Thứ bảy, 31/10/2020, 02:49

Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung

Vốn được mệnh danh là “xương sống” của nền kinh tế nhưng sự phát triển của ngành cơ khí tại Việt Nam, đặc biệt là miền Trung nói riêng lại chưa tương xứng với điều này. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu sự đầu tư có trọng điểm. Do vậy, việc THACO hình thành Trung tâm Cơ khí đa dụng miền Trung có thể xem là điểm sáng cho tương lai của ngành cơ khí.

Trung tâm cơ khí đa dụng - “sức bật” phát triển ngành cơ khí

Cơ khí được coi là một trong những ngành nghề xương sống của nền kinh tế, nó là nền tảng để hỗ trợ các ngành công nghiệp khác phát triển. Bên cạnh các ngành tự động hóa và năng lượng, cơ khí là ngành không thể thiếu trong công cuộc công nghiệp hóa đất nước.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung

Hơn nữa, Việt Nam hiện là điểm đến của nhiều tập đoàn công nghiệp lớn trên thế giới. Nhu cầu máy móc, thiết bị công nghiệp, đặc biệt là cơ khí chính xác của Việt Nam rất lớn, xuất phát các mục tiêu phát triển và tái cơ cấu kinh tế.

Để khai thác hiệu quả hơn vai trò và tiềm năng của ngành cơ khí, một trong những chủ trương lớn của Chính phủ là hình thành trung tâm cơ khí đa dụng tại 3 miền. Trung tâm cơ khí đa dụng là trung tâm sản xuất và cung ứng nhiều chủng loại sản phẩm, đảm nhận nhiều chức năng và có khả năng kết nối các doanh nghiệp, trung tâm cơ khí khác.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung (Hình 2).

Máy ép CNC 1000 tấn

Hình thành trung tâm cơ khí đa dụng là yêu cầu bức thiết trong bối cảnh nhu cầu về sản phẩm cơ khí rất lớn, trong khi các doanh nghiệp cơ khí trong nước chủ yếu quy mô nhỏ, chưa có doanh nghiệp lớn đóng vai trò dẫn dắt. Việc hình thành trung tâm cơ khí đa dụng sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy ngành cơ khí phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai – điểm sáng cho tương lai của ngành cơ khí

Với kinh nghiệm và nền tảng hơn 15 năm trong lĩnh vực cơ khí ô tô, THACO đã từng bước phát triển và đến nay đã hình thành một Tổ hợp Cơ khí đa dụng tại Chu Lai, Quảng Nam. Tổ hợp này sản xuất các nhóm sản phẩm cơ khí nông - lâm nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển sản phẩm đến sản xuất và cung ứng.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung (Hình 3).

Sản phẩm cơ khí xây dựng

Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai có diện tích 19 ha, vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng với 3 nhà máy: nhà máy Gia công Thép; nhà máy sản xuất Khuôn; và Tổ hợp Cơ khí. Tất cả các nhà máy này đều được trang bị dây chuyền công nghệ, máy móc hiện đại nhập khẩu từ Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trung tâm R&D cũng được hình thành với công nghệ tiên tiến và hệ thống trang thiết bị, phần mềm thiết kế, tính toán, mô phỏng hiện đại. Đội ngũ nhân lực có 350 kỹ sư và chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về thiết kế sản phẩm và kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn trên thế giới. Đây chính là thế mạnh, nền tảng để hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng.

Cùng với cung cấp cho các nhà máy tại Khu kinh tế mở Chu Lai và các doanh nghiệp lớn trong nước, nhiều sản phẩm của Tổ hợp như thùng xe, bồn nhiên liệu, khuôn công nghiệp, xe đẩy hành lý sân bay, linh kiện cơ khí nông nghiệp… đã được xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu năm 2019 hơn 3 triệu USD và kế hoạch năm 2020 là 5 triệu USD.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung (Hình 4).

Sản phẩm cơ khí thiết bị công nghiệp

Thaco Chu Lai cũng triển khai hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp cơ khí thông qua liên kết với với các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn tại các thị trường lớn để phát triển sản xuất kinh doanh, đặt hàng gia công theo chuỗi giá trị, mở rộng thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong các công đoạn sản xuất, công nghệ, thiết bị còn thiếu hay chia sẻ một số công đoạn trong chuỗi giá trị. Thời gian qua, Tổ hợp đã hỗ trợ sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh hoặc các chi tiết cơ khí đạt tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp như Doosan Vina, Makitech, Agata, Three Star, Đại Dũng, OGS, Chiến Thắng, PTSC, ...

Hiện nay, Tổ hợp tiếp tục đầu tư nâng cấp công nghệ, máy móc thiết bị; thành lập trung tâm thử nghiệm vật liệu và sản phẩm cơ khí; đẩy mạnh hoạt động R&D, cung ứng đa dạng sản phẩm và giải pháp cơ khí; đồng thời đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ cho các doanh nghiệp cơ khí trong khu vực Miền Trung và cả nước trong tương lai.

 

 

Thu Hà

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

FLC đã "rót" và tuyên bố "rót" bao nhiêu tiền vào các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng?

FLC đã "rót" và tuyên bố "rót" bao nhiêu tiền vào các dự án bất động...

Tuyên bố "rót" hàng trăm nghìn tỷ đồng vào các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, với quy mô đầu tư trải rộng tới cả chục nghìn hecta đất, thực lực tài chính của FLC hiện ra sao?
Nhiều doanh nghiệp FDI dính nghi án chuyển giá

Nhiều doanh nghiệp FDI dính nghi án chuyển giá

Trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI) dính nghi án chuyển giá do liên tục khai báo lỗ nhưng vẫn mở rộng nhà máy sản xuất.
Cận Tết, tỷ phú Trịnh Văn Quyết dồn dập bán cổ phiếu, thu về nghìn tỷ

Cận Tết, tỷ phú Trịnh Văn Quyết dồn dập bán cổ phiếu, thu về...

2 tháng trước, Chủ tịch FLC cũng đã bán 70 triệu cổ phiếu FLC Faros, thu về gần 1.900 tỷ đồng. Sau 2 thương vụ, tỷ phú Trịnh Văn Quyết chỉ còn sở hữu 51% doanh nghiệp xây dựng quan trọng trong hệ sinh thái FLC.
Masan Group trở thành công ty vốn hóa tỷ đô đầu tiên bổ nhiệm CEO 8X

Masan Group trở thành công ty vốn hóa tỷ đô đầu tiên bổ nhiệm CEO 8X

Trước khi được bổ nhiệm làm CEO của Masan Group, ông Danny Le đã là chủ tịch của Masan MeatLife và Masan Resources.
Đây là bí quyết khiến các tỷ phú trẻ tuổi tại Châu Á đổ tiền vào Startup

Đây là bí quyết khiến các tỷ phú trẻ tuổi tại Châu Á đổ tiền...

Ở Châu Á, thế hệ đầu tiên thường đầu tư vào các loại tài sản an toàn như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng. Tuy nhiên, khi thời thế đổi thay, “tra chuyền con nối” đã không còn tác dụng, các thế hệ sau này bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận mới đến từ các lĩnh vực hấp dẫn như công nghệ, khoa học kỹ thuật.
Chương trình Gala Giao lưu Doanh nhân Thanh Hoá – Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình

Chương trình Gala Giao lưu Doanh nhân Thanh Hoá – Nghệ An – Hà Tĩnh –...

DN&TH; Ngày 30/03/2018, tại Khách sạn Giao Tế, Tp. Vinh, Nghệ An, Trường Doanh nhân Top Olympia vinh dự tổ chức chương trình Gala Giao lưu Doanh nhân Thanh Hoá – Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình.
Chân dung đại gia Nguyễn Cao Trí “Capella Holdings”

Chân dung đại gia Nguyễn Cao Trí “Capella Holdings”

“Hệ sinh thái” của vị doanh nhân Nguyễn Cao Trí (sinh năm 1970) trải rộng trên nhiều lĩnh vực: bất động sản, kinh doanh quán bar, nhà hàng (F&B), trung tâm hội nghị tiệc cưới, giáo dục...
Ông chủ Ecopark và con tính đằng sau 4 tuyến đường BT

Ông chủ Ecopark và con tính đằng sau 4 tuyến đường BT

Cụ thể đó là 4 tuyến đường: Đường nối Hà Nội – Hưng Yên (dài 4,2 km); Đường Đa Tốn đi đường Hà Nội – Hải Phòng (2,4 km); Đường từ khu đô thị Ecopark đi đường 179 (3,2 km); Đường 179 từ đường Nguyễn Huy Nhuận đến sông Bắc Hưng Hải (5,7 km).