Trang chủ >> Môi trường sống

Kon Tum: Tăng cường công tác phòng chống cháy rừng

22-11-2017 - 08:54

DN&TH; Kon Tum là khu vực Tây Nguyên có đặc điểm địa hình phức tạp. Khí hậu khắc nghiệt, mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm, với diễn biến bất thường của thời tiết, tình trạng khô hạn diễn ra trên diện rộng sẽ làm tăng nguy cơ cháy rừng. Những năm gần đây, tình hình nắng nóng, khô hạn kéo dài; lượng mưa giảm so với trung bình hàng năm.

 

Trình độ dân trí ở một số địa phương còn hạn chế, đời sống của đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số còn nghèo, cuộc sống, sinh hoạt phụ thuộc nhiều vào rừng. Đây cũng là thời điểm sản xuất nương rẫy của nhân dân trên địa bàn tỉnh, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Điều này đặt ra cho lực lượng kiểm lâm, các cơ quan chức năng và địa phương nhiệm vụ cấp bách nhằm hạn chế đến mức tối đa số vụ cháy rừng cũng như diện tích rừng thiệt hại do cháy. Cháy rừng là nguyên nhân gây suy giảm diện tích rừng nhanh chóng và gây hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống con người như: ô nhiễm không khí, nguồn nước, xói mòn, rửa trôi, lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất...

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho thấy tổng diện tích tự nhiên trên địa bàn là 968.960,6 ha (603.047,75 ha rừng tự nhiên; 21.192,92 ha rừng trồng; 35.466,2 ha cao su và cây đặc sản). trong đó có 160.762 ha diện tích rừng có nguy cơ cháy cao (chiếm 26,66%), chủ yếu là rừng: thông, bạch đàn, tre nứa, rừng khộp, rừng non khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và rừng nghèo kiệt.

Việc xác định vùng trọng điểm cháy rừng cũng là yếu tố quan trọng nhằm tạo sự chủ động trong thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cũng đã được thực hiện phân chia theo khu vực trọng điểm như: huyện Đăk Tô, Sa Thầy, Ia H'Drai và Ngọc Hồi. Tổng diện tích: 87.666,6 ha (rừng trồng: 40.480,4 ha; rừng tự nhiên: 47.186,2 ha) được xếp vào khu có nguy cơ cháy rừng rất cao. Khu vực có nguy cơ cháy rừng cao gồm các huyện Đăk Hà, Kon Rẫy và TP Kon Tum. Tổng diện tích: 14.932,2 ha (trong đó: rừng trồng: 6.651,3 ha; rừng tự nhiên: 8.280,9 ha). Còn huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông. Tổng diện tích: 58.163,2 ha (trong đó: rừng trồng: 9.769,1 ha; rừng tự nhiên: 48.394,1 ha) được xếp vào khu vực có nguy cơ cháy thuộc mức trung bình.

Đặc biệt khu vực có nguy cơ cháy rất cao là: Diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng trên địa bàn các huyện Ngọc Hồi, Ia H'Drai, rừng cao su của công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Duy Tân tại các địa bàn huyện Ia H'Drai, huyện Kon Rẫy; BQL rừng phòng hộ Kon Rẫy; diện tích rừng trồng của công ty InnoGreen tại Sa Thầy; diện tích rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi; Vườn quốc gia Chư Mom Ray; Cao su của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Hà....

Với tình hình những năm từ 2007 đến 2011 đã xảy ra những vụ cháy lớn gây thiệt hại 744,9 ha rừng, gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế và môi trường hệ sinh thái. Từ năm 2011 đến 2016 đã giảm thiệt hại đáng kể xuống 168,9 ha. Còn lại từ năm 2016 đến nay mặc dù tình hình diễn biến bất thường của thời tiết như nắng nóng gay gắt, mùa khô kéo dài, lượng mưa giảm so với trung bình nhiều năm khiến tiềm tàng nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn; Nhưng nhờ những biện pháp phòng tránh, sự đóng góp nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn bộ hệ thống chính trị đã quan tâm, chú trọng để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng và tuyên truyền nhận thức của nhân dân trong khu vực nên không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Cụ thể, xác định phương châm “phòng là chính”, tỉnh KonTum đã có 96 Ban chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng các cấp (01 Ban chỉ đạo cấp tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, có Bộ phận giúp việc đặt tại Chi cục Kiểm lâm để giúp Ban chỉ đạo tỉnh thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; 10 Ban chỉ đạo cấp huyện; 85 Ban chỉ đạo cấp xã). Ban chỉ đạo các cấp có chức năng chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Bên cạnh đó, ở các cấp có Tổ công tác liên ngành quản lý, bảo vệ rừng giúp việc cho Ban chỉ đạo. Hiện nay các đơn vị, địa phương đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng, ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên đảm bảo cho việc thực hiện các nhiệm vụ về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn. Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng thường xuyên cập nhật, thông báo, dự báo cháy rừng định kỳ 10 ngày/lần đến Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng của các huyện, thành phố và chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh; phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông báo cấp dự báo cháy rừng để chính quyền xã, chủ rừng và nhân dân biết, thực hiện, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuần tra, kiểm tra tại các vùng trọng điểm cháy trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động có sử dụng lửa ở khu vực có khả năng gây cháy rừng. Các thành viên Ban chỉ huy phụ trách mỗi vị trí trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để tiếp nhận thông tin, chỉ đạo phối hợp chữa cháy rừng kịp thời. Khi xảy ra cháy rừng, tùy theo mức độ và quy mô cháy, nếu vượt quá tầm kiểm soát của các địa phương, đơn vị cơ sở, Chi cục Kiểm lâm sẽ báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 10 huy động, bố trí lực lượng, phương tiện để sẵn sàng hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn xảy ra, đồng thời chỉ đạo Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng các huyện, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo Phương phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2017-2018 đã xây dựng.

Trao đổi với PV Doanh nghiệp và Thương hiệu, ông Nguyễn Tấn Liêm (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum) cho biết: Đối với các đối tượng có hành vi vi phạm về PCCR, lực lượng chức năng cũng làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm minh, đồng thời cũng tuyên truyền và hướng dẫn sâu rộng các biện pháp phòng chống, từ đó có thể đẩy lùi nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, vẫn còn một số những bất cập như: Hiện nay giá cả mủ cao su đang giảm mạnh, các doanh nghiệp trồng cao su thiếu nguồn vốn để đầu tư nên công tác phòng cháy chữa cháy cho vườn cây không được các đơn vị triển khai đúng quy trình. Thực bì phát triển mạnh tạo nguồn vật liệu cháy lớn, nguy cơ xảy ra cháy đối với các vườn cây cao su là rất lớn. trong khi đó, dung cụ chữa cháy ở các cấp tỉnh, huyện, xã và chủ rừng còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế khi có cháy xảy ra.

 

PV. Ban Chuyên đề

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x