Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chính phủ chỉ bàn tiến, không bàn lùi"

2019-05-06 09:46:42 admin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần không lùi bước trước khó khăn, thách thức và phải xử lý ngay những vấn đề gây bức xúc cho nhân dân, chỉ bàn tháo gỡ để tiến lên, chứ không bàn lùi.


Chiều 4/5, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả, điểm tích cực, tiến bộ về tình hình kinh tế - xã hội.

"Chỉ bàn tiến, không bàn lùi"

Thủ tướng cũng yêu cầu cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn thách thức trên các lĩnh vực. Các Bộ trưởng, trưởng ngành phải xem lại những bất cập trong phạm vi quản lý, nhất là với những vấn đề gây bức cho nhân dân, có ngay giải pháp để xử lý.

"Chúng ta kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng nỗ lực, quyết tâm phát đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2019 của cả nước. Chính phủ chỉ bàn tháo gỡ để tiến lên, không bàn lùi", ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ông cho rằng từ nay tới cuối năm, nhiệm vụ của các bộ, ngành và địa phương rất nặng nề. Do đó, các cơ quan này cần cố gắng hơn, đề ra các giải pháp, đối sách khả thi trước mắt và trung hạn, phù hợp với những diễn biến mới, các động thái chính trị, kinh tế, ngoại giao của các nước, các đối tác quốc tế và khu vực.

Thu-tuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải quán triệt nghiêm túc thực hiện phương châm 12 chữ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả". Đồng thời chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa các Nghị quyết của Chính phủ, bám sát mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và hằng quý để  điều hành; cắt giảm thủ tục hành chính thực chất hơn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh quyết liệt, hiệu quả.

Theo ông, một số tỉnh phản ánh trình hồ sơ lên các bộ để rất lâu, rất chậm, tinh thần trách nhiệm trong phối hợp không phải đã tốt hết mà còn trắc trở. Thủ tướng yêu cầu phải xem lại tình trạng tiếp nhận, trình ký hồ sơ tới đâu, có khó khăn phải giải quyết, báo cáo.

Thủ tướng nói: "Phần lớn hồ sơ trình tôi ký ngay trong ngày. Nhưng tôi cũng nghe nói có hồ sơ để 5-6 tháng chưa trình lên Thủ tướng. Kỷ luật kỷ cương phải hâm nóng thường xuyên để phục vụ nhân dân tốt hơn".   

Nghiêm khắc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm gây chậm trễ đầu tư công

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, không vì tăng trưởng mà vi phạm chỉ tiêu lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành thực hiện tốt chính sách tiền tệ, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Cùng với đó có biện pháp bảo đảm tăng trưởng tín dụng linh hoạt, hợp lý để thúc đẩy sản xuát kinh doanh; chú trọng hơn nữa công tác thanh tra giám sát các tổ chức tín dụng, không để xảy ra tình trạng mất an toàn.

Bộ Tài chính cần tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, siết chặt và tăng cường kỷ luật tài chính - ngân sách; điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức hội nghị, khánh tiết, công tác nước ngoài...

Các đơn vị liên quan cùng ban soạn thảo sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Đầu tư công và chủ trương xây dựng Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). "Nghiêm khắc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân gây chậm trễ việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 gây thất thoát, lãng phí nguồn lực của nhà nước", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và chỉ đạo đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Bộ Xây dựng cần theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản; xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

Toan -canh1

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Đơn vị này cũng phải thúc đẩy mạnh mẽ phát triển nhà ở xã hội; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà cho thuê, nhà ở cho người có thu nhập thấp; sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính là vấn đề rất quan trọng. Bộ KH&ĐT phải có báo cáo đầy đủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 02 tại phiên họp Chính phủ tháng 5, trong đó có việc thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo làm khó doanh nghiệp.

Về vấn đề xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, đảm bảo không có vùng cấm, tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử.

"Chúng ta phải rút kinh nghiệm, tiếp tục rà soát các tình huống, nguy cơ để không xảy ra tiêu cực, sai phạm nào trong năm 2019. Thái độ của Chính phủ về vấn đề này rất cương quyết", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Nhà đầu tư