Tết rộn ràng trên làng mai vàng bạc tỷ Bình Lợi

2020-01-11 15:27:46 admin

Thời tiết tốt khiến cho cây mai vàng chơi tết ít sâu bệnh, ra nhiều nụ nhưng không bung, nở sớm. "Trúng mùa", người dân chuyên trồng mai vàng tại làng mai Bình Lợi vui mừng cho biết có thể thu lãi cả tỷ đồng/năm.


Những ngày này, làng mai Bình Lợi (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vang vang tiếng cười của người dân trồng mai.

Trên những cánh đồng bạt ngàn, các nhân công được thuê lặt lá mai trò chuyện, nói cười rôm rả. Họ cho biết, năm nay thời tiết tốt, cây mai vàng sinh trưởng, phát triển tốt, nhà vườn "trúng mùa" họ cũng được "thơm lây".

Tin nhanh - Tết rộn ràng trên làng mai vàng bạc tỷ Bình Lợi

Vào thời điểm này, trên các cánh đồng trồng mai ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh luôn rôm rả tiếng cười nói của những người lặt lá mai thuê. (Ảnh: Hà Nguyễn).

Vào dịp này mỗi năm, người dân đều chờ đợi người trồng mai đến thuê làm công việc lặt lá mai chờ xuất bán. Có mặt trên những cánh đồng trồng mai bát ngát, PV báo Người Đưa Tin cảm nhận rõ rệt không khí Tết đã đến rất gần.

Nhiều nhà vườn chuyên trồng mai cho biết, mai vàng ở xã Bình Lợi đa số là giống mai ghép được cấy giống trên đất nên cây phát triển nhanh, cho hoa to, nhiều cánh.

Cũng vì lý do này, mai tại đây có giá thành rẻ hơn so với mai vàng ở nhiều khu vực khác.

Tin nhanh - Tết rộn ràng trên làng mai vàng bạc tỷ Bình Lợi (Hình 2).

Công việc lặt lá mai đem lại thu nhập khá cao cho người dân tại đây. (Ảnh: Hà Nguyễn).

Theo quan sát của PV, ở thời điểm này, mai vàng đang cho nụ dày đặc. Để mai nở đúng vào dịp Tết, các nhà vườn đều thuê người lặt lá. Các nhân công này cho biết, công việc tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng phải làm quen mới có thể "thạo nghề".

Bởi, nếu lặt không khéo, người làm công việc này có thể làm rụng, hư hỏng cành, nụ mai. Chỉ có những người làm lâu năm mới biết lặt lá mai như thế nào, lặt bao nhiêu để không ảnh hưởng đến cây.

Tin nhanh - Tết rộn ràng trên làng mai vàng bạc tỷ Bình Lợi (Hình 3).

Tuy nhiên, chỉ những người thạo nghề mới biết kỹ thuật lặt lá nhưng không làm ảnh hưởng đến cây, hoa mai. (Ảnh: Hà Nguyễn).

Theo tìm hiểu của PV, mai vàng tại  làng mai Bình Lợi đa phần được trồng trên đất ruộng. Sau công đoạn lặt lá, thương lái sẽ đến tận vườn để thu mua. Lúc này, người bán mới bứng cây, lên chậu hoặc chỉ bó gốc giao cho thương lái.

Người dân xã Bình Lợi cho biết, trước đây, bà con nơi đây chủ yếu trồng mía, trồng tràm, lúa.

Tuy nhiên, lợi nhuận từ những loại cây trồng này không cao. Sau khi nhận thấy mai vàng có thể giúp người dân đổi đời, nhiều người đã mạnh dạn cải tạo đất trồng mai.

Tin nhanh - Tết rộn ràng trên làng mai vàng bạc tỷ Bình Lợi (Hình 4).

Năm nay thời tiết tốt, người trồng mai "trúng mùa". (Ảnh: Hà Nguyễn).

Thậm chí, nhiều người ở nơi khác, nhận thấy đất Bình Lợi có nhiều thuận lợi trong việc trồng mai vàng cũng đến thuê đất, kinh doanh loại cây chỉ bán vào dịp Tết này.

Trao đổi với PV, chủ vườn mai Chín Đạt cho biết, hiện nay, đối với các loại mai nhỏ, 1 năm tuổi, tùy vào dáng, số lượng cành, nụ hoa, mai vàng tại đây có giá từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/cây.

"Với khí hậu, thời tiết ổn định như thời điểm hiện tại, làng mai Bình Lợi đang trúng mùa. Với giá thành như hiện nay, người trồng mai tại đây có thể thu về lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm từ cây mai vàng", chủ nhà vườn Chín Đạt chia sẻ.

Tin nhanh - Tết rộn ràng trên làng mai vàng bạc tỷ Bình Lợi (Hình 5).

Mỗi mùa Tết, nông dân Bình Lợi thu về hàng tỷ đồng nhờ công việc trồng mai. (Ảnh: Hà Nguyễn).

Theo tìm hiểu của PV,  mỗi mùa mai tết, mai Bình Lợi bán ra hơn 50.000 gốc mai. Một cán bộ xã Bình Lợi cho biết, những năm qua, mai đem lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho nông xã này.

Theo đó, chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng mía, tràm, lúa sang trồng mai vàng.

"Với giá trung bình 400.000 – 500.000 đồng/gốc, mỗi mùa Tết nông dân Bình Lợi thu về hàng tỷ đồng", vị này cho biết thêm.

 

Theo Người Đưa Tin

https://www.nguoiduatin.vn/tet-ron-rang-tren-lang-mai-vang-bac-ty-binh-loi-a462636.html

Tags