Trang chủ >> Sự kiện

15 NĂM GIẢI THƯỞNG KOVA: TỰ HÀO NGƯỜI VIỆT NAM

02-12-2017 - 20:26

DN&TH; Trải qua 15 năm, giải thưởng KOVA đã tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc trên khắp cả nước, trao cho nhiều công trình khoa học ứng dụng, tấm gương người tốt, việc tốt và các sinh viên có triển vọng nghiên cứu khoa học, sinh viên nghèo vượt khó. Từ khắp các tỉnh thành, giải thưởng KOVA đã tìm đến và lan tỏa những điều tốt đẹp nhất.

Sáng 2/12/2017 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập giải thưởng và Lễ trao giải thưởng KOVA. Đây là giải thưởng thường niên uy tín do Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA sáng lập vào năm 2002.Buổi lễ có sự tham gia của Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Y tế,... và lãnh đạo các Viện nghiên cứu, bệnh viện, trường đại học, các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế.

ThS. Hoàng Thị Ái Nhiên đánh giá cao Giải thưởng KOVA qua 15 năm hình thành và phát triển và định hướng hoạt động trong thời gian tới.

ThS. Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; thành viên Ủy ban Giải thưởng KOVA đã báo cáo và tổng kết về giải thưởng KOVA 15 năm qua. Qua bài báo cáo đã khẳng định: 15 năm chưa phải là dài nhưng đủ để khẳng định sự bền vững của một giải thưởng. Trong thời gian tới, Giải thưởng KOVA tiếp tục theo hướng mở rộng quy mô, lĩnh vực trao giải để tìm kiếm và tôn vinh nhiều hơn nữa những tấm gương của Việt Nam. Đồng thời nỗ lực kết nối, xây dựng mạng lưới các cá nhân đã đạt Giải thưởng KOVA, hướng đến việc tiếp nối để nối dài, nhân lên hơn nữa thành công của giải thưởng trong tương lai.

GS.TS Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những cống hiến và thành công của Tập đoàn KOVA và Giải thưởng KOVA.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng nhấn mạnh: Vượt lên từ gian khó, bằng trí tuệ và đôi bàn tay của mình. PGS.TS Nguyễn Thị Hòe đã đưa Tập đoàn KOVA và Giải thưởng KOVA có những thành tích vượt trội, để lại ấn tượng sâu sắc trong không chỉ những người được nhận giải thưởng mà đã lan tỏa trong toàn xã hội... Có thể nói rằng, Giải thưởng KOVA với 15 năm phát triển đã đứng vững trên nền tảng khoa học – công nghệ - trí tuệ - lòng nhân văn, nhân ái. Giải thưởng KOVA cũng là một biểu hiện của một tấm gương phấn đấu miệt mài vượt khó đi lên của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA bày tỏ sự cảm ơn và biết ơn sâu sắc của Tập đoàn KOVA và Giải thưởng KOVA.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA chia sẻ niềm vui và hạnh phúc khi Giải thưởng KOVA đã đạt được những thành công trong 15 năm qua, đồng thời bà cũng cho biết sẽ cố gắng để không làm giảm đi niềm tin của mọi người với giải thưởng. Bánh xe thời gian của giải thưởng sẽ tiếp tục lăn bánh, tiếp tục truyền cảm hứng và động lực để tất cả cùng nhau vì một Việt Nam tươi đẹp.

Trao giải thưởnghạng mục Kiến tạo

Với quy mô lớn Giải thưởng KOVA được trao cho 4 hạng mục chính là: kiến tạo, sống đẹp, triển vọng và nghị lực. Giải có giá trị cao nhất lên đến 50 triệu đồng.

Năm nay, giải thưởng hạng mục Kiến tạo dành cho các công trình khoa học công nghệ ứng dụng được trao cho công trình “Khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến” do PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viên Hùng Vương TP.HCM làm chủ nhiệm và các cộng sự. Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y Tế công nhận là phương pháp mới trong chuyên ngành Sản khoa. Ngoài ra, giải thưởng hạng mục Kiến tạo được trao cho công trình xây dựng mạng lưới quản lý Hen và COPD do PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - phòng khám quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngoại trú, khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM làm chủ nhiệm và các cộng sự.

Trao giải thưởng hạng mục Sống đẹp

Giải thưởng hạng mục Sống đẹp dành cho các tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn, truyền cảm hứng cho xã hội được trao cho Bộ Tư Lệnh vùng 4 Hải quân, Quân chủng hải quân. Các anh không chỉ hướng dẫn cho tàu thuyền và hàng nghìn ngư dân trú ẩn an toàn vào các đợt bão mà còn cấp cứu, khám chữa bệnh cho ngư dân trên đảo; Bà Ngô Thị Mai (101 tuổi – TP.HCM) – Nữ điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam dành cả cuộc đời gắn liền với ngành Y, chăm sóc người bệnh và là một người thầy về y đức; Hay 4 cô giáo mầm non ( xã An Hiệp – Phú Yên) đã chống chọi, cứu giúp và bảo vệ 15 em nhỏ trong cơn lũ quét vào cuối năm 2016; Đó còn là nữ bảo vệ dân phố Lê Thị Ngà – Chi hội phó Chi hội LHPN Cầu Kho (Q1, TP.HCM) thường xuyên đi tuần đêm, phối hợp truy bắt tội phạm, cưu mang các em nhỏ thành lập tổ Kim Đồng mang đến cho các em môi trường tốt để phát triển; Bà K’Hiếu (Lâm Đồng) đã cưu mang và nuôi lớn 9 em nhỏ cơ nhỡ; Bà Nguyễn Thị Thông (Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã mở lớp dạy học miễn phí, vận động người dân ở xã nghèo vùng biển cho con đi học. Và cuối cùng chính là Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hiền – GĐ công ty Thương mại Suri, Ủy viên BCH Hội bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa. Vượt qua sự kém may mắn khi bị bệnh yếu xương, 36 tuổi chỉ cao 88cm. Chị thành lập công ty, tạo việc làm cho hơn 30 người lao động, tích cực tham gia các công tác xã hội cho người khuyết tật.

Hạng mục giải thưởng Triển vọng đã được trao cho 7 sinh viên có thành tích xuất sắc và có đề tài nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, học bổng KOVA còn trao 118 xuất học bổng Nghị lực cho 118 em sinh viên đến từ 41 trường Đại học công lập trên cả nước, với hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Các em đã vượt lên hoàn cảnh nghèo khó để đạt được những thành tích học tập giỏi cùng nhiều thành tích đáng trân trọng.

Nguyễn Liên

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x