Trang chủ >> Môi trường sống

TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NGHIÊM TRỌNG TẠI HUYỆN HẬU LỘC (THANH HOÁ): Kỳ 2: Phòng TN&MT; sẽ xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm?

26-04-2018 - 11:04

Như Doanh nghiệp và Thương hiệu đã thông tin, việc xả thải gây mùi hôi thối của cơ sở chế biến đầu tôm, cá của bà Hoàng Thị Do (Công ty TNHH tổng hợp Tân Phú Hưng) đã bị dư luận nơi đây lên án gay gắt. Tuy nhiên, thay vì tìm cách khắc phục, xử lý tình trạng ô nhiễm, cơ sở này lại đối phó bằng cách hoạt động vào ban đêm. Với cách thức như trên, người dân nơi đây lại bị rơi vào tình trạng “đêm dài mất ngủ”.

Thay đổi cách thức hoạt động

Ở bài viết trước, Doanh nghiệp và Thương hiệu đã phản ánh thông tin cơ sở sản xuất và chế biến đầu tôm, cá để làm thức ăn gia súc của bà Hoàng Thị Do (thôn Phú Xuân, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không hề có bất kỳ hệ thống xử lý chất thải, bể chứa nước thải hay ống gom khói… Tất cả phế phẩm ôi thiu của thuỷ hải sản đều được đưa lên lò sấy khô bằng củi, khiến làn khói pha lẫn ruồi nhặng bay lên đặc quánh.

Không biết có phải vì lợi nhuận kinh tế, hay sự coi thường pháp luật mà theo phản ánh thì cơ sở này vẫn cố tình hoạt động và chuyển múi giờ sang ban đêm.

Việc sản xuất và chế biến này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân thôn Phú Xuân. Ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của thầy trò trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc 4, và trường Tiểu học Hưng Lộc 2, khi hàng ngày phải hứng chịu khí thải từ cơ sở chế biến thức ăn gia súc mang lại.

Hằng đêm cơ sở này đốt lò để hoạt động, khói pha lẫn với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Trao đổi với báo chí thời điểm đó, bà Hoàng Thị Do đã từng hứa sẽ dừng hoạt động để không làm ảnh hưởng đến dân cư nơi đây, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến các em học sinh ở hai Trường học gần đó. Tuy nhiên không biết có phải vì lợi nhuận kinh tế, hay sự coi thường pháp luật mà theo ghi nhận của nhóm phóng viên thì cơ sở này vẫn cố tình hoạt động và chuyển múi giờ sang ban đêm. Điều này khiến người dân mệt mỏi về thể xác khi lao động ban ngày, nay lại bị tra tấn về sức khỏe, tinh thần mỗi khi đêm xuống.

Cơ quan chức năng sẽ xử lý dứt điểm?

Trao đổi với PV, ông Vũ Huy Cần – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc cho biết: “Sau khi tiếp nhận phản ánh về cơ sở chế biến của bà Hoàng Thị Do gây ô nhiễm môi trường, tôi đã 2 lần thực tế kiểm tra. Đúng như những phản ánh, khí thải nơi đây không thể chịu đựng được. Sau khi từ cơ sở về, tôi đã hội ý với đồng chí Trưởng phòng và đã thống nhất tham mưu cho đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra đối với cơ sở bà Hoàng Thị Do, từ đó có cơ sở pháp lý cũng như tình hình thực tế để kiến nghị biện pháp xử lý dứt điểm. Biện pháp khắc phục tức thời, Phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu cơ sở bà Hoàng Thị Do dừng hoạt động để chờ kết luận thanh tra”.

Khi được hỏi về việc các cơ quan chức năng có nắm được việc cơ sở của bà Do vẫn lén lút hoạt động vào ban đêm, ông Vũ Huy Cần cho biết thêm: “Đối với hoạt động kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn do cán bộ của Phòng còn khá mỏng, chúng tôi tiếp nhận phản ánh và tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ báo cáo lên đồng chí Chủ tịch có biện pháp xử lý. Đối với quan điểm của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc, sẽ không để tồn tại đơn vị này vì làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của khu dân cư mà đặc biệt là hai trường học gần đó”.

UBND huyện Hậu Lộc đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHN tổng hợp Tân Phú Hưng.

Việc cơ sở sản xuất và chế biến đầu tôm, cá để làm thức ăn gia súc của Công ty TNHH tổng hợp Tân Phú Hưng tiếp tục vi phạm, gây ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của nhiều hộ dân quanh đó bị ảnh hưởng là rất rõ ràng. Rất mong UBND huyện Hậu Lộc, Phòng TN&MT nhanh chóng có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm trên, để người dân trên địa bàn có thể tiếp tục được sinh sống và làm việc trong môi trường xanh – sạch – đẹp và bình yên vốn có của nó.

Sau khi có kết luận thanh tra, biện pháp xử lý từ Phòng TN&MT huyện Hậu Lộc, chúng tôi sẽ thông tin tới quý bạn đọc trong kỳ tiếp theo.

 

Nguyễn Tân – Vũ Chiến

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x