Trang chủ >> Sự kiện

Sẵn sàng cho Lễ hội kỷ niệm 229 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

14-02-2018 - 13:31

DN&TH; Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc. Lễ hội kỷ niệm 229 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa – Tp Hà Nội, được tổ chức trang trọng, thiết thực, đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc.


 

Sẵn sàng cho ngày khai hội

Cách đây hơn 2 thế kỷ (1789), Gò Đống đa là nơi hơn 29 vạn quân Thanh bị tiêu diệt. Năm 1788 vua Quang Trung tên thật là Nguyễn Huệ( hay còn gọi là anh hùng áo vải) lên ngôi Hoàng đế và tiến quân ra bắc đúng vào đêm giao thừa năm Kỷ Dậu 1789 đã lãnh đạo đại quân bao vây, vừa tiến công vào các mục tiêu trọng yếu của địch như Ngọc Hồi, Đống Đa giành chiến thắng liên tiếp phá tan 29 vạn quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long.

Tương truyền sau chiến thắng, vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 cái hố rộng, lấp đất chôn và đắp cao thành gò gọi là "Kình nghê quán". Theo truyền thuyết, 12 gò này nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng.

Năm 1851, do mở đường mở chợ, đào xẻ nhiều nơi thấy nhiều hài cốt, lại cho thu vào một hố cao lên nối liền với núi Xưa, thành gò thứ 13, tức là gò còn lại hiện nay (Còn 12 gò khác đã bị phạt đi trong thời gian người Pháp mở rộng Hà Nội năm 1890).

Để tưởng nhớ công ơn của vị vua Quang Trung và các anh hùng dân tộc, nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, năm 1989, Công viên Văn hóa Đống Đa được thành lập trên cơ sở khu vực Gò Đống Đa. Đây là công trình kiến trúc mang tính lịch sử văn hóa. Với tổng diện tích của công trình 21.745 m2 được chia làm 2 khu vực, gồm khu vực tượng đài, nhà trưng bày và khu vực gò.

Ngày nay, Gò Đống Đa trở thành đi tích lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Hàng năm, vào sáng  ngày mùng 5 Tết Âm lịch, người dân Hà Nội đều nô nức dự hội gò Đống Đa, làm lễ dâng hương tưởng nhớ lại những chiến công của vị anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và lễ hội đó trở thành một nét du xuân không thể thiếu của người Hà Nội. Hội còn có nhiều trò chơi dân gian vui khỏe, đua tài, đua trí trên bãi rộng trước gò. Đồng thời những tiết mục văn nghệ đặc sắc cũng được tổ chức trong khuôn viên công viên Văn hóa Gò Đống Đa.

 Theo PCT quận Đống Đa ông Phan Hồng Việt cho biết: Quận đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng chống ùn tắc tại khu vực xung quanh công viên văn hóa Đống Đa cho nhân dân và khách thập phương về dự lễ. Đồng thời, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau Lễ hội. Xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức trông giữ xe tự phát thu tiền gửi xe không đúng quy định và các trường hợp tổ chức cờ bạc, mê tín dị đoan./.

 

Hoàng Yến

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x