Trang chủ >> Môi trường sống

Phúc Thọ (Hà Nội): Doanh nghiệp xả thải "bức tử" người dân

15-03-2018 - 10:26

DN&TH; Những năm trở lại đây, người dân sống tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội phải khổ cực sống chung với ô nhiễm môi trường từ Công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng gây ra, và bức xúc trước những sai phạm công ty Cổ phần Cồn – Giấy – Rượu Hà Tây. Mặc dù nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng “việc đâu vẫn đóng đấy”, còn doanh nghiệp vẫn đang ngang nhiên hoạt động như đang thách thức cơ quan pháp luật và dư luận, mặc kệ cho tính mạng và sức khỏe của người dân đang bị đe doạ từng ngày.

UBND xã Tam Hiệp năng lực quản lý yếu kém ?, từ chối cung cấp hồ sơ cho phóng viên

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sống tại khu vực bến xe Tam Hiệp và làng nghề Tam Hiệp thuộc xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội liên tục kêu cứu bởi khí độc và nước thải chảy ra từ Công ty Cổ phần Thương mai Vĩnh Hưng đóng trên địa bàn xã. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị, viết đơn lên chính quyền địa phương nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý một cách thỏa đáng. Sự thờ ơ và thiếu quyết liệt trong công tác xử lý khiến người dân nghi ngờ lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp đang cố tình “bao che” sai phạm cho công ty Vĩnh Hưng.

 Công ty CP Thương mai Vĩnh Hưng liên tục xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Theo Báo cáo số 114/BC - UBND xã Tam Hiệp ngày 20/12/2017 về tình hình nguy cơ ô nhiễm môi trường của Công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây trên địa bàn, trong báo cáo có nêu rõ tình trạng ô nhiễm môi trường không phải là một điều “mới” tại địa phương.

Bên cạnh việc ô nhiễm trầm trọng xảy ra, thì người dân còn phản ánh về Công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây đã tự ý cho một số doanh nghiệp khác thuê lại mặt bằng và xây dựng xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường, một trong số doanh nghiệp đó có Công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng, chuyên sản xuất Miến và Phồng tôm.

Theo người dân sống tại xã Tam Hiệp cho biết:“Công ty Vĩnh Hưng thuê lại đất và nhà xưởng của công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây, công ty này sản xuất cũng lâu rồi, liên tục xả thải ra môi trường từ khói bụi đến nguồn nước khiến chúng tôi rất bức xúc, người dân ở xã cũng có nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chẳng được gì, chắc công ty này có quan hệ “thân thiết” với lãnh đạo xã và lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ”.

Công ty CP Cồn – Giấy – Rượu Hà Tây tự ý phân lô, bán nền cho Công ty Thương mai Vĩnh Hưng khi chưa được chính quyền đồng ý

Được biết vừa qua, UBND xã Tam Hiệp đã tiến hành xuống kiểm tra các hồ sơ, thủ tục của công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây, nhưng về phía công ty không xuất trình được các hồ sơ, sổ sách, giấy tờ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra UBND xã thấy công ty có 2 ống xả khí thải có màu đen (cột sắt tròn cao 20m), lượng bụi trong xưởng sản xuất nhiên liệu sinh học lớn, chưa có biện pháp giảm thiểu và công tác bảo hộ lao động, nước thải chưa có hệ thống xử lý tập trung, đoạn rãnh chạy qua công ty Vĩnh Hưng có màu đen, không có dòng chảy thoát ra ngoài. Hệ thống nhà xưởng làm ngay dưới đường dây điện cao thế 35 KV vô cùng nguy hiểm.

Để có thêm thông tin khách quan, đa chiều về sự việc phóng viên về đã có buổi làm việc với ông Trần Anh Tuấn (Phó chủ tịch UBND xã Tam Hiệp), tại buổi làm việc ông Tuấn có thừa nhận Công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây có nhiều sai phạm, và Công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng có xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc ông Tuấn liên tục tỏ “thái độ” thiếu tôn trọng báo chí, và từ chối cung cấp biên bản làm việc và biên bản kiểm tra của UBND xã đối với hai công ty trên, ông Tuấn cho biết: “Biên bản làm việc giữa UBND xã và đại diện công ty Vĩnh Hưng; đại diện công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây đã có nhưng tôi không cung cấp, cái đấy có gì đâu mà các anh đòi xem, thế nào mà tôi phải cho các anh xem, tôi chỉ cung cấp được Báo cáo này thôi.

Khi phóng viên thắc mắc lý do vì sao không được xem biên bản thì ông Tuấn nói thêm “Các anh cứ yên tâm chúng tôi đi làm là có biên bản, nhưng biên bản không cho các anh xem được. Còn các anh cần về huyện mà xem, về mà gặp anh Lê Minh Chiến phó phòng TNMT huyện mà xem

Ông Tuấn (PCT UBND xã Tam Hiệp) chỉ tay vào mặt phóng viên

Trước những “thái độ bất hợp tác” với cơ quan báo chí của vị phó Chủ tịch UBND xã, dư luận đang hoài nghi về năng lực lãnh đạo, quản lý của UBND xã Tam Hiệp có phải đã quá yếu kém?. Tại sao ông Tuấn lại từ chối cung cấp biên bản làm việc cho phóng viên phải chăng có sự “khuất tất, mập mờ” ở đây, hay ông Tuấn đang cố tình “chống lưng” sai phạm cho công ty ?.

UBND huyện Phúc Thọ có “làm ngơ” cho sai phạm của doanh nghiệp ?

Theo tìm hiểu được biết, UBND huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội vừa có Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 113/QĐ – XPVPHC ngày 17/01/2018, đã quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường. Công ty đã không thực hiện đúng một trong các nội dung trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác định theo quy định. Quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 10; Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2015 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường, tổng mức phạt là 15.000.000 đồng. Quyết định xử phạt hành chính với số tiền 15.000.000 đồng đối với công ty Cổ phần Thương mai Vĩnh Hưng phải chăng còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe với doanh nghiệp liên tục xả thải, tác động xấu đến môi trường cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân ?.

Nhưng đấy là quyết định xử phạt với Công ty Vĩnh Hưng, còn đối với Công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây thì UBND huyện Phúc Thọ lại không tiến hành xử lý, khi những sai phạm của công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây đã thể hiện một cách rõ ràng như: Công ty chưa xuất trình được sổ sách, hồ sơ liên quan đến công tác Bảo vệ môi trường; Công ty tự ý phân lô, bán nền, cho thuê mặt bằng với các công ty mà chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương; Công ty tự ý xây dựng nhà xưởng không phép; Hệ thống nhà xưởng làm ngay dưới đường điện cao thế 35KV…

Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thương Mai Vĩnh Hưng

Tại buổi làm việc với đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường, huyện Phúc Thọ, ông Lê Minh Chiến (Phó phòng TNMT) từ chối cung cấp biên bản làm việc và kiểm tra đối với công ty CP Thương mai Vĩnh Hưng và công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây. Lý do ông Chiến đưa ra là:“Sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo cáo từ UBND xã, thì UBND huyện Phúc Thọ đã thành lập Đoàn kiểm tra, chúng tôi đã xuống làm việc với đại diện công ty, có biên bản làm việc đầy đủ, nhưng không thể cho các anh xem được. Còn về công ty Vĩnh Hưng đã bị UBND huyện xử phạt hành chính với lỗi không thực hiện đúng trong bản kế hoạch Bảo vệ môi trường”. Với chức năng, nhiệm vụ là một cán bộ của UBND huyện, người có thẩm quyền và trách nhiệm cung cấp hồ sơ, thông tin cho cơ quan báo chí, nhưng ông Chiến cố tình “giấu giếm” biên bản kiểm tra đối với công ty. Theo khẳng định của ông Chiến, công ty Vĩnh Hưng chỉ có một lỗi duy nhất là gây ô nhiễm môi trường, còn các giấy tờ khác đều đầy đủ nhưng không thể cho phóng viên xem.

Dư luận tiếp tục đặt ra câu hỏi dành cho lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp và lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ, phải chăng chính quyền các cấp đang “dung túng, bao che” sai phạm cho doanh nghiệp ?

Những thắc mắc của người dân không phải là không có cơ sở khi cán bộ UBND xã Tam Hiệp và cán bộ UBND huyện Phúc Thọ liên tiếp từ chối cung cấp biên bản làm việc cho phóng viên, cản trở quá trình tác nghiệp của cơ quan thông tấn báo chí. Có hay không sự “khuất tất, mập mờ” trong mỗi lần kiểm tra làm việc giữa công ty và lãnh đạo chính quyền huyện Phúc Thọ ?

Trách nhiệm của cán bộ UBND xã Tam hiệp và cán bộ UBND huyện sẽ bị xử lý như thế nào khi để xảy ra những sai phạm liên tiếp ?. Trách nhiệm của Đội Thanh Tra xây dựng huyện Phúc Thọ khi để xảy ra công trình xây dựng sai phép ?.

Tại Điều 7 của Nghị định 159/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ về Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, ghi rõ:

 

Khoản 1, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

 

Khoản 2, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

 

Khoản 3, phạt tiền đến 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động của nhà báo, phóng viên; Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở những kỳ tiếp theo…/

 

Nguyễn Hải

Gửi bình luận của bạn
Ý kiến bạn đọc
Duong văn phương (23-03-2018 - 22:19)

Chắc chắn có những trường hợp chống lưng từ Trên.bây giờ chỉ khổ người dân phải gánh chịu hậu qủa.các lãnh đạo đút tiền vào túi cái là im hết

 Trả lời | 0

  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x