Cổ động viên Sông Lam diễu hành trên đường phố Hà Nội

Ngày đăng: 15-04-2016 - 09:55 - 249 lượt xem

“Choa dân 37”

(BongDa.com.vn) – “Choa dân 37” – đó là biểu ngữ thường xuất hiện trên khán đài của các cổ động viên Sông Lam Nghệ An muốn gửi đến cho các cầu thủ con cưng của mình. Nếu những người không phải con cháu xứ Nghệ Tĩnh thì nghe qua lần đầu chắc cũng chẳng hiểu câu nói này có nghĩa là gì bởi nó mang nặng mùi tiếng địa phương. Tuy nhiên, giờ đây, biểu ngữ này đã xuất hiện nhiều trên các phương tiện tuyền thông nhờ sự thăng hoa của đội bóng xứ Nghệ.

 

Cổ động viên “Made in 37”

Người Nghệ An sinh sống và học tập trên khắp mọi miền cả nước. Dù mới hay đã xa quê lâu năm thì tinh thần tự tôn của người xứ Nghệ là rất lớn. Chính vì thế, khi chứng kiến sự thăng hoa của đội bóng quê nhà ở mùa giải năm nay, họ không thế giấu nổi niềm tự hào.

Sông Lam Nghệ An luôn tự hào vì có cổ động viên hùng hậu và cuồng nhiệt nhất V-League. Điều đó thì giờ ai cũng được chứng kiến rồi. Từ Bắc vào Nam, đội quân áo vàng luôn phủ sóng khắp nơi trên dải đất hình chữ S để cỗ vũ tinh thần mỗi khi đội bóng xứ Nghệ phải hành quân xa nhà. Thi đấu trên sân Lạch Tray hay Chi Lăng thì chớ, chứ đá trên sân Gò Đậu, Hàng Đẫy, Thống Nhất thì chẳng khác nào SLNA đang đá trên sân nhà. Bốn khán đài tràn ngập trong sắc vàng với những tiếng reo hò và những màn “nổi sóng” liên tục không ngớt. Nhìn cảnh tượng đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam chắc ai cũng thèm cái cảm giác được hòa mình vào làn sóng cuồng nhiệt đó.

Choa dân 37. Ảnh: Internet.

Mùa giải này chứng kiến hiện tượng đến từ những cổ động viên SLNA. Sự thăng hoa của đội bóng và tinh thần xứ Nghệ đã thôi thúc đã thôi thúc các Hội CĐV SLNA và người Nghệ khắp miền trên cả nước ra sân cổ vũ cho đội bóng quê hương. Cổ động viên đội bóng khác không thể lấp đầy sân khách nhiều như SLNA . Không có hội CĐV nào đủ người để diễu hành gần 50km với độ dài đoàn xe máy lên tới 3km. Và cũng chẳng có Hội CĐV nào dám tự góp tiền để phủ màu áo truyền thống lên khắp khán đài. Tất cả những điều mà các CĐV SLNA đang tạo nên đều mang sắc thái, đặc trưng riêng như cái chất giọng vốn có của con người xứ Nghệ.

Dàn cầu thủ “Made in 37”

Không có đội bóng nào ở V-League lại sở hữu nhiều cầu thủ “nội” như Sông Lam Nghệ An. Đó là truyền thống từ bao đời nay và người hâm mộ xứ Nghệ vô cùng tự hào vì điều đó.

SLNA đang bay cao nhờ sức mạnh và cảm xúc mà cổ động viên trên khán đài truyền xuống đôi chân của những Trọng Hoàng, Văn Bình, Công Vinh, Kavin…Các cầu thủ của huấn luyện viên Hữu Thắng không phải nhìn đối thủ mà nhìn vào tình cảm người hâm mộ để đá. Ở trên sân, họ không nhìn trái bóng mà cảm nhận sức nóng bằng những tiếng reo hò từ trên khán đài truyền xuống mà chạy. Các tiền đạo không nhìn vào khung thành của đối phương mà nhìn vào niềm tin của hàng ngàn con mắt đang hi vọng về một bàn thắng mà sút. Chính vì thế mà các cầu thủ Sông Lam Nghệ An luôn có tinh thần thi đấu rất máu lửa trên sân cỏ.

Nghệ An là một tỉnh tuy nghèo nhưng rất có tinh thần hiếu học. Có biết bao nhân tài trong lịch sử sản sinh ra từ miền quê nắng gió khắc nghiệt này. Dù có thiếu thốn đủ bề nhưng gia đình ai cũng cố gắng cho con cái ăn học thành người. Sông Lam Nghệ An cũng vậy. Ở V-League, họ chưa bao giờ được xem là con nhà giàu dù mang tiếng là được ngân hàng Bắc Á chống lưng. Thế nhưng, đội bóng xứ Nghệ không vì thế mà lép vế trước những đội bóng được đầu tư mạnh mẽ từ các ông bầu nhờ các cầu thủ “cây nhà lá vườn” rất chất lượng. Đó là những cầu thủ trẻ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ SLNA-nơi họ tập luyện trong những điều kiện kham khổ như chế độ dinh dưỡng ít ỏi, cơ sở hạ tầng cũ kĩ mang bản sắc con nhà nghèo, nhưng giờ đây họ là trụ cột tương lai của đất nước hơn 86 triệu dân.

Trước mùa giải 2012-2013, khi bóng đá Việt Nam đang bước vào giai đoạn khó khăn khi các ông bầu lũ lượt rủ nhau bỏ rơi các đội bóng, các cầu thủ trỏ nên hoang mang, lo sợ vì không có câu lạc bộ nào chịu thu nhận, thậm chí có người định bỏ nghề. Tuy nhiên, với những cầu thủ Sông Lam Nghệ An, họ chấp nhận gắn bó với đội bóng dù trong hoàn cảnh nào. Giờ đây, tuy không dư dả về vật chất nhưng các đang sống trong những tháng ngày hạnh phúc nhất trong vòng tay người hâm mộ xứ Nghệ.

Bóng đá Việt Nam đã có quá nhiều đổi thay, biết bao nhiêu đội bóng hào hùng một thời như Thể Công, Công an Hà Nội… đã chỉ còn là kí ức, nhưng một Sông Lam Nghệ An FC truyền thống vẫn còn đấy, tình yêu mà người hâm mộ xứ Nghệ dành cho đội bóng con cưng vẫn còn đây, vẫn nguyên vẹn như thuở nào.

(Bạn đọc: Nguyễn Nhã Đạt)

 


Video cùng danh mục
x