Thứ ba, 22/09/2020, 17:01

Tiềm năng bất động sản nông nghiệp: Còn nhiều dư địa tăng trưởng

Theo ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nông nghiệp giàu tiềm năng nhưng tốc độ phát triển vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng đặt ra.

Bất động sản nông nghiệp còn nhiều tiềm năng

Tại Hội thảo chuyên đề "Kiến tạo thị trường bất động sản nông nghiệp: Thực trạng và kiến nghị chính sách" diễn ra tại Hà Nội vừa qua, ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, Đảng và Nhà nước đang có quyết tâm đưa Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới trong 10 năm tới, thông qua các hoạt động như nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; gia tăng giá trị thương mại và tỷ trọng đóng góp của nông nghiệp vào nền kinh tế; hướng tới một nền nông nghiệp sạch - nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; hình thành chuỗi liên kết phát triển nông nghiệp gắn với sản xuất lớn, với công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa và xây dựng nông thôn mới.

“Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng quy mô lớn và hiện đại đang thúc đẩy việc tích tụ, tập trung ruộng đất. Nhờ đó, các hình thức mang tính thương mại như chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất được xem là những giao dịch mở đầu cho việc phát triển thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp ở nước ta” - ông Chiến cho hay.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Đánh giá về tiềm năng của thị trường bất động sản nông nghiệp, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương dẫn chứng: Năm 2016, cả nước có 33.500 trang trại, tăng 67,2% so với năm 2011, bình quân tăng 10%/năm; số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là 3.846 doanh nghiệp, tăng 49% so với năm 2011, trong đó doanh nghiệp có số vốn từ 10 tỷ đồng trở lên tăng đến 76,2% .

Trên cơ sở số liệu đưa ra, ông Chung khẳng định, tiềm năng của thị trường bất động sản nông nghiệp Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ.

Đồng quan điểm đó, TS. Nguyễn Minh Phong cũng nhấn mạnh: “Thị trường bất động sản nông nghiệp tăng trưởng mạnh và đa dạng hơn cùng chiều với quá trình các doanh nghiệp lớn tham gia vào việc tích tụ ruộng đất quy mô lớn để đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”.

Dẫn ví dụ về sự phát triển của thị trường bất động sản nông nghiệp, TS. Nguyễn Minh Phong cho hay, hiện tại có 1% doanh nghiệp nông nghiệp, nhưng có tới 8% doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tức là 7% trong số đó là doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác, nhưng đang đầu tư vào nông nghiệp, tiêu biểu như: Vingroup, FLC, T&T…

“Sự tham gia của các doanh nghiệp lớn vào nông nghiệp đang và sẽ tiếp tục là động lực tạo lập và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ nhất, trực tiếp làm tăng nhu cầu và khả năng thanh khoản, vốn đầu tư trên thị trường này” - TS. Nguyễn Minh Phong nói.

Còn nhiều dư địa tăng trưởng

Dự báo về bất động sản nông nghiệp trong tương lai, PGS. TS. Trần Đình Thiên nhận định: "Xu hướng chung - dài hạn là tiếp tục tăng tích cực do các yếu tố kích phát như du lịch, công nghệ, thị trường thế giới, hỗ trợ của Chính phủ, áp lực giải tỏa nền nông nghiệp “truyền thống” tạo cơ hội. Du lịch được chú trọng thì nông nghiệp công nghệ cao cũng được chú trọng. Xu hướng thị trường thế giới cũng buộc chúng ta xác định nông nghiệp phải là lợi thế, thế mạnh của Việt Nam.

Nền nông nghiệp Việt Nam mà khẳng định hướng phát triển của mình, thì bất động sản nông nghiệp cũng theo đó mà phát triển. Do đó, xu hướng ngắn hạn cũng là phát triển tích cực do đang có đà và còn nhiều dư địa, tạo sức hấp dẫn đầu tư".

Liên quan đến sức hấp dẫn của thị trường bất động sản nông nghiệp, theo TS. Nguyễn Minh Phong, có 6 yếu tố khiến thị trường bất động sản nông nghiệp đã và đang iếp tục bùng nổ.

TS. Nguyễn Minh Phong.

Đầu tiên, sự hấp dẫn của thị trường bất động sản nói chung, đặc biệt là giai đoạn bắt đầu chuyển từ bao cấp sang cơ chế thị trường, giá đất tăng...

Thứ hai, thị trường bất động sản nông nghiệp còn mới, nhiều tiềm năng, cơ hội đầu tư triển vọng.

Thứ ba, hiện đã xuất hiện nhiều tập đoàn kinh doanh nông nghiệp, tạo ra cơ cấu ngành. Sự tham gia của các tập đoàn lớn tạo ra sức hút với ngành nông nghiệp.

Thứ tư, chính sách của Nhà nước theo 3 hướng: Góp đất là công ty cổ phần, khuyến khích nông dân tích tụ theo cơ cấu thị trường, tái cơ cấu nông nghiệp.

Thứ năm, người nông dân đang thiếu vốn, không có gì hấp dẫn hơn bằng phát triển bất động sản nông nghiệp để huy động vốn.

Thứ sáu, nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, theo hướng 4.0, áp dụng khoa học kỹ thuật.

Trong khi đó, PGS.TS. Doãn Hồng Nhung cũng khẳng định, bất động sản nông nghiệp luôn là lĩnh vực hấp dẫn. "Thời gian vừa qua, nhiều tập đoàn lớn đã bước chân vào bất động sản nông nghiệp, điều này cho thấy lĩnh vực này có tiềm năng rất lớn. Chủ trương, định hướng của Nhà nước cũng có chính sách ưu tiên phát triển nông nghiệp". Bà Nhung nhận định, trong tương lai, với cơ chế chính sách tốt, thị trường bất động sản nông nghiệp sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ.

 

 

 

Theo Nguyễn Mai

http://reatimes.vn/tiem-nang-bat-dong-san-nong-nghiep-con-nhieu-du-dia-tang-truong-20191226152848568.html

Cùng chuyên mục

Yên Thành- Nghệ An: Hướng tới kỳ đại hội của đổi mới, đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển.

Yên Thành- Nghệ An: Hướng tới kỳ đại hội của đổi mới, đoàn...

Kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020 với những thành tựu nổi bật trong mọi mặt của cuộc sống. Bước sang nhiệm kỳ mới với những thuận lợi và nhiều thách thức. Đảng bộ và nhân dân Yên Thành quyết tâm xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, đổi mới toàn diện. Phát triển KT- VH- XH, đảm bảo an ninh quốc phòng… Xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đưa huyện nhà phát triển nhanh và bền vững.
Kết nối xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Chiều ngày 1/12, Tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị kết nối XK hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.
Hà Nội: Ứng Hòa có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Hà Nội: Ứng Hòa có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

5 xã Trầm Lộng, Hòa Lâm, Phù Lưu, Vạn Thái, Sơn Công đã huy động nhiều nguồn lực tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM).
Bộ Nông nghiệp cần đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà

Bộ Nông nghiệp cần đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà

DN&TH; Cử tri và Nhân dân đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương tiếp tục có giải pháp đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà (nhà nông - nhà doanh nghiệp - nhà nước - nhà khoa học và ngân hàng)…
Chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản: “Chìa khóa” thúc đẩy tăng trưởng

Chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản: “Chìa khóa” thúc đẩy...

Dù dịch Covid-19 tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhưng thời gian qua, các chuỗi liên kết nông sản vẫn hoạt động ổn định.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tập đoàn Quế Lâm khẩn trương xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tập đoàn Quế Lâm khẩn trương xây...

Tại buổi làm việc với tỉnh TT- Huế và Tập đoàn Quế Lâm trong các ngày 28-29/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo tập trung khởi công tổ hợp hệ sinh thái nông nghiệp tại tỉnh này.
Choáng ngợp làng 100 tỷ phú ở quê lúa Thái Bình

Choáng ngợp làng 100 tỷ phú ở quê lúa Thái Bình

Một ngôi làng nằm giữa vùng quê lúa Thái Bình nhưng có tới hơn 100 tỷ phú, trong đó có những người giàu nức tiếng...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng nông thôn xanh, giàu bản sắc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng nông thôn xanh, giàu bản sắc

Sáng 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất