Thứ sáu, 23/10/2020, 06:17

Thu hồi 10 cơ sở nhà, đất của Saigontourist

Thường trực Ban chỉ đạo 167 đã tham mưu UBND Tp.HCM ban hành quyết định thu hồi 10 nhà, đất do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) quản lý, giao Trung tâm phát triển quỹ đất - Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng quản lý.dựng quản lý.

Đó là phát biểu của ông Ngô Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý công sản Sở Tài chính tại báo cáo tại buổi giám sát của Thường trực HĐND Tp.HCM với Sở Tài chính mới đây.

Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo 167 đã tham mưu UBND Tp.HCM ban hành quyết định thu hồi 10 nhà, đất do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) quản lý, giao Trung tâm phát triển quỹ đất - Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng quản lý.

Thu hồi 10 cơ sở nhà, đất của Saigontourist

Được biết, năm 2017 Thanh tra TP có kết luận về việc thanh tra toàn diện Saigontourist, nêu rõ các địa chỉ cho thuê chưa đúng mục đích sử dụng đất, chưa đúng quy định, để trống. Đồng thời, nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM, năm nay thường trực Ban chỉ đạo 167 đã 2 lần phát công văn, đề nghị Saigontourist rà soát, báo cáo toàn bộ các địa chỉ nhà, đất do đơn vị này và các công ty trực thuộc đang quản lý, sử dụng, để báo cáo tiến độ thực hiện phương án phê duyệt và đề xuất phương án xử lý. Cho đến nay, Saigontourist chưa có báo cáo nội dung này.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, hiện nay việc quản lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã thay đổi. Trước đây quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích nhà làm việc, sản xuất, kinh doanh được UBND Tp.HCM giao cho các tổ chức có chức năng cho thuê nhà, đất của địa phương tạm quản lý, giữ hộ cho thuê như Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận, huyện; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP; Công ty TNHH MTV Kho bãi thành phố và thực hiện theo phương án được UBND TP phê duyệt.

Trước khi các công ty nêu trên thực hiện cổ phần hóa, UBND Tp.HCM đã thành lập Trung tâm quản lý nhà và Giám định xây dựng (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Xây dựng để quản lý, vận hành quỹ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.

Sau hơn 2 năm thành lập, Trung tâm đã hoàn thành việc kiểm tra và lập danh sách 1.069 địa chỉ nhà, đất. Tuy nhiên, qua rà soát các văn bản báo cáo và kết quả kiểm tra thực địa lại có sự khác nhau về số liệu diện tích, sàn sử dụng; hiện trạng sử dụng chỉ nêu là kinh doanh nhưng không nêu rõ là đang cho tổ chức, cá nhân nào thuê, thời hạn hợp đồng… Sở Tài chính đã yêu cầu Trung tâm rà soát cụ thể, đầy đủ để báo cáo UBND Tp.HCM.

 

 

 

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

BÁN RẺ ĐẤT VÀNG: Nghệ An không là ngoại lệ!

BÁN RẺ ĐẤT VÀNG: Nghệ An không là ngoại lệ!

DN&TH; Đất đai là tài nguyên không tái tạo, là sinh kế của người dân, là nguồn lực ,đòn bẩy thúc đẩy kinh tế xã hội, nhưng đất đai cũng chính là một trong những nguyên nhân của các sai phạm, tiêu cực tham nhũng. Phản ánh những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai là tài sản công, không những góp phần vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà còn góp phần tạo ra một thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó chênh lệch địa tô phải được phân chia đúng với quy luật thị trường. Nghệ An là tỉnh nghèo, thu ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu chi nhưng cũng là địa phương đã xuất hiện những vụ việc bán đất công trái luật có dấu hiệu làm thất thoát tiền và tài sản của nhà nước.
Giao đất cho doanh nghiệp cách nào hiệu quả

Giao đất cho doanh nghiệp cách nào hiệu quả

Nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang đang bị xem xét kỷ luật vì liên quan đến những dự án BT gây lãng phí tài sản Nhà nước.
Sóc Sơn cưỡng chế vi phạm xây dựng trên đất rừng tại xã Minh Phú trong tháng 11

Sóc Sơn cưỡng chế vi phạm xây dựng trên đất rừng tại xã Minh Phú...

Ngày 1/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, đã ký văn bản chỉ đạo UBND xã Minh Phú phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ - đặc dụng trong tháng 11/2018.
Cựu Chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng: 'Nửa cuối năm 2021, đất chắc chắn sốt'

Cựu Chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng: 'Nửa cuối năm 2021,...

Ông Nguyễn Đức Hưởng đã chia sẻ như trên tại "Hội thảo bất động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kì mới" tổ chức hôm 29/8.
Đà Nẵng tiếp tục “siết quản lý” hoạt động môi giới, kinh doanh BĐS trên địa bàn

Đà Nẵng tiếp tục “siết quản lý” hoạt động môi giới, kinh doanh...

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản chỉ đạo các Sở Xây dựng, Tư Pháp, TNMT, Công an,... vào cuộc, chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.
Gần 200 hộ dân chung cư Bemes đâm đơn kiện Sở TN&MT Hà Nội

Gần 200 hộ dân chung cư Bemes đâm đơn kiện Sở TN&MT Hà Nội

Gần 200 hộ dân chung cư Bemes, Kiến Hưng, Hà Đông đâm đơn kiện Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Hà Nội vì không cấp sổ hồng.
Sacombank đã bán xong 3 lô đất "khủng" tại Bình Chánh

Sacombank đã bán xong 3 lô đất "khủng" tại Bình Chánh

Chưa rõ Sacombankd đã thanh lý 3 lô đất này với giá bao nhiêu. Trước đó, giữa năm 2019, khối BĐS này được Sacombank rao bán với giá hơn 1.300 tỷ đồng và liên tiếp được đại hạ giá. Đến đầu năm 2020, giá khởi điểm của lô đất này giảm xuống còn 798 tỷ đồng.
Kiểm tra việc UBND TP.HCM cho Gamuda Land thuê đất dự án không thu tiền

Kiểm tra việc UBND TP.HCM cho Gamuda Land thuê đất dự án không thu tiền

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu các bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ việc UBND TP.HCM cho Công ty CP Gamuda Land thuê hàng chục ha đất làm dự án không thu tiền sử dụng đất.