Trang chủ >> Phóng sự

Thâm nhập ổ sản xuất nhôm giả quy mô lớn của “bà trùm” Đoàn Thị Ngân - Kỳ II: Khách hàng lớn của ổ buôn tem giả

11-01-2018 - 17:28

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ được 1,4 tấn tem giả mang nhãn hiệu Nhôm thanh định hình của một công ty nước ngoài do Công ty TNHH Khoa học kĩ thuật vật liệu mới Tân Bàng (sau đây gọi tắt là Công ty Tân Bàng). Công ty này do một người có quốc tịch Trung Quốc là người đại diện pháp luật và có trụ sở tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tài liệu thu thập được thể hiện Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium là bạn hàng lớn của ổ buôn bán tem giả này.

Theo đó, trong quá trình nhập vai làm công nhân tham gia vào các công đoạn sản xuất nhôm giả tại nhà máy Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium , phóng viên đã phát hiện ra trong kho chứa tem của nhà máy này có hàng trăm cuộn tem mang nhãn hiệu hai thương hiệu nhôm nổi tiếng, đang chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Tại đầu của các bó tem này có ghi tên đơn vị cung cấp là Công ty TNHH Khoa học vật liệu mới Tân Bàng. Đây chính là những bó tem được dán vào các cây nhôm do Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium - hiện đã đổi tên Nhà máy Nhôm Xingfa Việt Nam sản xuất.

Từ dữ liệu trên, nhóm PV đã đặt ra nghi vấn về việc Công ty Tân Bàng là đơn vị cung cấp tem giả các thương hiệu nhôm cho Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium để công ty này sản xuất nhôm giả.

Tiếp tục tìm hiểu về Công ty Tân Bàng, nhóm PV xác minh được thông tin đây là Công ty nằm trong Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Công ty này có chủ doanh nghiệp là người Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực in ấn tem nhãn, bao bì.

Nhóm PV đã chuyển những thông tin này  tới cơ quan công an. Từ đây, một ổ buôn tem giả với khách hàng lớn là Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium được cơ quan công an triệt phá.

Triệt phá kho tem giả

Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ 1,4 tấn tem giả mang nhãn hiệu nhôm ngoại nhập do Công ty Tân Bàng buôn bán. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/12, Công an tỉnh Thái Bình đã bắt quả tang xe tải BKS 99C - 10054 đang vận chuyển 1,4 tấn tem mang nhãn hiệu nhôm ngoại nhập. Lái xe không xuất trình được hoá đơn, chứng từ cho số hàng trên. Mặt khác, do nhãn hàng nhôm trên đã được đăng kí quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam nên Công an tỉnh Thái Bình đã đấu tranh khai thác thông tin từ lái xe, đơn vị vận tải và truy ra "nguồn gốc" của số tem trên được xuất ra từ Công ty Tân Bàng. Từ các căn cứ trên, ngày 14/12, Công an tỉnh Thái Bình với sự phối hợp của Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với Công ty Tân Bàng.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, quá trình khám xét khẩn cấp đã phát hiện ra hợp đồng cung cấp các loại  giống tem nhãn nhôm của hai thương hiệu mà Công ty Taiwan thường làm giả được kí giữa Công ty Tân Bàng kí với Công ty TNHH Sản xuất nhôm công nhiệp Taiwan Aluminium. Bước đầu ghi nhận Công ty Tân Bàng chưa được phép sản xuất tem nhãn theo đăng kí kinh doanh. Ngoài ra, Công ty này còn kí nhiều hợp đồng cung cấp tem nhãn cho các công ty khác.

Đối với 1,4 tấn tem nhãn mang thương hiệu nhôm nước ngoài bị bắt giữ, việc dùng phầm mềm kiểm tra mã vạch để phân biệt hàng thật, hàng giả đều cho kết quả là số tem trên là hàng thật, có nguồn gốc rõ ràng.

Theo biên bản làm việc giữa đại diện Công ty Tân Bàng và Công an tỉnh Thái Bình thì đại diện Công ty này khai số hàng 1,4 tấn tem mang nhãn hiệu nhôm ngoại nhập bị công an tỉnh Thái Bình bắt quả tang trong quá trình vận chuyển là do công ty này nhập về từ Trung Quốc để buôn bán chứ Công ty này không sản xuất tem, nhãn giả. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng

Thoát nạn kiểu… Chí Phèo?

Từ những tư liệu thu thập được, nhóm PV đã liên hệ với các Công ty bị Công ty của bà Ngân làm giả các sản phẩm mang thương hiệu của hai công ty này. Sau khi xem xét tư liệu do PV cung cấp, đại diện hai Công ty này khẳng định việc sản xuất nhôm mang thương hiệu của hai công ty trên tại Công ty của bà Ngân là hoạt động sản xuất và buôn bán hàng giả.

Ngày 15/12, trên cơ sở thông tin nhóm PV cung cấp và kiến nghị của Công ty có quyền lợi bị ảnh hưởng, một tổ công tác do Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Long An có lệnh kiểm tra đột xuất Công ty nhôm Taiwan Aluminium. Lúc này, theo thông tin nhóm PV báo ra, một lượng hàng hoá lớn đang được làm giả. Tuy nhiên, gần 17h chiều, khi tổ công tác xuất hiện, các thành viên là bảo vệ, quản lí của Công ty này đã đóng cổng công ty và kiên quyết không cho vào. Nhiều PV đi cùng đoàn đã bị các thành viên này doạ hành hung, đập máy quay.

Trong khoảng thời gian này, nhóm PV đã ghi lại các hình ảnh thể hiện công nhân tại công ty của bà Ngân đang tẩu tán tem giả bằng cách đốt tem giả và dìm những thanh nhôm giả xuống bể hoá chất.

Đến 21h, đoàn kiểm tra mới bắt đầu tiến được vào phía trong nhà máy khi có sự chi viện thêm của cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, lúc này bà Đoàn Thị Ngân lại xuất hiện và xô đẩy với người bên lực lượng quản lí thị trường. Sau đó, bà Ngân bỏ đi khỏi hiện trường với lý do là phải vào viện điều trị. Một nhân sự khác của Công ty này lại thay bà Ngân đứng ra cự cãi với lực lượng chức năng khiến cuộc kiểm tra tiếp tục bị dừng lại ở khoảng sân của công ty này.

Bà Ngô Thị Oanh hướng “quảng bá” về tem giả vượt qua được cả phần mềm soi toi giả (ảnh cắt từ clip).

Gần 23h cùng ngày, lực lượng chức năng mới vào được khu vực sản xuất. Lúc này, đương nhiên những dấu hiệu vi phạm không còn nữa.

Trong hai cuộc nói chuyện điện thoại với PV sau đó, bà Đoàn Thị Ngân thừa nhận các thông tin công ty của bà này sản xuất nhôm giả và tẩu tán các sản phẩm nhôm giả bằng cách dìm xuống bể hoá chất; đốt tem giả khi lực lượng kiểm tra vẫn bất lực bị chặn bên ngoài cổng nhà máy. Bà Ngân cũng cho biết hiện con gái bà mới là giám đốc nhà máy này. Về việc sản xuất nhôm giả của, bà Ngân giải thích rằng do nhà máy khó khăn. Bà Ngân cũng không phủ nhận mức lãi 20 triệu/tạ nhôm giả được bán ra ngoài thị trường.

 “Truyền thống” buôn hàng giả

Ngày 1/8/2017, một công ty khác do bà Đoàn Thị Ngân là giám đốc là Công ty TNHH Cửa DEDO đã bị Chi Cục Quản lý Thị trường tỉnh Đăk Nông bắt giữ 3 tấn nhôm thanh định hình giả một thương hiệu nhập ngoại từ nước ngoài khi xe chở hàng của Công ty bà Ngân thuê đang đi giao hàng. Số nhôm trên trị giá gần 300 triệu nhưng sau đó, Công ty của bà Ngân chỉ bị phạt 8,5 triệu đồng vì lỗi không có tem phụ tiếng Việt trên sản phẩm và được trả lại toàn bộ số nhôm giả nêu trên.

https://youtu.be/0XMTyy0uqz4

Nhóm PV điều tra.

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x