Trang chủ >> Vấn đề & dư luận

Phường Xuân Đỉnh: Nghi vấn doanh nghiệp “bắt tay” nhường nhau trúng thầu?

21-05-2018 - 14:10

DN&TH; Từ tháng 05/2017 đến tháng 4/2018, Công ty cổ phần xây dựng công trình 225, công ty TNHH Bích Uy và công ty cổ phần phát triển xây dựng Việt Cường thay phiên nhau trúng 6 gói thầu lớn của UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức.

Theo đó, từ tháng 05/2017 đến tháng 4/2018, UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước với 6 gói thầu: Dự án cải tạo, sửa chữa nhà văn hoá tổ dân phố Xuân Trung; Dự án xây dựng nhà văn hoá tổ dân phố Xuân Lộc 3, phường Xuân Đỉnh; Dự án chỉnh trang đường rãnh thoát nước ngõ 207/66, 301,355/49 và ngõ 486/10 đường Xuân Đỉnh; Dự án cải tạo sửa chữa trạm y tế phường Xuân Đỉnh; Dự án chỉnh trang đường, rãnh thoát nước ngõ 333, ngõ 333/48, ngõ 401 và các ngách nối với đường Xuân Đỉnh ngõ 207/167, ngõ 207/7 và ngõ 301, ngõ 306 đường Xuân Đỉnh; Dự án chỉnh trang đường rãnh thoát nước ngõ 155, 205/102, 205/37/16, 205/37/26 và ngõ 205/189 đường Xuân Đỉnh.

Là những công ty đã thành lập từ lâu nhưng lại trượt thầu với những lý do không đủ năng  lực kinh nghiệm. 

Mặc dù, các gói thầu này tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng quanh quẩn chỉ xuất hiện 2 đến 3 nhà thầu “quen thuộc" đến mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu và sau đó, các gói thầu này đều rơi vào tay Công ty cổ phần xây dựng công trình 225, công ty TNHH Bích Uy và công ty cổ phần phát triển xây dựng Việt Cường.

Nhiều thông tin cho rằng, phía chủ đầu tư đang có sự “ưu ái" đặc biệt cho ba công ty trên, còn các doanh nghiệp khác đến đấu thầu dù trượt nhiều lần nhưng vẫn “kiên trì” tham gia. Tổng giá trị mỗi gói thầu trên đều có giá trên 1 tỷ đồng.

Tiếp cận tìm hiểu thông tin tại các hồ sơ, tài liệu tại các gói thầu này, chúng tôi chưa đưa ra kết luận chính xác là các doanh nghiệp có “bắt tay" nhau theo kiểu “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu hay không, nhưng việc tại tất cả các gói thầu đều có chung 1, 2 doanh nghiệp tham gia vào và trượt thầu cùng với lý do giống nhau thì cần phải đặt ra dấu hỏi lớn đối với vấn đề này.

Điều đáng nói, hiện tượng này xảy ra đều trong thời gian ông Trần Trung Tuyển làm Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh đứng ra ký quyết định phê duyệt.

Trong tất cả các gói thầu trên công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 614 Hà Nội đều tham gia mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu nhưng đều trượt thầu chung cùng một lý do rất đơn giản, bất ngờ: Không có chứng nhận đã hoàn thành khoá học về Bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trình, không chứng minh có cán bộ kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nêu trong hồ sơ yêu cầu, bảng danh sách công nhân của nhà thầu không kê khai số năm kinh nghiệm.

Lý do trượt thầu đều được đưa ra giống nhau

Cùng với công ty trên, cũng là một công ty quen mặt xuất hiện trong các gói thầu, công ty cổ phần xây dựng BIDCON Việt Nam cũng trượt thầu với lý do quen thuộc: nhà thầu không có bản scan các hợp đồng tương tự nộp kèm khi tham gia dự thầu, không nộp các hợp đồng nêu trên bản nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng để chứng minh nhà thầu đã thi công hoàn thành theo yêu cầu của hồ sơ yêu cầu và công văn đề nghị làm rõ hồ sơ đề xuất của bên mời thầu, không kê khai số năm kinh nghiệm trong bảng danh sách công nhân của nhà thầu.

Xét theo khía cạnh kinh nghiệm, nếu là một doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu thầu thì có thể dễ hiểu, nhưng đối với hai công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 614 Hà Nộicông ty cổ phần xây dựng BIDCON Việt Nam mà tham gia các gói thầu trên đều trượt thầu với cùng 1 lý do trên khiến dư luận đặt nghi vấn: Có hay không đơn vị này đang “bắt tay" với doanh nghiệp khác “làm xiếc” nhường nhau trúng thầu?

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 614 Hà Nội được thành lập từ ngày 20/06/2014, cấp giấy phép 23/06/2014 do ông Lê Quốc Trình làm đại diện pháp luật. Công ty này chủ yếu làm về các lĩnh vực: xây dựng nhà các loại, xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác....

Các dự án đều do đồng chí Tuyển, chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh đứng ra kí quyết định phê duyệt. 

Công ty cổ phần xây dựng BIDCON Việt Nam  được thành lập từ ngày 23/09.2016, ngày cấp phép hoạt động là 26/09/2016 do ông Lê Văn Dương đứng làm đại diện pháp luật. Công ty này chủ yếu làm về các lĩnh vực: xây dựng nhà các loại, xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác, xây dựng các công trình công ích....

Trong hồ sơ dự thầu đều cho thấy, hầu hết giá dự thầu của hai công ty trượt thầu đều đưa ra giá thấp hơn rất nhiều so với giá dự thầu của các công ty trúng thầu.

Qua thông tin trên, có thể thấy công ty cổ phần xây dựng BIDCON và công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 614 Hà Nội không “ngờ ngệch", “non kém" đến mức để thiếu những thủ tục sơ đẳng mà bất kỳ nhà thầu nào khi tham gia đấu thầu bắt buộc đều phải biết. Đó là chưa nói, trong hồ sơ dự thầu của hai công ty này ở hàng loạt gói thầu trên đều sơ sài, mắc những lỗi sai sót giống nhau, dù cho những gói thầu này đều cách biệt thời gian, có thời gian mở thầu và đấu thầu khác nhau.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thông tin về các gói thầu mà hai đơn vị này đã từng trúng thầu để chứng minh, liệu họ có “ngây thơ" đến mức “bỏ thiếu" các thủ tục sơ đẳng như vậy để bị đánh trượt thầu hay không?

Về nghi vấn có dấu hiệu đấu thầu bất minh, thiếu minh bạch trong các gói thầu do UBND phường Xuân Đỉnh đứng ra làm chủ đầu tư, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND phường nhưng chưa nhận được lịch làm việc từ phía người đứng đầu đơn vị này.

Trao đổi qua điện thoại, ông Tuyển - chủ tịch phường Xuân Đỉnh từ chối làm việc với nhiều lý do như đang bận công việc, công tác nên chưa tiếp được báo chí.

Trước việc liên tục từ chối làm việc với phóng viên của chủ tịch Tuyển, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm sớm làm rõ nghi vấn có hay không việc doanh nghiệp ngầm “bắt tay” để nhường nhau trúng thầu? Đồng thời, cần thanh kiểm tra các gói thầu trong thời gian ông Tuyển lên làm chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh.

 

 

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x