Trang chủ >> Vấn đề & dư luận

Hà Nội: UBND huyện Phúc Thọ cố tình “bao che” sai phạm cho cán bộ và doanh nghiệp ?

04-04-2018 - 14:38

Như đã thông tin ở kỳ trước, sau khi nhận được phản ánh của người dân tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, về tình trạng ô nhiễm do công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng gây ra trên địa bàn, và những sai phạm của công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây, phóng viên Tòa soạn Doanh Nghiệp và Thương Hiệu đã tìm đến UBND xã Tam Hiệp để ghi nhận tình trạng trên.

Nhưng thay vì phối hợp làm việc với cơ quan báo chí thì lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp lại có những hành động thiếu tôn trọng báo chí, và cản trở quá trình tác nghiệp của phóng viên: Cụ thể là ông Trần Anh Tuấn (Phó chủ tịch UBND xã) đã chỉ thằng tay vào mặt phóng viên, “giấu giếm” hồ sơ, biên bản liên quan đến công ty Vĩnh Hưng; Công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây

Trước những hành động và thái độ trên, dư luân đang hoài nghi năng lực nhận thức của ông Trần Anh Tuấn “đang có vấn đề” ?, phải chăng UBND huyện Phúc Thọ đang cố tình “bao che, dung túng” cho ông Tuấn và sai phạm của hai công ty trên ?

Người dân “kêu cứu” nhưng doanh nghiệp vẫn ngang nhiên thải xả

Trong khi những bức xúc của hàng trăm người dân tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải, nước thải chưa được giải quyết thì mới đây Công ty Cổ phần Vĩnh Hưng lại tiếp tục xả thải khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo người dân ở đây cho biết thì công ty Vĩnh Hưng thuê lại nhà xưởng của công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây để sản xuất miến và phồng tôm, nhưng liên tục xả thải khiến người dân luôn sống trong cảnh ô nhiễm nặng, mặc dù đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên các cấp chính quyền nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng, khiến người dân “nghi ngờ” lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ đang “chống lưng” sai phạm cho công ty.

 

 Công ty CP Thương mai Vĩnh Hưng liên tục xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Bên cạnh đó, người dân còn phản ánh về công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây có nhiều sai phạm nhưng chính quyền UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ không hề tiến hành xử lý, những sai phạm của Công ty phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây rõ ràng như: Công ty chưa xuất trình được sổ sách, hồ sơ liên quan đến công tác Bảo vệ môi trường; Công ty tự ý phân lô, bán nền, cho thuê mặt bằng với các công ty mà chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương; Công ty tự ý xây dựng nhà xưởng không phép; Hệ thống nhà xưởng làm ngay dưới đường điện cao thế 35KV; Tự ý cho trông xe trái phép…

Bãi rác ô nhiễm ngay bên cạnh công ty

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Anh Tuấn (Phó chủ tịch UBND xã Tam Hiệp), nhưng vị phó Chủ tịch này liên tục từ chối cung cấp biên bản làm việc, biên bản kiểm tra đối với công ty Cổ phần Vĩnh Hưng; công ty Cổ phần Cồn - Giấy – Rượu Hà Tây, đáng nói hơn là ông Trần Anh Tuấn còn tỏ thái độ “bất hợp tác với cơ quan báo chí” ông chỉ tay vào mặt phóng viên và nói “ Biên bản làm việc, biên bản kiểm tra chúng tôi có, nhưng không cho các anh (tức Pv) xem, cái đấy có gì đâu mà các anh đòi xem, thế nào mà tôi phải cho các anh xem”

Ông Trần Anh Tuấn (phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp) chỉ tay vào mặt phóng viên, cản trở quá trình tác nghiệp của cơ quan thông tấn báo chí

Trước “thái độ ngông nghênh” của vị lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp, dư luận đang “nghi ngờ” tại sao một người như ông Trần Anh Tuấn lại có thể đảm nhận chức vị phó Chủ tịch UBND xã ?. Vì sao ông Tuấn lại từ chối cung cấp thông tin sai phạm của công ty Vĩnh Hưng và công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây cho phóng viên, phải chăng có sự “khuất tất, mờ ám” ở đây ?

Lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ “né tránh” báo chí, cán bộ thì từ chối cung cấp tài liệu, hồ sơ

Như đã thông tin ở kỳ trước, sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo cáo của UBND xã Tam Hiệp về tình trạng ô nhiễm trên địa bàn thì UBND huyện Phúc Thọ mới tiến hành kiểm tra và xử lý, nhưng việc xử lý chỉ diễn ra đối với công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng, số tiền bị phạt là 15 triệu đồng, với lý do là công ty vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường. Còn đối với công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây thì UBND huyện Phúc Thọ lại không tiến hành xử lý, khi những sai phạm của công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây đã thể hiện một cách rõ ràng như trên.

Công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây

Để rộng đường dư luận và có thêm thông tin đa chiều, khách quan, phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với ông Lê Minh Chiến (Phó phòng Tài nguyên và môi trường của huyện Phúc Thọ). Nhưng ông Chiến từ chối đề nghị cung cấp biên bản làm việc và các giấy tờ kiểm tra liên quan đến 2 công ty: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo cáo từ UBND xã, thì UBND huyện Phúc Thọ đã thành lập Đoàn kiểm tra, chúng tôi đã xuống làm việc với đại diện công ty, có biên bản làm việc đầy đủ, nhưng không thể cho các anh xem được”.

Với câu trả lời “thiếu trách nhiệm” của ông Chiến, dư luận đang hoài nghi về tính minh bạch của biên bản kiểm tra và biên bản làm việc ?. Phải chăng ông Chiến đang có sự “mờ ám” phía sau, khi một mực từ chối cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên.

Trước những hành động của ông Trần Anh Tuấn (phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp), và hành vi cản trở quyền tác nghiệp của cơ quan thông tấn báo chí của ông Lê Minh Chiến (phó phòng TNMT huyện), phóng viên đã gọi điện liên hệ với ông Doãn Trung Tuấn (Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ) để phản ánh về sự việc nhưng ông Tuấn không nghe máy, tiếp tục sau đó phóng viên liên hệ với bà Lê Thị Kim Phương (Chánh văn phòng UBND huyện) nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ tiếp theo…/

Hải Nguyễn

Tại Điều 7 của Nghị định 159/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ về Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, ghi rõ:

 

Khoản 1, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

 

Khoản 2, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

 

Khoản 3, phạt tiền đến 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động của nhà báo, phóng viên; Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x