Trang chủ >> Vấn đề & dư luận

Quận Hoàng Mai - Hà Nội: Hiểm họa khôn lường từ các bãi trông giữ xe và dịch vụ kinh doanh tự phát

04-03-2018 - 14:52

Hàng loạt các bãi trông giữ xe, sân bóng đá mini bãi tập kết máy công trình, hàng quán kinh doanh… không được cấp phép đua nhau hoạt động trên đất dự án tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân trong công tác phòng chống cháy nổ và vấn đề an ninh trật tự.

Thời gian qua, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận phản ánh về việc bãi trông giữ xe, sân bóng đá mini, bãi tập kết máy công trình, hàng quán không được cấp phép đua nhau hoạt động trên đất dự án tại quận Hoàng Mai, gây nhiều bức xúc về các sai phạm này.

Qua ghi nhận thực tế, quanh khu vực các phường Đại Kim – Yên Sở  có tới gần chục dự án lớn, nhỏ đang bị “xẻ thịt” để kinh doanh, buôn bán một cách tự phát.

YS4
Hàng loạt máy móc được tập kết tại các khu đất dự án thuộc phường Yên Sở

Tại phường Yên Sở, lại có nhiều bến bãi tập kết xe và hàng hóa gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, đặc biệt là tại các cửa hàng làm lốp, kinh doanh lốp như Hoàng Vũ. Phần lớn các cửa hàng tại đây đều kinh doanh không phép và không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như phòng chống cháy nổ.

YS 1
Bãi tập kết máy công trình tại khu đất thuộc phường Yên Sở

Hầu hết các khu đất dự án này có vị trí thuận lợi, như khu chung cư Kim Văn Kim Lũ, các tòa nhà như Vinaconex trục đường vành đai 3, tiện lợi giao thông và mật độ cư dân đông đúc.

YS2
YS3
Nhà xưởng không phép được dựng lên trên đất dự án của phường Yên Sở

Quận Hoàng Mai "quên" chỉ đạo của UBND TP Hà Nội ?

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền các quận, huyện rà soát, thống kê, xử lý dứt điểm tình trạng “biến tướng”, sử dụng sai mục đích đất dự án; thu hồi dự án chậm tiến độ….

Vậy nhưng với những gì đang diễn ra tại quận Hoàng Mai thì dường như những chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội chưa đủ “sức nặng” để UBND quận Hoàng Mai thực hiện.

Ngay tại Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, cũng có đến cả chục khu đất dự án chưa xây dựng và đang xây dựng có treo biển trông giữ xe ô tô, rửa xe kiêm dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô, sân bóng đá mini, kho bãi, kinh doanh dịch vụ.

Ở một góc khác, toàn bộ thửa đất kéo dài vài trăm mét từ tòa nhà Kim Văn Kim Lũ đến gần ngã tư Khuất Duy Tiến - đường Nguyễn Xiển đang được chủ đầu tư “xẻ thịt” cho nhiều đơn vị thuê làm điểm trông giữ xe ô tô, kinh doanh gara ô tô và các kho chứa vật liệu xây dựng.

Các kho, bãi trên những tuyến đường này kinh doanh nhộn nhịp suốt ngày đêm, ngay cạnh khu dân cư đông đúc gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây và những người tham gia giao thông.

7
Nhiều sân bóng đã được mọc lên tại đất dự án quận Hoàng Mai

Cách đó không xa, hai khu đất đều đang bị biến thành các bãi gửi xe, có sức chứa cả hàng ngàn xe ô tô/ngày đêm với mức giá trung bình từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/xe/tháng. Diện tích đất phía trong được dành làm bãi trông giữ xe ô tô với cổng ra vào rất hẹp, có người canh gác suốt ngày đêm, một phần đất dự án xây dựng cũng biến thành sân bóng đá mini.

4
Tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với khách hàng gửi xe tại các bãi xe tự phát

Theo tìm hiểu, quận Hoàng Mai có nhiều khu đất chưa sử dụng và đang có khu nhà xưởng dựng lên cho thuê làm kho bãi, gara ô tô.

Đáng nói, tất cả các điểm kinh doanh này đều mang tính tự phát và không đáp ứng các điều kiện phòng chống cháy nổ. Trong đó, có nhiều điểm ngay gần khu dân cư, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân.

5
Nhiều bãi xe tự phát đang rục rịch tăng tiền sau khi TP Hà Nội tăng phí trông giữ xe từ ngày 01/1/2018

Kể từ ngày 01/01/2018, TP Hà Nội thực hiện việc tăng phí trông giữ phương tiện lên gấp 3 lần, khiến các điểm trông giữ xe có “cớ” để tăng giá.

Đồng nghĩa với việc các điểm trông giữ xe tự phát tại quận Hoàng Mai sẽ kiếm “bộn tiền” từ việc này, mà không cần phải đăng ký hoạt động, không cần xin cấp phép từ bất kỳ cơ quan quản lý nào.

3
Một số bãi xe ngay sát các hộ dân nhưng lại không hề đáp ứng được hệ thống phòng cháy chữa cháy

Điểm đáng nói ở đây chính là quyền lợi của những người gửi xe nơi đây sẽ không được đảm bảo nếu có xảy ra cháy nổ, thiêu rụi hàng trăm phương tiện được trông giữ trong bãi.

Với những khu đất dự án chậm tiến độ và sử dụng sai phép, TP Hà Nội cần sớm rà soát và thu hồi, tránh lãng phí nguồn lực đất đai, gây thất thu ngân sách và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân, từ nguy cơ cháy nổ đến gây mất an ninh trật tự.

1
2
Không chỉ tiềm ẩn rủi ro về cháy nổ, các bãi xe, điểm kinh doanh tự phát cũng là một trong những điểm nóng về an ninh trật tự

Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận và UBND các phường để làm rõ những vấn đề trên.

 

Theo Trần Cường

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x