Trang chủ >> Môi trường sống

Hưng Yên: Cả làng ngập chìm trong khói bụi – Doanh nghiệp TOKO có vô can?

22-01-2018 - 10:14

DN&TH; Thời gian qua, Ban biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu liên tục nhận dược phản ánh của người dân thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm về việc Công ty sản xuất gạch ốp lát TOKO nằm ngay sát khu dân cư, khói bụi mịt mù, xe chạy rình rịch suốt ngày đêm, cày tan nát đường sá. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng của Tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường xong đã quá thời gian khắc phục hậu quả xong hiện trạng vẫn không hề thay đổi.

Người nông dân điêu đứng!

Để xác minh thông tin ngày 20/11/2017 nhóm PV của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệuđã có mặt tại đây để ghi nhận sự việc và tác nghiệp.Bước vào cổng làng thôn Chí Trung nhóm PV đã nhanh chóng cảm nhận được sự bức bách của bầu không khí nơi đây.Tại đây khói bụi mịt mù bủa vây cả làng, khiến cho hầu như những ngôi nhà luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Thậm chí theo quan sát của nhóm Pv ngay cả đến những ô cửa thoáng người dân cũng đành phải bịt chặt lại. Tất cả cây ven đường, hoa màu, cây trồng của người dân được được phủ lên một lớp bụi trắng xóa.Và có lẽ nó đã khiến cho nhóm PV chúng tôi lần đầu tiên đặt chân đến đây có một cảm giác, dường như mọi thứ đều rất thiếu sức sống.

Trao đổi với người Chí Trung, thứ mà chúng tôi nhận được là những tiếng thở dài bất lực. Ông  L.V.K (xin phép được dấu tên) cho biết “sợ lắm, buổi tối thì bụi khói như mây giông, bể nước thì thì chỉ một chốc là bụi sẽ bám và lắng đầy ngay”. Đồng quan điểm với ông K, ông Ng.H.Đ một bệnh nhân hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư phổi quái ác đã vui vẻ trò chuyện với PV về sự hứng chịu khói bụi của công ty sản xuất gạch men: “ Nhà tôi kể cả cửa chớp để cho thoáng cũng phải bịt kín bằng xốp, tủ nhà tôi mở ra ở trong cũng thấy bụi kinh khủng lắm”. Hỏi về nguyên nhân của sự việc này ông không ngần ngại chỉ tay ra thẳng ra phía công ty và nói “ bây giờ chỉ có cách là di dời lò gạch hoặc chuyển đổi sang làm cái gì đó khác thì chúng tôi mới có thể thoát khỏi tình cảnh này”. Vâng, đó chính là mong mỏi mà không biết đến bao giờ mới có thể được đáp ứng.

Cũng chưa hiểu vì đâu mà người dân trong xóm ngoài làng lại khiếp sợ cái không khí môi trường đến như vậy. Tìm đến nhà ông Ng.H.T  cũng là người mà một tháng đi xạ trị ung thư tới hai lần. Trao đổi với nhóm PV trong đôi mắt buồn xa xăm về tình hình sức khẻo và bệnh tật. Ông nói “ Đây là số phận”!. Nhưng khi được hỏi về tình hình sản xuất của công ty sản xuất gạch men TOKO được đặt ngay sát dân làng. Thật bất ngờ khi chúng tôi nhận được một sự thông cảm từ ông đối với công ty.Ông cho rằng sự chuyển mình phát triển của đất nước thì không thể nào loại bỏ cũng như ngăn chặn sự phát triển của công nghiệp. Tuy nhiên ông cũng mong muốn: Khi đã sản xuất thì phải đảm bảo và chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đồng thời ông Tuấn mong mỏi công ty cần được di dời ra xa dân hơn nữa.

Trao đổi với bà Đ.T.T một người nông dân trong làng cũng chia sẻ:  “ dân ở đây khổ sở quá nhiều vì công ty này, ngày xưa nhà cô trồng cà chua cứ 1 sào cho thu được 30 – 40 triệu 1 năm, tuy nhiên đến nay thì cứ ra hoa rất sai nhưng sau đó quả lại teo hết, ruộng bỏ không cây lúa được, cây trông trong vườn lá đã ngả màu vàng hết”. Mong muốn của bà Th cũng là mong muốn của anh Ng.Q, trao đổi với PV anh Q chia sẻ “ mong muốn cũng như tha thiết nhất của tôi và cả dân làng Chí Trung lúc này là công ty sản TOKO cần phải quan tâm đến cuộc sống của nhân dân nhiều hơn, chính quyền các cấp cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn để cứu người dân chúng tôi”.

Doanh nghiệp có vô can?

Sau khi xuống địa phương xác minh thông tin và có đầy đủ hồ sơ. Ngày 01/12/2017, Nhóm phóng viên chúng tôi tiếp tục tìm về chính quyền địa phương đặt lịch làm việc để có thông tin khách quan, đa chiều trả lời bạn đọc.

Tuy nhiên, khoảng 10h5p chúng tôi bước vào cổng UBND xã Tân Quang để liên hệ làm việc, thật bất ngờ Phó chủ tịch phụ trách kinh tế  không có ở phòng làm việc còn phòng Chủ tịch UBND cửa đóng then cài. Xuống phòng 1 cửa để hỏi về lịch làm việc của lãnh đạo trong tuần thì nhân viên văn phòng, 1 cửa không trả lời được.không hiểu lãnh đạo của mình đi đâu? Làm gì?

Tiếp tục lên UBND Huyện Văn Lâm vào lúc 11h15p, hầu hết các phòng đều khóa trái. Trong khi thông báo số 726/TB – UBND ngày 10/10/2017 do ông Nguyễn Đức Hào chánh văn phòng ủy ban ký có ghi rõ thời gian làm việc mùa đông từ ngày 16/10/2017 buổi sang 7h30p đến 12h00 – Buổi chiều: 13h đến 16h30p. Không hiểu Huyện có “tổ chức hội nghị” gì không? Hay ở đây đã có “tiền lệ” đi muộn về sớm chăng? nên từ Xã cho đến Huyện đều về trước giờ quy định???

Tiếp tục đầu giờ chiều ngày 01/12/2017, nhóm PV quay trở lại văn phòng UB về để đặt lịch làm việc về những nội dung trên. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hào phân trần rằng sẽ chấn chỉnh lại đội ngũ văn phòng. Và hẹn chúng tôi làm việc vào buổi sau vì hôm nay chưa sắp được lịch.Tuy nhiên cho đến nay, nhiều lần PV liên hệ để về làm việc xong ông đều không nghe máy.

Ghi nhận hiện trường.

 

Theo tìm hiểu của nhóm PV, những phản ánh  của người dân thông Chí chung về Công ty TNHH TOKO là có cơ sở.Bởi ngay sau đó nhóm PV tiếp tụcquay chở lại hiện trường 1 lần nữa để tiếp cận gần nơi sản xuất của công ty. Tại đây mùi khói bụi có lẽ khiến những người lạ như chúng tôi cảm thấy “ khó thở”. Những cột khói vẫn bốc lên trắng xóa bầu trời. Ngoài cổng, con đường ĐH 18 thì hàng đoàn xe tải trọng cỡ lớn đang xếp hàng nối đuôi nhau ra vào cổng công ty, còi xe inh ỏi trong một không gian đầy khói bụi khiến chúng tôi liên tưởng đến một khu tự trị, chứ không phải là xóm làng.

Như chúng tôi được biết ngay 18/8 UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định số 2366 QĐ – XPVPHC, Xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH TOKO Việt Nam, với tổng mức xử phạt bằng tiền là 802.000.000 đồng( Tám trăm linh hai triệu đồng chẵn) Theo đó Công ty TNHH TOKO đã vi phạm thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải , không lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định , xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật. Kèm theo biện pháp khắc phục: Buộc công ty TNHH TOKO  dừng ngay việc xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường. Thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. Buộc phải chi phí trưng cầu, giám định, kiểm điểm đo đạc và phân tích môi trường theo quy định. Giao sở Tài nguyên môi trường phối hợp với Công An tỉnh, UBND huyện Văn Lâm và các cơ sở liên ngành tổ chức kiểm tra kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định.

Tiếp đó ngày 07/09/2017 sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hưng Yên đã có kết luận kiểm tra số 27/ KL- STNMT: Kết luận kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH TOKO Việt Nam. Theo nội dung 4.2 của kết luận này thì công ty vẫn còn rất nhiều những tồn tại, vi phạm như đã bị xử phạt tại quyết định xử phạt số 2366 QĐ – XPVPHC của UBND Tỉnh ngày 18/8/2017. Đồng thời theo nội dung 5.2 của kết luận thì Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hưng Yên đã có những kiến nghị và yêu cầu công ty TNHH TOKO phải thực hiện những nội dung sau:

  • Chấp hành nghiêm chỉnh Quyết định của chủ tịch UBND Tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
  • Khẩn trương hoàn thiện Đề án bảo vệ môi trường trình sở tài nguyên và môi trường phê duyệt trước ngày 01/11/2017.
  • Khẩn trương nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lí tại lò nung số 3,4,5 đảm bảo quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường.
  • Hoàn thiện việc nâng cấp, xây dựng, vận hành hệ thống xử lí nước thải tập trung, đảm bảo xử lí toàn bộ xử lí toàn bộ nước thải sinh hoạt đạt QCVN 14: 2008 /BTNMT ( Cột A) quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi xả thải ra môi trường xong trước ngày 30/9/2017.
  • Thu gom, quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường theo đúng quy định, không làm phát tán ra môi trường.
  • Thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định. Báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về sở Tài nguyên và môi trường trước ngày 15/11/ 2017 để kiểm tra giám sát.

 

Thiết nghĩ việc xử phạt của UBND Tỉnh Hưng Yên là rất cần thiết và có tính răn đe. Nhưng cho đến nay cũng hơn 02 tháng để cho TOKO Khẩn trương hoàn thiện Đề án bảo vệ môi trường trình sở tài nguyên và môi trường phê duyệt. Và cũng đã hơn 1 tháng trôi đi kể từ thời hạn công ty phải thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc, giám sát môi trường, hoàn thiện việc nâng cấp, xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung, đảm bảo xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi xả thả ra môi trường theo quy định. Báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về sở Tài nguyên và môi trường.Thời hạn đã quá, công ty liệu rằng đã hoàn thiện được nội dung đó. Còn người dân Chí Trung thì cứ mòn mỏi đợi chờ, và đi dải đơn thư kêu cứu khắp nơi.

Phải chăng, đây là thời điểm UBND Tỉnh Hưng yên, Sở tài nguyên môi trường tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Lâm, cùng phòng Tài nguyên và trường, các cơ quan chức năng chuyên môn liên quan, cũng như công ty TNHH TOKO cần phải đứng ra và có câu trả lời thỏa đáng với người dân về kết quả hoàn thành khắc phục sự cố của việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, và tuyên bố công ty đã đủ điều kiện để sản xuất mà không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đồng thời nên có những khoản đền bù thỏa đáng nếu như xác minh được trách nhiệm.

 

 

Hoàng Yến – Thanh Tùng

Gửi bình luận của bạn
Tags
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x