Thứ tư, 12/05/2021, 17:28

Văn Lãng mùa xuân này

Mùa xuân đã thực sự hiện hữu trên quê hương Văn Lãng. Trên khắp các nẻo đường đến tận ngõ xóm đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, râm ran tiếng cười vui của các cụ già, nam thanh nữ tú và tiếng vui đùa của trẻ nhỏ. Nhà nhà nơi đây đang chuẩn bị tươm tất cho tết cổ truyền đầm ấm, no đủ .

Đón xuân vui tết Canh tí cán bộ và nhân dân huyện Văn Lãng tỉnh Lạng Sơn vô cùng phấn khởi bởi trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Mặc dù vậy, huyện Văn Lãng trên dưới đồng lòng, được nhân dân đồng tình ủng hộ vào cuộc góp sức nên năm 2019 cán bộ và nhân dân trong huyện đã hoàn thành đạt và vượt 15/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND huyện đề ra góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người ước đạt 29,5 triệu đồng/người/năm.

Năm qua  tình hình kinh tế của huyện Văn Lãng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục có chuyển biến tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nông lâm nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển ổn định; giá cả, thị trường tương đối ổn định. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ổn định và tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Chương trình xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành và các xã trong huyện tập trung thực hiện và đạt kết quả tích cực. Đến nay trên địa bàn huyện có 04/19 xã (Hoàng Văn Thụ, Tân Thanh, Trùng Quán, Tân Lang) đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác quản lý, điều hành ngân sách được tập trung chỉ đạo quyết liệt; Trong đó thu nội địa ước đạt 85.786 triệu đồng, đạt 110,6% dự toán tỉnh, 105,5% dự toán giao và 110,2% so với cùng kỳ. Công tác chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định. Huyện đã thực hiện chi theo đúng chế độ, định mức đề ra.  Tình hình sản xuất công nghiệp năm qua tăng trưởng khá và tăng so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất một số ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn ước đạt 702.562 triệu đồng bằng 104,7% so với cùng kỳ. Thị trường hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn huyện trong năm 2019 ước đạt 1.910 triệu USD, bằng 103,1% so với cùng kỳ.

Đại diện lãnh đạo huyện Văn Lãng trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới.

Trong năm toàn huyện đã thành lập mới được 20 doanh nghiệp và 03 hợp tác xã nâng tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn là 89 doanh nghiệp và 23 Hợp tác xã. Hoạt động của các hợp tác xã đã góp phần làm chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Là huyện thuộc tỉnh biên giới do vậy huyện Văn Lãng luôn chủ động ,tích cực chỉ đạo công tác quản lý thị trường, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại... Các lực lượng chức năng đã phối hợp tích cực tuần tra, kiểm soát chốt chặn, bắt giữ hàng hóa nhập lậu qua biên giới, đảm bảo không để hình thành các tụ điểm, đường dây buôn lậu lớn.

Cùng với đó lĩnh vực đầu tư xây dựng được tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm. Huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công, chú trọng công tác kiểm tra đảm bảo chất lượng các công trình theo quy định, nhất là các công trình trọng điểm của huyện.  Đến nay, huyện Văn Lãng đã thi công hoàn thành 60/67 công trình khởi công mới.  Công tác làm đường GTNT được quan tâm chỉ đạo, các chỉ tiêu đều đạt 100% kế hoạch đề ra.

Với mục tiêu phát triển kinh tế là trọng tâm, văn hóa xã hội là trọng điểm, các mục tiêu phát triển khác là cốt lõi. Năm qua lĩnh vực văn hóa xã hội, tài nguyên môi trường , giải phóng mặt bằng; Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đơn thư tồn đọng kéo dài, phòng chống tham nhũng, tư pháp nội vụ, quốc phòng an ninh , đối ngoại vv đã được huyện thực hiện có hiệu quả cao. Ngành giáo dục và đào tạo huyện đã duy trì và củng cố vững chắc phổ cập giáo dục ở 3 cấp học tại 20/20 xã thị trấn. Huyện tiếp tục duy trì 7 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế theo chuẩn mới. Công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề tiếp tục được quan tâm thực hiện, các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ có hiệu quả như hỗ trợ giáo dục, y tế, dậy nghề, vay vốn tín dụng... tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Năm qua huyện Văn Lãng đã giải quyết việc làm mới cho 850 lao động, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 8,85%.

Trụ sở UBND huyện Văn Lãng - Lạng Sơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được , tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác chỉ đạo điều hành trong năm 2019 của huyện Văn Lãng còn bộc lộ một số hạn chế điển hình đó là: Tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn 20/20 xã thị trấn tuy được khống chế nhưng số lợn tiêu hủy lớn, ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi của nhân dân; việc chuyển đổi vật nuôi trong phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả chưa cao.  Công tác thu ngân sách không đạt so với kế hoạch giao do thu phí theo Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đạt thấp; hoạt động xuất khẩu qua địa bàn huyện tiếp tục gặp khó khăn do phía Trung Quốc truy xuất nguồn gốc, chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Chương trình xây dựng nông thôn mới  một số cơ sở xã chưa chủ động, quyết liệt trong tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí đã đăng ký hoàn thành trong năm, chưa tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác xã hội hóa đối với chương trình, nhất là đối với các tiêu chí do nhân dân thực hiện. Công tác quản lý đất đai ở một số xã cũng như quản lý trật tự đô thị chưa chặt chẽ, còn để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè. Công tác tham mưu giải quyết đơn thư kiến nghị, đề nghị của công dân chưa kịp thời, chất lượng hòa giải-giải quyết đơn thư các vụ việc tỷ lệ đạt chưa cao nhất là về tranh chấp đất đai giải quyết chưa đúng quy trình. Công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ so với kế hoạch.

Các vấn đề xã hội như tệ nạn ma túy, cờ bạc, công tác tôn giáo, người dân tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả, tai nạn giao thông...  còn tiềm ẩn phức tạp.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020. Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà Đại hội đảng bộ đã đề ra, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và nhân dân của huyện phải quyết tâm nỗ lực ,vào cuộc quyết liệt khai thác các yếu tố thuận lợi, khắc phục khó khăn, chủ động linh hoạt ứng phó diễn biến tình hình, kiên trì thực hiện 10 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp chủ yếu đã đề ra, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế- xã hội góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người/năm lên 33 triệu đồng. Có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đồng thời từng bước giải quyết triệt để những nhược điểm tồn đọng của năm cũ, phấn đấu lập thành tích cao ngay từ những ngày đầu năm mới.

 

 Thu Hà

 

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 630-650 triệu đồng/ha

TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giá trị sản xuất nông nghiệp đạt...

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn và giá trị sản xuất nông nghiệp từ 2 đến 2,5%/năm, tương ứng từ 630 đến 650 triệu đồng/ha.
Cấy lúa Đài thơm 8, nông dân chỉ sợ không có đủ thóc bán

Cấy lúa Đài thơm 8, nông dân chỉ sợ không có đủ thóc bán

Là giống lúa bản quyền của Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), Đài Thơm 8 đã khẳng định những ưu điểm về sức chống chịu sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, thích nghi rộng... Giống lúa này có thể thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa như Bắc Thơm 7. Đó là khẳng định của đa số đại biểu là cán bộ Phòng Nông nghiệp các huyện của tỉnh Hưng Yên trong chuyến khảo sát thực tế vừa qua.
Người nông dân thu lợi lớn từ lúa Thu Đông

Người nông dân thu lợi lớn từ lúa Thu Đông

Năm nay, người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang rất phấn khởi vì sản xuất lúa Thu Đông trúng mùa và bán được giá, lợi nhuận đạt cao nhất từ trước đến nay.
Vùng na bở chất lượng cao Quảng Yên

Vùng na bở chất lượng cao Quảng Yên

Thay vì trồng ồ ạt một loại cây ăn quả có thể ảnh hưởng đến đầu ra, nhiều hộ dân ở xã Tiền An, TX Quảng Yên lựa chọn cây na bở để thoát nghèo.
Phụ nữ Thủ đô ứng xử thanh lịch, văn minh chung sức xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Thủ đô ứng xử thanh lịch, văn minh chung sức xây dựng nông...

Ngày 16/10/2018, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội thi “Phụ nữ Thủ đô ứng xử thanh lịch, văn minh – Chung sức xây dựng nông thôn mới”; trao danh hiệu Người tốt việc tốt năm 2018...
50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân,...

Hạnh phúc của nhân dân là quan tâm lớn lao trong suốt cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hình ảnh đẹp 10 năm cải biến tam nông ở tỉnh biên giới Tây Ninh

Hình ảnh đẹp 10 năm cải biến tam nông ở tỉnh biên giới Tây Ninh

Phải mất nhiều năm sau chiến tranh biên giới, Tây Ninh mới thực sự bắt tay kiến thiết lại quê hương trên đống hoang tàn. Nhưng phải đến khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Tây Ninh mới thực sự làm cuộc cải biến toàn diện các vấn đề tam nông.
Ninh Thuận đã sẵn sàng cho Lễ hội Nho và Vang năm 2019

Ninh Thuận đã sẵn sàng cho Lễ hội Nho và Vang năm 2019

Còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận, hiện nay, ở làng nho Phước Thuận, nông dân đang tích cực chăm sóc các vườn nho ăn trái để chuẩn bị phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm.