Trang chủ >> Môi trường sống

TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NGHIÊM TRỌNG TẠI HUYỆN HẬU LỘC (THANH HOÁ): Kỳ 1: Dân chỉ biết kêu trời!

20-04-2018 - 10:11

DN&TH; Liên quan đến phản ánh của người dân qua đường dây nóng tới Toà soạn về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xã ven biển của huyện Hậu Lộc, nhóm phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu có mặt tại địa bàn vào ngày 02/4/2018 để mục sở thị.

Tiếp cận cơ sở sơ chế đầu tôm, cá để làm thức ăn gia súc của bà Hoàng Thị Do (thôn Phú Xuân, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), ghi nhận ban đầu của nhóm phóng viên là một mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến người lần đầu hít phải đều có cảm giác khó chịu ở mấy phút đầu.

Mùi hôi thối pha lẫn làn khói bốc lên nghi ngút từ cơ sở sản xuất của bà Hoàng Thị Do tại thôn Phú Xuân, xã Hưng Lộc. 

      Điều không tưởng là cơ sở này lại nằm sát với khu dân cư đông đúc của thôn Phú Xuân, nơi đây người dân đã nhiều đời yên bình để “an cư lạc nghiệp”. Cách đó khoảng vài trăm mét là trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc 4, nơi mà in đậm dòng chữ “Vì lợi ích mười năm trồng cây; Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Xa hơn một chút là trường Tiểu học Hưng Lộc 2, nơi mà các mầm non đất nước đang hàng ngày phải hứng chịu khí thải từ cơ sở chế biến thức ăn gia súc mang lại.

     Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Trịnh Văn Hưng - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hậu Lộc 4 chia sẻ: “Học sinh và thầy cô nơi đây phải chịu đựng mùi hôi thối bốc ra từ cơ sở chế biến thức ăn gia súc. Nhiều hôm gió thổi mạnh về hướng Nhà trường, các lớp học phải đóng kín cửa để tránh khí thải bay vào, giúp học sinh khỏi phân tán tư tưởng khi tiếp nhận kiến thức. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập cũng như sức khoẻ của các con. Tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm để thầy trò chúng tôi yên tâm trong công tác dạy và học”.

     Với môi trường đặc quánh mùi hôi thối khi học tập, nhóm PV có cảm giác như hàng ngày các con đang bị “tra tấn tâm lý”, kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ từ nguyên nhân này.

 Bên trong cơ sở sản xuất của bà Do.

     Không ngần ngại khi được hỏi về tình trang ô nhiễm, một người dân sống cạnh cơ sở sản xuất bức xúc tâm sự với chúng tôi: “Chúng tôi sống khổ lắm các chú ơi! Ban đêm họ đốt, sấy phế thải hải sản nhiều hơn ban ngày nên mùi hôi thối len lỏi vào từng phòng ngủ, giấc ngủ chập chờn và thức trắng đêm đã là chuyện thường tình với chúng tôi. Đã nhiều lần bà con trong xóm làm đơn kiến nghị lên thôn, lên xã và rồi chủ cơ sở sản xuất hứa sẽ xử lý nhưng mọi chuyện vẫn tiếp tục tái diễn. Không biết ai đứng đằng sau giúp đỡ mà cơ sở này ngang ngược và bất chấp lắm các chú ạ! Quả thật người dân chúng tôi không biết kêu ai cho thấu”.

     Để nắm bắt thêm thông tin, nhóm phóng viên có buổi làm việc với ông Mai Văn Bền (Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc), ông Bền cho biết: “UBND xã Hưng Lộc đã gửi báo cáo rất nhiều lần, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở mà bà Hoàng Thị Do làm chủ, lên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà cơ sở này vẫn hoạt động bình thường. Ngay cả trụ sở UBND xã chúng tôi nằm cách gần 1km nhưng vẫn không tránh được mùi hôi thối bốc ra từ cơ sở này. Bản thân ông Đoàn Hữu Dược (chồng bà Hoàng Thị Do – chủ cơ sở) là một Đảng viên và là cán bộ Tư pháp, phụ trách Tuyên truyền nhưng không làm gương để người dân nơi đây noi theo. Chúng tôi đã nhiều lần nhận phản ánh của người dân và yêu cầu ông Dược lên làm việc nhưng mọi chuyện đâu lại vào đấy. Mong các cơ quan báo chí góp tiếng nói, phản ánh để giúp chúng tôi, giúp người dân, mang lại môi trường trong sạch như trước đây”.

Ruồi nhặng bu đen nghịt tại sân phơi của cơ sở chế biến.

    Nhằm ghi nhận tình hình thực tế, chúng tôi đã có mặt tại cơ sở sản xuất. Đập vào mắt chúng tôi là một sân đầy ắp đầu tôm, đầu cá ôi thiu, bốc mùi nồng nặc. Khung cảnh đi đến đâu, ruồi nhặng bay đen nghịt đến đó khiến chúng tôi không khỏi rùng mình. Là một cơ sở sản xuất nhưng không hề có bất kỳ hệ thống xử lý chất thải, bể chứa nước thải hay ống gom khói… mọi thứ diễn ra như của tự nhiên. Tất cả phế phẩm ôi thiu của thuỷ hải sản đều được đưa lên lò sấy khô bằng củi, khiến làn khói pha lẫn ruồi nhặng bay lên đặc quánh.

     Tiếp chúng tôi, bà Hoàng Thị Do cho biết: “Khi xây dựng cơ sở, tôi đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh mắm tôm. Nhưng do mắm tôm thời điểm ấy vướng vào dịch tả nên không tiêu thụ được và phải dừng hoạt động. Nhằm thu hồi lại vốn đã đầu tư, chúng tôi chuyển sang sản xuất và chế biến đầu cá, tôm làm thức ăn gia súc. Điều này làm ảnh hưởng đến môi trường mà trực tiếp là người dân nơi đây. Tôi cũng ý thức được điều này, tôi hứa sẽ dừng hoạt động khi chế biến hết số hàng đã nhập về, ước tính trong vòng 3 ngày (từ ngày 03/4/2018 đến 06/4/ 2018)”.

Trường THPT Hậu Lộc 4 và người dân nơi đây phải hứng chịu mùi hôi thối bốc ra từ cơ sở chế biến của bà Do.

     Điều đáng nói là cơ sở sản xuất của bà Do dừng hoạt động được khoảng 10 ngày, đến nay lại tiếp tục hoạt động bình thường. Phải chăng cơ sở này đang thách thức cơ quan chức năng, thách thức dư luận và luật pháp, coi thường người dân, coi nhẹ tình làng nghĩa xóm, trong khi chính quyền các cấp đang rất quan tâm tới an sinh xã hội, tránh các xung đột trong nhân dân thì đây là mầm mống của sự bất ổn ở địa phương. Họ đang vì lợi nhuận của cá nhân mà bức tử môi trường, chà đạp lên quyền lợi của người dân nơi đây. Liệu cơ quan chức năng có nắm bắt được tình trạng ô nhiễm nơi đây hay không khi mà các em học sinh, các thầy cô giáo và người dân nơi đây phải từng ngày, từng giờ gánh chịu những hậu quả mà họ không gây ra.

     Chúng tôi thiết nghĩ, mọi tổ chức, cá nhân đều phải sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật, phải thượng tôn pháp luật, không vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Mong Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá, Phòng Cảnh sát Môi trường (Thanh Hoá) sớm vào cuộc để trả lại người dân nơi đây bầu không khí xanh, sạch.

 

   Sau khi làm việc và xin thông tin chỉ đạo xử lý từ Phòng TN&MT huyện Hậu Lộc, Sở  TN&MT tỉnh Thanh Hoá… chúng tôi sẽ thông tin tới quý bạn đọc trong kỳ tiếp theo.

Kỳ 2: Ý kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa

Kỳ 3: Ý kiến của Thanh tra Bộ TNMT… 

 

 

Ng. Tân – V. Chiến – D. Luân

Gửi bình luận của bạn
Ý kiến bạn đọc
Nguyễn văn bình (22-04-2018 - 12:27)

Tại vùng biển thôn minh hợp , xã minh lộc họ cũng phơi vỏ tôm và đầu cá tương tự như co sở trên, ruồi , nhặng bu đầy dây điện, nhà ở. Rác thải thì từ 7 đến 15 ngày mới thu gom gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Mong cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc giúp người dân ở đây. Thank

 Trả lời | 2

Cư dân (23-04-2018 - 13:05)

Tình trạng môi trường đáng đc quan tâm đôi khi do người dân nhưng ctac của chinh quyên quá tất trách , k có kiểm tra giám sát ở mọi khu vực Hằng ngày đi quá cống " bên dưới chợ cá minh lộc" Do k xử lí rác thải dân đem bỏ rác ở đó, hay thu gom rác cũng vứt đó, ngổn ngang hôi thối, lan ra đường lấn chiếm làm tai nạn va mất ve sinh môi trường

 Trả lời | 1

  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x