Trang chủ >> Môi trường sống

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): “Lùm xùm” quanh việc bãi rác phía nam huyện Ứng Hòa gây ô nhiễm môi trường

03-10-2017 - 08:58

Theo thông tin từ người dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) phản ánh về việc: “Bãi rác phía nam huyện Ứng Hòa” nằm trên địa bàn xã Đông Lỗ dù mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2017 đến nay nhưng đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng với mùi hôi thối nồng nặc, theo làn gió tạt vào nhà dân, gây khó chịu và bức xúc trong nhân dân.

Ngày 07/3/2017, UBND xã Đông Lỗ nhận được đơn đề nghị của ông Phạm Xuân Khiêm cùng 36 chữ ký của các hộ dân trên địa bàn thôn Ngọc Trục (xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Đến 13/3/2017, UBND xã Đông Lỗ xây dựng văn bản số 06/BC-UBND gửi UBND huyện Ứng Hòa; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa; Ban quản lý dự án huyện Ứng Hòa đề cập đến các nội dung trong đơn đề nghị UBND xã Đông Lỗ và các cơ quan chức năng của huyện Ứng Hòa trả lời về những nội dung: “Bãi rác làm ảnh hưởng đến môi trường không khí, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân quanh khu vực bãi rác. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ trang trại đang chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản”. “Đề nghị kiểm tra việc xây dựng bãi rác có đúng với thiết kế không”. “Việc chôn lấp rác thải có đúng quy trình xử lý hay không”. “Việc chôn lấp rác thải không đúng theo quy trình chôn lấp, và việc xây dựng không đúng theo thiết kế, đề nghị các phòng ban chức năng, UBND huyện Ứng Hòa cho tạm dừng hoạt động”.
 

Bãi chôn lấp rác thải huyện Ứng Hòa

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của nhân dân, UBND xã Đông Lỗ trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường thì Công ty rau sạch Sông Hồng là đơn vị trực tiếp quản lý, điều hành bãi rác đã có đóng cọc, quây lưới xung quanh hố rác, nhưng mới được 02 phần, còn phía Tây, phía Bắc thì chưa có lưới. Khi rác chở về, chưa được chôn lấp ngay xuống hố và chưa xử lý hóa chất khử mùi nên đã tạo nên mùi hôi, thối nồng nặc và rất nhiều ruồi, nhặng bay bậu xung quanh. Mặc dù UBND xã đã tuyên truyền giải thích và đề nghị UBND huyện, Ban quản lý dự án huyện chỉ đạo, đôn đốc Công ty rau sạch Sông Hồng có biện pháp khắc phục và xử lý theo quy trình. Các chủ đơn vẫn kiên quyết không rứt đơn và đề nghị UBND xã trả lời theo các nội dung trong đơn. Tuy nhiên, có nội dung trong đơn, UBND xã không đủ khả năng thẩm quyền giải quyết nên đã gửi công văn đề nghị UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa; Ban quản lý dự án huyện Ứng Hòa sớm xem xét và có hướng chỉ đạo giải quyết để ổn định chính trị tại địa phương.
 

Trao đổi với PV báo Thời báo Làng nghề Việt, ông Nguyễn Ngọc Tựa - Chủ tịch UBND xã cho biết: Bãi rác ghi là “bãi chôn lấp rác thải” triển khai từ năm 2013, đến tháng 1/2017, UBND huyện Ứng Hòa có thông báo là đủ điều kiện đi vào hoạt động. Tháng 2 thì huyện cũng gọi lên quán triệt để triển khai theo đúng qui định. Bên phía dưới bãi rác có lớp bạt lót và đất đồi chống thấm… Đáng lẽ ra là bãi rác đi vào hoạt động từ tháng 9/2016, nhưng do đơn vị thi công làm rách cái bạt (cái bạt mua ở Nhật) nên ngấm xuống 1 chút nước, huyện xử lý từ tháng 11, 12 thấm ngược, xuôi thì đã xử lý xong nghiệm thu giữa UBND huyện, xã và Công ty rau sạch Sông Hồng. Kết quả đạt yêu cầu, đến bây giờ Công ty rau sạch Sông Hồng tiếp quản, xử lý và đưa vào vận hành.
 

Công văn gửi UBND huyện của UBND xã Đông Lỗ

UBND huyện Ứng Hòa ký hợp đồng với Công ty rau sạch Sông Hồng chịu trách nhiệm thu gom vận chuyển về cân đong rác và dồn kịp thời vào hố rác, có lưới bạt xung quanh che, phun thuốc phòng, rắc vôi bột, để xử lý rác thải,… Có thể nguyên nhân ban đầu là chưa được đảm bảo lắm; có thể là do chưa phun kịp thời hoặc là khi rác về chậm chạp đưa vào hố chứa,…. Nên đã ảnh hưởng ít nhiều. Sau khi UBND xã Đông Lỗ nhận được đơn của một số hộ gia đình trên địa bàn xã thì cũng đã làm báo cáo gửi lên UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý của huyện để có hướng chỉ đạo, khắc phục. Về phía UBND huyện Ứng Hòa cũng đã chỉ đạo cho công ty rau sạch Sông Hồng có biện pháp khắc phục, trước hết là quây lưới đen xung quanh cao 2m, thứ hai là thường xuyên phun phòng rắc vôi bột, phun thuốc khử để khắc phục. Thứ ba là xe phun nước tưới rửa là mỗi ngày một lần, và những xe chở rác làm rơi vãi phải dọn. Đồng thời triển khai may bạt để mang về che đậy, khắc phục. Đối với các hộ có đơn thì đã có thông báo là xã đã có báo cáo lên huyện và huyện đã chỉ đạo khắc phục.

Về việc này, ông Lê Hồng Hà - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa chia sẻ: Bãi rác của huyện Ứng Hòa nằm trên địa bàn xã Đông Lỗ thì cũng mới đi vào vận hành và hoạt động được vài tháng. Mộ số hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Đông Lỗ cũng đang có ý kiến về bãi rác này và phía Công ty rau sạch Sông Hồng cũng đang tiến hành áp dụng các biện pháp khử mùi, khử độc, rắc vôi bột,… 

Còn Công ty rau sạch Sông Hồng cho rằng: Phía công ty chỉ là đơn vị vận hành bãi chôn lấp và xử lý chất thải rắn sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn huyện Ứng Hòa (công suất dưới 100 tấn/ngày - đêm). Có nhiệm vụ xây dựng định mức, đơn giá; tổ chức thu gom rác thải trên địa bàn huyện và vận chuyển về bãi rác, đồng thời tiến hành các quy trình vận hành bãi chôn lấp và xử lý chất thải rắn sinh hoạt hợp vệ sinh của huyện Ứng Hòa. Công tác chôn lấp rác hợp vệ sinh được tiến hành thực hiện từ 7h00 đến 17h00 hàng ngày. Rác sau khi vận chuyển về bãi rác sẽ được san gạt xuống hố, đầm nén và phun dung dịch xử lý rồi phủ lớp đất trung gian lên bề mặt rác khi rác đã được đầm chặt, không để nước rác tràn ra ngoài.
 
Theo Hoài An
(TBV)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x