Thứ bảy, 26/09/2020, 07:14

Triển khai Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Đã thay đổi ý thức người dân

Theo Cục Cảnh sát giao thông, sau triển khai Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tình hình tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí. Đặc biệt, không xảy tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến rượu bia và tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia giảm. Điều này khẳng định việc thượng tôn pháp luật của người dân được nâng lên do sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Triển khai Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Đã thay đổi ý thức người dân

Ảnh minh họa

Xử phạt nghiêm minh

Thiếu Tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - cho biết, sau hơn 2 tuần lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân triển khai Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực và thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên. Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 54.892 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT), phạt tiền 49 tỉ 738 triệu đồng. Trong đó, phát hiện xử lý 6.279 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 21 tỉ 013 triệu đồng.

Một số địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn cao như: Quảng Ninh 475 trường hợp, Thanh Hóa 379 trường hợp, Tây Ninh 341 trường hợp, Đồng Nai 327 trường hợp, TP.Hồ Chí Minh 209 trường hợp và Hà Nội 136 trường hợp… Thiếu tướng Lê Xuân Đức cũng thông tin thêm, trong số các trường hợp vi phạm kể trên, có nhiều trường hợp là công chức vi phạm. Điển hình như tại Thái Bình, CSGT Công an tỉnh Thái Bình đã xử phạt một phó giám đốc bệnh viện 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày. Tại Quảng Bình, CSGT đã xử phạt một Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền đối với trường hợp vi phạm này.

Bác sĩ Gia Anh - Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện Việt - Đức - chia sẻ, đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) rất thương tâm. Trung bình 1 năm, Bệnh viện Việt - Đức mổ 70.000 ca. Trong đó, tai nạn liên quan đến giao thông gần 75%. Trước đây, có đợt gần 60% liên quan đến nồng độ cồn trong máu ở nạn nhân TNGT.

“Hai tuần vừa qua, tôi thấy rõ kết quả. Số bệnh nhân liên quan đến nồng độ cồn vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức đã giảm 10%, dù đây là khoảng thời gian người dân tham gia giao thông gia tăng. Đây là tín hiệu mừng và tốt cho người dân tham gia giao thông. Song điều quan trọng là làm sao duy trì được kết quả này” - bác sĩ Gia Anh nói.

Thay đổi ý thức người dân

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, quan trọng là phải giải thích cho người dân tác hại của rượu bia sẽ tàn phá sức khoẻ như thế nào. Do đó, chúng ta phải kêu gọi mọi người dân ủng hộ quy định này giống như chúng ta đã quy định cấm pháo, bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy… Những ngày qua, 99% người dân phản ánh đến Quốc hội rất hoan nghênh Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100. Nhưng vẫn còn nhiều việc chưa bàn đến, như tác hại của rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe vì hiện rất nhiều người đang lạm dụng.

Trước nhiều ý kiến phản ứng về việc cán bộ công chức, hay lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị gửi về cơ quan, đại diện Phòng CSGT Công an Hà Nội cho rằng, bất kỳ ai khi tham gia giao thông cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật, còn cán bộ chiến sĩ hay cán bộ công chức nhà nước vi phạm pháp luật về hành chính sẽ bị kỷ luật hoặc các quy định pháp luật của nhà nước. Khi chưa có luật ra đời đã có quy định cấm cán bộ công chức, lực lượng vũ trang uống rượu bia khi làm việc.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia - ông Khuất Việt Hùng - cho rằng, Luật Phòng chống tác hại rượu bia có quy định chế tài đặc biệt với cán bộ công chức, viên chức và quân nhân. 

Ngày 16.1.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định 100 với các hình thức đa dạng, phong phú đến mọi tầng lớp nhân dân… Cảnh báo, giúp nâng cao ý thức và giảm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông tại Nghị định 100. Tổ chức vận động sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, trong đó cán bộ, công chức, Đảng viên phải nêu gương hành động…
 

Theo laodong.vn

Cùng chuyên mục

Khởi công gói thầu nâng cấp cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc-Nam

Khởi công gói thầu nâng cấp cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc-Nam

Gói thầu XL-CY-06 là gói thầu xây lắp thứ 2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM (dự án cầu yếu) nằm trong các dự án đường sắt quan trọng, cấp bách sử dụng nguồn vốn dự phòng trung hạn.
Nguy cơ đường sắt Việt Nam dừng chạy tàu: Bài 1: “Tôi thấy tôi thương những con tàu…”

Nguy cơ đường sắt Việt Nam dừng chạy tàu: Bài 1: “Tôi thấy tôi...

Những ngày này, sau phát biểu “dừng tàu” gây sốc của ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mọi người nhìn về đường sắt đúng như tâm trạng của nhà thơ Tế Hanh “Tôi thấy tôi thương những con tàu/ Ngàn đời không đủ sức đi mau” từ năm 1938.
Tăng tuổi nghỉ hưu nhanh dễ tạo ra cú sốc trong thị trường lao động

Tăng tuổi nghỉ hưu nhanh dễ tạo ra cú sốc trong thị trường lao động

Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng lớn đến những lao động sản xuất trực tiếp. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu nhanh dễ tạo ra cú sốc, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội.
Nổi lửa, giữ lửa và cái chớp mắt lịch sử

Nổi lửa, giữ lửa và cái chớp mắt lịch sử

“Lửa” chống tham nhũng, “lửa” nhiệt huyết phát triển kinh tế cùng bùng lên trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nổi lửa khó khăn, nhưng giữ lửa còn khó khăn hơn khi một nhiệm kỳ, theo nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, “chỉ là cái chớp mắt của lịch sử”.
Tổ quốc tiếng gà trưa

Tổ quốc tiếng gà trưa

Thấu hiểu những yêu cầu về chống dịch bệnh mang lại nhiều bất tiện cho nhân dân, Thủ tướng mong muốn nhận được sự chia sẻ, đồng cảm. Chính phủ rất khó khăn khi buộc phải ra quyết sách như vậy để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.
Một ông lớn công nghệ sắp chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam, người dân được hưởng lợi

Một ông lớn công nghệ sắp chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam,...

Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất đồ gia dụng lớn ở ngoại ô Bangkok (Thái Lan) sớm nhất vào mùa thu 2020. Dự kiến 800 nhân viên tại đây sẽ được sắp xếp việc làm mới.
Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội: Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực”

Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội: Phó Chủ tịch Hội Nhà báo...

“Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực” - Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu quan điểm với VietTimes về chủ đề Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội (MXH).
70 năm quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính

70 năm quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy...

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2020), đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Ủy ban chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc đã có bài viết về sự kiện này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất