Trang chủ >> Môi trường sống

Về huyện Quốc Oai xem rác thải “hoành hành”

16-09-2017 - 15:21

Rác thải chiếm phân nửa mặt đường giao thông, rác được đổ tràn lan không đúng nơi quy định, ngày nắng thì mùi hôi bốc lên nồng nặc, ngày mưa thì nước thải chảy lênh láng khắp đường…Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội chừng 20 km về phía Tây, tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai từ lâu tồn tại một bãi rác “khủng” lấn át gần hết đường giao thông nông thôn. Những khi trời nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, còn khi trời mưa thì nước thải chảy lênh láng khắp đường. Những hôm có gió, mùi hôi thối bủa vây vào trong nhà dân gây ô nhiễm nghiêm trọng. Làm ảnh hưởng sức khỏe cũng như đời sống của người dân xung quanh…

Theo phản ánh, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi Trường đã có mặt để ghi nhận thực trạng trên. Theo quan sát, cả một bãi rác chạy dọc đường giao thông nông thôn với đủ mọi loại rác, xác động vật chết, từng đàn ruồi nhặng bâu kín cả bãi rác, mùi hôi thối bốc lên kinh hoàng…

Qua tìm hiểu được biết, bãi rác trên đã có từ lâu và luôn trong tình trạng quá tải, rác thải bị dồn quá nhiều và không kịp xử lý dẫn đến tình trạng ứ đọng, tràn lan ra đường giao thông, khiến người dân dân hàng ngày lưu thông qua đây phải chịu cảnh “trèo” lên rác để đi. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các ngành chức năng, nhưng bãi rác vẫn trong tình trạng “án binh bất động’’.

 “Bãi rác này được đưa vào sử dụng từ lâu rồi, mới đầu còn ô nhiễm nhẹ, nhưng mới đây bãi rác trở nên ô nhiễm nặng nề, mùi hôi thối nồng nặc bốc ra gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày của nhiều gia đình ở đây ’’. Người dân tại đây bức xúc cho biết.

Rác tràn ra đường giao thông.
Biển cấm đổ rác “vô tác dụng”.

Xác nhận về tình trạng trên, Ông Nguyên Đắc Hải, Chủ tịch UBND xã Phượng Cách cho biết: Việc ô nhiễm từ bãi rác thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân là có thật, về phía Ủy ban, khoảng 10 ngày lại thuê máy múc gạt xuống và hợp đồng với Công ty Môi Trường Đô thị Xuân Mai một tháng đến thu gom rác một lần, “Vì bãi rác gần khu dân cư nên không thể tránh khỏi mùi được, đây cũng chính là cái bất cập của địa phương vì chưa có nguồn đất để chuyển bãi rác sang khu vực khác’’. ông Hải nói.

Bài toán rác thải tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai vẫn còn nan giải như hiện trạng của nó.

Việc tồn đọng bãi rác khủng ngay sát khu dân cư đã gây ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường cũng như giao thông đi lại, để lại nhiều hệ lụy cho người dân và môi trường. Trong khi đó Hà Nội đang tích cực đẩy mạnh xây dựng mô hình nông thôn mới và yếu tố môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, được UBND thành phố Hà Nội ban hành.

Trước những gì đang diễn ra tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, kiến nghị các cơ quan chứng huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội cần tích cực vào cuộc, đồng thời có những biện pháp xử lý quyết liệt, để đảm bảo sức khỏe của người dân, trả lại môi trường xanh – sạch – đẹp cho địa phương.

Theo Văn Trì – Đặng Tiến 

(BVR&MT)

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x