm việc nhưng vị lãnh đạo này không chấp nhận mà yêu cầu: “Phóng viên đến làm cần phải có cả hai gồm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo thì mới làm việc. Tôi không biết khi các anh đến có phải là nhà báo hay không”.  

                                      Ông Nguyễn Hải Minh - PGĐ Bệnh viện Đa khoa Cẩm Khê

Sau khi, vị lãnh đạo này gọi điện về cơ quan xác minh và đề nghị phóng viên cho xem chứng minh thư cùng với sự giải thích về Luật Báo chí thì vị lãnh đạo này mới tiếp phóng viên. Trong thời gian làm việc vị lãnh đạo này không trả lời những nội dung mà phóng viên hỏi về vấn đề lò đốt rác của bệnh viện xả khí thải gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, ngược lại ông còn có nhiều cử chỉ, thái độ bất hợp tác với phóng viên, ông liên tục nghe điện thoại, và làm việc cá nhân không liên quan tới nội dung làm việc. Trước sự việc trên phóng viên đã xin dừng cuộc làm việc và hẹn lịch sẽ làm việc vào hôm khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu để làm rõ sự việc trên của Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê.

Nghị định 159 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2014 mở rộng đối tượng được bảo vệ trong khi tác nghiệp báo chí bao gồm hai đối tượng “nhà báo” và “phóng viên”. Nhà báo là người hoạt động báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thẻ. Phóng viên là những người hoạt động báo chí, đưa tin viết bài, chụp ảnh được cơ quan báo chí cử đi tác nghiệp báo chí mà chưa có thẻ nhà báo.

Trong Nghị định 159, Điều 7 về Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, ghi rõ: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên; Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

 

PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x