Tân Thành - Yên Thành: Nông thôn mới của một xã có xuất phát điểm thấp

2019-11-30 09:49:35 Phóng Viên

DN&TH; Từ một xã được đánh giá là có nhiều khó khăn nhất khi bước vào xây dựng NTM của huyện Yên Thánh. Nhưng chỉ mất chưa đầy 6 năm, bằng nổ lực phấn đấu của nhân dân, sự lãnh đạo sáng suốt của các cấp chính quyền. Xã Tân Thành -Yên Thành đã về đích NTM thành công, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho các địa phương khác noi theo.


Thời điểm hiện giờ ai có dịp về Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An sẽ choáng ngợp trước những đổi thay nơi đây. Cuộc sống nhân dân ngày càng giàu mạnh, hệ thống chính trị vững mạnh, nhà cửa, đường giao thông sạch đẹp rợp bóng cây xanh, hai bên vệ đường được tô điểm những bông hoa đang khoe sắc. Nhắc đến NTM tại xã Tân Thành từ những ngày mới bước vào xây dựng, ít ai có thể nghĩ được họ có thể xây dựng thành công, chứ không nói xây dựng thành công trước thời hạn. Bởi xuất phát điểm quá thấp, kinh tế chủ yếu là làm nông, hệ thống đường giao thông được cứng hóa gần như bằng không. Hệ thống thủy lợi được bê tông hóa chỉ được vài km, điện nông thôn chỉ vỏn vẹn hai trạm hạ thế. Cùng với đó là hàng loạt những khó khăn và thách thức khác.

Trụ sở UBND xã

Thế nhưng chỉ với 6 năm xây dựng NTM mới và 3 năm xây dựng theo bộ tiêu chí nâng cao. Diện mão Tân Thành đã thay đổi hoàn toàn. Đầu tiên phải kể đến năm 2012 xã đã hoàn thành chuyển đổi ruộng đất lần 2 từ 7619 ô nhỏ thành 3208 ô lớn thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Từ 2011 đến 2014 thực việc giải tỏa hành lang giao thông các tuyến đường xã, huyện. Năm 2012 đến năm 2018 tập trung chỉ đạo cứng hóa mặt đường giao thông nông thôn. Đến nay toàn xã đã có 64,5km được cứng hóa đạt tỉ lệ 100%, trong đó có 42,3km với hàng cây xanh và 27km đường có bồn hoa, trở thành kiểu mẫu trong phong trao xây dựng NTM trong toàn huyện. Toàn xã có 63,5km kênh mương thì đã kiên cố hóa được 50,3 km, hai năm 2017 và 2018 phát động nhân dân xây dựng 25,4 km kênh mương tiêu trong khu vực dân cư. Hệ thống thủy lợi thường xuyên được duy tu bảo dưỡng đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất và phục vụ dân sinh. Điện nông thôn với toàn xã có 6 trạm hạ thế, đảm bảo 100% nhu cầu của người dân với 95% đường dây được bọc nhựa an toàn. Đến năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 38 triệu so với 25 triệu năm 2015, toàn xã chỉ có 76 hộ nghèo chỉ chiếm 3%. Số hộ có nhà ở theo tiêu chuẩn của Bộ xây dựng trên 2170 hộ đạt 91,4 %, không có nhà ở tạm bợ, dột nát.

Cây xanh tỏa bóng mát trên các con đường.

 Song song với những kết quả đã nêu trên, các mặt khác như Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa Thể dục Thể thao, Môi trường, An ninh quốc phòng cũng đạt những kết quả đáng ghi nhận. Hệ thống chính trị được kiện toàn, trình độ chuyên môn của cán bộ địa phương được nâng cao nhận được sự hài lòng của cán bộ và nhân dân. Công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên và liên tục. Làm tốt công tác giải quyết đơn thư tại cơ sở, nên trong những năm qua không có tình trạng đơn thư vượt cấp.

Một góc Tân Thành với những ngôi nhà cao tầng đang mọc lên

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Duy Liêm, chủ tịch UBND xã cho biết “Ngày 31/10/2016 Tân Thành vinh dự được UBND tỉnh Nghệ an công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đó là sự ghi nhận sự nổ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân, đây cũng là niềm tự hào đồng thời trách nhiệm và là động lực xã nhà ngày càng phát triển hơn nữa. Với quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm xuất phát chứ không có điểm kết thúc. Nên từ năm 2016 đến nay Tân Thành vẫn tiếp tục xây dựng NTM theo bộ tiêu chí nâng cao”

 

                                                                                              

  Ngọc Giáp