Trang chủ >> Môi trường sống

Sầm Sơn đang biến thành “núi rác” và biển “chết từ từ” vì dự án của FLC?

28-07-2017 - 14:51

“Chỉ cần huy động vốn của dân chúng, dùng chính đồng vốn ấy xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và sau đó là bán hàng thu tiền với số lượng vượt trội hàng trăm, hàng triệu lần chi phí bỏ ra”- Đó là lý do Luật sư Nguyễn Văn Tú lý giải cho việc Công ty cổ phần tập đoàn FLC có nhiều sai phạm những vẫn “phất lên”.

 
 

 

Ngày 28/8/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Ngọc Hồi ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án sân golf Quảng Cư và dự án tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư của Công ty cổ phần tập đoàn FLC.

Tuy nhiên, việc xây dựng dự án trên cơ sở quyết định này đang gặp phải nhiều quan ngại khi lợi ích kinh tế của doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu dân sinh, bất cập về phương án bảo vệ môi trường và ngay như Nhà nước cũng đang đứng trước nguy cơ bị thiệt thòi.

Xung quanh những bất cập của dự án, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci đồng thời là một chuyên gia nghiên cứu sâu vào lĩnh vực kinh tế - xã hội.

 Luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci

PV:  Sau khi hàng trăm người dân xã (nay là phường) Quảng Cư kiến nghị đến UBND tỉnh Thanh Hóa để đấu tranh bảo vệ quyền lợi, dự án của FLC đã tạm“im ắng”.  Được biết, Công ty này sẽ tiếp tục mở rộng quy hoạch, lấy thêm 500 ha gồm đất thổ cư, đất rừng phòng hộ để làm dự án. Ông có nhận định gì về việc tiếp tục mở rộng này?

Luật sư Nguyễn Văn Tú: Những thứ được “vinh dự” mang tên Dự án phát triển kinh tế - xã hội là hiện tượng phổ biến đã và đang xảy ra khắp nước ta mấy thập niên qua. Địa phương có dự án triển khai đều chịu tác động, ảnh hưởng lớn, khá toàn diện trên tất cả các mặt. Theo thời gian, mà có lẽ cũng không phải đợi lâu, nhân dân sẽ cảm nhận và đánh giá ngay được dự án đó là sáng suốt, tiêu cực hay tích cực, có thực sự mang lại sự phát triền kinh tế, phát triển xã hội hay không, hay là vì lợi ích nhóm.

PVQuyết định số 2784/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án sân golf Quảng Cư và dự án tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư của Công ty cổ phần tập đoàn FLC đang bộc lộ nhiều điểm bất hợp lý. Luật sư đánh giá như thế nào về Quyết định này?

Luật sư Nguyễn Văn Tú: Văn bản này mô tả một vùng đất được thay đổi toàn diện sau thực hiện. Sau một thời gian rất ngắn, toàn bộ những gì thuộc về quá khứ hàng nghìn năm nhân dân tạo lập sẽ được xóa bỏ và thay thế bằng các công trình, các hạng mục mô tả trong dự án. Trên phương diện hình ảnh, vật thể rất hữu hình thấy được bằng mắt thường thì đó là sự thay đổi hiện đại. Với các giá trị xã hội phải cảm nhận sâu hơn, lắng hơn như giá trị thuộc về văn hóa, nếp sống, môi trường, di cư, kinh tế bền vững thì chưa có gì bảo đảm ở dự án này.

Cụ thể như: Dự án không gìn giữ các giá trị văn hóa, xã hội cũ trên vùng đất này; Dân bản địa mất nghề thủy sản và nghề truyền thống khác; Hầu hết dân bản địa thất nghiệp vì không thể có được việc làm mà dự án tạo ra; đặc biệt người già, lao động trẻ biến họ từ chủ thể chính trong kinh tế và sinh hoạt xã hội truyền thống trở thành những người sống bám , gánh nặng xã hội trên vào vùng đất này; Một luồng di cư với các tác động của nó ảnh hưởng đến xã hội mà dự án không tính đến; Dự án này không chứa các nội dung bảo đảm được yếu tố môi trường trong khi đó nó xảy ra trên bờ biển.

PV: Vừa qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử cũng nhận được phản ánh về việc nhiều gia súc chết do ăn phải cỏ ở khu vực ven Công ty cổ phần tập đoàn FLC và hiện hữu nhất là họ đang phải chứng kiến việc nước thải đen ngòm từ dự án đổ ra biển. Phải chăng, những tác hại trước mắt đã đong đếm được rất cụ thể, thưa Luật sư?

Luật sư Nguyễn Văn Tú: Gần nghìn ha hiện nay đã, đang là một môi trường sinh thái bảo đảm nhưng với những gì sau khi dự án thực triển khai thì quy mô dân số (gồm cả người di cư đến, người dồn về mua biệt thự, chung cư nghỉ dưỡng) lượng công trình và các hoạt động kinh doanh mới thì chất thải tăng lên có lẽ hàng nghìn lần so với quy mô cũ. Nhưng nội dung dự án theo quy hoạch này lại không có gì bảo đảm: chất thải rắn thì chở về thành phố Thanh Hóa xử lý, chất thải lỏng thì xử lý tạm trong sân Golf đợi xây dựng ở sông Đơ. Vậy thì chất thải chắc chắn sẽ bị ùn tắc chất đống và rủ nhau chảy ra biển. Còn nhà máy xử lý rác thải ở thành phố có công suất hiện nay ra sao, bảo đảm được không?

Nhà máy xử lý nước thải ở sông Đơ như thế nào, bao giờ có? Trong khi dự án FLC xả thải đều đặn hàng nghìn m3 chất thải mỗi ngày. Sầm Sơn cũng liệu có thành núi rác và biển bị chết theo thời gian. Dự án phải tính đến cái này, chủ đầu tư trốn tránh công tác bảo vệ môi trường, thì bỏ túi khoản tiền đáng kể lắm.

                      Phối cảnh tổng thể tổ hợp FLC Samson Beach & Golf Resort.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, Thanh Hóa đang đánh đổi rừng phòng hộ cho dự án của FLC bằng mọi giá, Luật sư nghĩ sao về điều này.?

Luật sư Nguyễn Văn Tú: Giá trị và sự quan trọng của rừng phòng hộ thì ai cũng biết. Mất rừng phòng hộ là mất người lính bảo vệ môi trường và khi thiên nhiên nổi giận thì con người phải gánh chịu. Dự án không có nội dung phát triển rừng phòng hộ thay thế, thật tệ khi Quyết định phê duyệt dự án này chỉ ghi chung chung rằng FLC kết hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cần tính toán độ dày của vùng đệm giữa khu vực Dự án với biển. Dự án đã “xóa” rừng phòng hộ và ngày qua ngày có thể “ép chết”  biển.

PV: Đối nghịch với hàng nghìn mối lo về xã hội là sự đi lên vù vù của một doanh nghiệp. Dư luận đặt câu hỏi Công ty cổ phần tập đoàn FLC có sai phạm nhưng vẫn “phất lên”, phải chăng có sự thiếu minh bạch trong việc thực hiện  dự án?

Luật sư Nguyễn Văn Tú: Nhìn dự án theo khía cạnh lợi ích thì thấy rõ điều đó. Chỉ cần huy động vốn của dân chúng, dùng chính đồng vốn ấy xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và sau đó là bán hàng thu tiền với số lượng vượt trội hàng trăm, hàng triệu lần chi phí bỏ ra. Kinh doanh như vậy thấy rõ tuân theo quy luật thị trường mà  là quá ít mà cơ hội và được hậu thuẫn bởi chính sách và quyền lực hành chính là chính. Dòng tiền chảy phần lớn vào chủ đầu tư, phần chảy vào ngân sách, vào tái đầu tư xã hội thì khiêm tốn.

Cho FLC điều chỉnh chuyển đổi đất thuê hàng năm để kinh doanh thành đất ở để FLC bán là một quyết định thể hiện cao nhất tính chất trên. Thất thu ngân sách quá lớn. Bởi tiền đất nếu là tiền thuê thu hàng năm sẽ tạo nguồn ngân sách ổn định lâu dài, thay vì bán hết thu 1lần với đơn giá thấp hiện nay và có nguy cơ bị tham nhũng trong bối cảnh tham nhũng vẫn đang là quốc nạn. Còn chưa kế thu tiếp các loại thuế kinh doanh khác như thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp và nhiều loại phí khác phát sinh sau này.

PV: Xin cảm ơn Luật sư!

                                                                                 VĂN NGHĨA (Thực hiện)

(Theo moitruongvadothi.vn)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x