Thâm nhập ổ sản xuất nhôm giả quy mô lớn của “bà trùm” nhôm giả Đoàn Thị Ngân

Ngày đăng: 12-01-2018 - 08:20 - 15 lượt xem
Xem thêm:

Ổ sản xuất nhôm giả quy mô lớn

          Nằm trong khu công nghiệp Xuyên Á, Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium - hiện đã đổi tên Nhà máy Nhôm Xingfa Việt Nam có quy mô hàng trăm công nhân tham gia vào các công đoạn sản xuất nhôm thanh định hình với sản lượng ghi nhận đạt khoảng 20 tấn/ngày.

Để có được những tư liệu trên, từ tháng 10/2017, 3 PV đã xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH sản xuất nhôm Taiwan Aluminium. Các PV  được phân vào làm việc tại các bộ phận đóng gói thành phẩm, bộ phận sản phẩm và gia công cửa nhôm. Đây đều là những bộ phận giúp PV tác nghiệp để ghi lại được những hình ảnh thể hiện việc làm hàng giả, hàng nhái  diễn ra công khai của công ty này.

          Tại bộ phận đóng gói sản phẩm, các thanh nhôm sau khi được phun sơn tĩnh điện sẽ được đưa ra công đoạn đóng gói để dán tem. Tem được dán  trực tiếp lên cây nhôm qua một loại máy mà các công nhân ở đây gọi là “máy chạy keo”. Cụ thể, công đoạn này sẽ có 2 công nhân chạy keo, cắt tem từ một cuộn tem lớn thành từng khoanh nhỏ dựa theo kích thước bề mặt của các thanh nhôm, sau đó lắp vào máy. Sau đó, các thanh nhôm sẽ được được đẩy vào “máy chạy keo” và tem sẽ được tự động ép dán lên bề mặt. Ở đầu ra của máy, có một công nhân đứng sẵn để “bứt keo”.

          Nhôm sau khi dán tem sẽ được xếp lại thành từng bó và dán băng keo. Số lượng mỗi bó được xác định tùy theo từng mã hàng. Tiếp đó, các bó nhôm được cho vào trong bao nilon, dán băng keo một lần nữa. Một tem giấy nhỏ được dán tiếp vào hai đầu bó hàng trước khi cho xuống các giá thành phẩm.     

Trong thời gian lao động tại đây, PV ghi nhận các thương hiệu nhôm bị làm giả nhiêu nhất bao là một thương hiệu nhôm thanh định hình nhập ngoại hiện dang được ưa chuộng trên thị trường và một thương hiệu nhôm thanh định hình sản xuất trong nước. Mỗi ngày, nhà máy này sản xuất chừng 15 – 20 tấn hàng. Trong các clip nhóm PV ghi nhận lại quá trình sản xuất nhôm giả, PV thường xuyên ghi nhận được hình ảnh bà chủ Đoàn Thị Ngân đi đốc thúc sản xuất tại nhà xưởng của Công ty.

          Soi tem giả, ra hàng thật.

          Tại bộ phận gia công cửa nhôm của Công ty TNHH sản xuất nhôm Taiwan Aluminium, bộ phận này nằm tách biệt với nhà máy sản xuất khi được bố trí tại Khu Công nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, công việc của PV là sản xuất các mẫu cửa từ các thanh nhôm định hình. Tại đây, PV ghi lại được các hình ảnh nhôm thanh định hình thương hiệu Xingfa Quảng Đông chất tại kho của nhà xưởng. Theo lời của người quản lí xưởng gia công tên Trung thì cùng là 1 kg nhôm thanh định hình, nếu Công ty dán mác hàng Việt thì giá bán sẽ thấp hơn 20.000VNĐ/kg so với sản phẩm dán mác hàng ngoại .

Một thông tin khác mà PV ghi nhận được là sự tồn tại của một kho tem giả quy mô hàng chục tấn nằm trong Công ty Taiwan Aluminium. Những tem này tinh vi đến độ dù là tem giả nhưng khi dùng phần mềm soi mã vạch chống hàng giả để soi vào tem thì sẽ ra các thông tin về số lô, ngày sản xuất như các sản phẩm thật. PV dùng phầm mềm soi mã vạch trên điện thoại để soi vào các sản phẩm nhôm bị làm giả sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium. Kết quả là phần mềm trên đều đọc ra thông tin những sản phẩm này y như hàng thật.  Điều này có nghĩa là sản phẩm hàng giả trên đã có một bảo chứng quan trọng để chứng minh sản phẩm đó là hàng thật. Trao đổi với PV, đại diện hai nhà máy của hai thương hiệu nhôm thanh định hình bị làm giả tại công ty Taiwan, hai Công ty này xác nhận không có bất kì hoạt động sản xuất thành phẩm nhôm thanh định hình mang thương hiệu của hai Công ty trên diễn ra tại Long An.

          Theo lí giải của Trung tá Nguyễn Thanh Nguyên, Đội trưởng đội 7 Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Thành phố Hồ Chí Minh thì việc tem giả nhưng soi mã vạch ra tem thật là một thủ đoạn mới của các cơ sở sản xuất tem giả. Theo đó, chúng sẽ chụp lại một mẫu mã vạch trên tem thật rồi cho in hàng loạt bằng máy in sắc nét, công nghệ cao. Vì vậy, việc soi mã vạch đối với các tem này để phân biệt hàng thật, hàng giả là bất khả thi.

Công ty nhôm Taiwan Aluminium – nay đã đổi tên thành Công ty Nhôm Xingfa Việt Nam.

Kho tem giả để “hô biến” các thanh nhôm do công ty của bà Ngân sản xuất thành nhôm nhập ngoại gia thành cao

Khách hàng lớn của ổ buôn tem giả

          Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ được 1,4 tấn tem giả mang nhãn hiệu Nhôm thanh định hình của một công ty nước ngoài do Công ty TNHH Khoa học kĩ thuật vật liệu mới Tân Bàng (sau đây gọi tắt là Công ty Tân Bàng). Công ty này do một người có quốc tịch Trung Quốc là người đại diện pháp luật và có trụ sở tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tài liệu thu thập được thể hiện Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium là bạn hàng lớn của ổ buôn bán tem giả này.

          Theo đó, trong quá trình nhập vai làm công nhân tham gia vào các công đoạn sản xuất nhôm giả tại nhà máy Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium , phóng viên đã phát hiện ra trong kho chứa tem của nhà máy này có hàng trăm cuộn tem mang nhãn hiệu hai thương hiệu nhôm nổi tiếng, đang chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Tại đầu của các bó tem này có ghi tên đơn vị cung cấp là Công ty TNHH Khoa học vật liệu mới Tân Bàng. Đây chính là những bó tem được dán vào các cây nhôm do Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium - hiện đã đổi tên Nhà máy Nhôm Xingfa Việt Nam sản xuất.

          Từ dữ liệu trên, nhóm PV đã đặt ra nghi vấn về việc Công ty Tân Bàng là đơn vị cung cấp tem giả các thương hiệu nhôm cho Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium để công ty này sản xuất nhôm giả.

          Tiếp tục tìm hiểu về Công ty Tân Bàng, nhóm PV xác minh được thông tin đây là Công ty nằm trong Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Công ty này có chủ doanh nghiệp là người Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực in ấn tem nhãn, bao bì.

Nhóm PV đã chuyển những thông tin này  tới cơ quan công an. Từ đây, một ổ buôn tem giả với khách hàng lớn là Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium được cơ quan công an triệt phá.

          Triệt phá kho tem giả

          Sau khi tiếp nhận thông tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/12, Công an tỉnh Thái Bình đã bắt quả tang xe tải BKS 99C - 10054 đang vận chuyển 1,4 tấn tem mang nhãn hiệu nhôm ngoại nhập. Lái xe không xuất trình được hoá đơn, chứng từ cho số hàng trên. Mặt khác, do nhãn hàng nhôm trên đã được đăng kí quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam nên Công an tỉnh Thái Bình đã đấu tranh khai thác thông tin từ lái xe, đơn vị vận tải và truy ra "nguồn gốc" của số tem trên được xuất ra từ Công ty Tân Bàng. Từ các căn cứ trên, ngày 14/12, Công an tỉnh Thái Bình với sự phối hợp của Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với Công ty Tân Bàng.

          Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, quá trình khám xét khẩn cấp đã phát hiện ra hợp đồng cung cấp các loại  giống tem nhãn nhôm của hai thương hiệu mà Công ty Taiwan thường làm giả được kí giữa Công ty Tân Bàng kí với Công ty TNHH Sản xuất nhôm công nhiệp Taiwan Aluminium. Bước đầu ghi nhận Công ty Tân Bàng chưa được phép sản xuất tem nhãn theo đăng kí kinh doanh. Ngoài ra, Công ty này còn kí nhiều hợp đồng cung cấp tem nhãn cho các công ty khác.

          Đối với 1,4 tấn tem nhãn mang thương hiệu nhôm nước ngoài bị bắt giữ, việc dùng phầm mềm kiểm tra mã vạch để phân biệt hàng thật, hàng giả đều cho kết quả là số tem trên là hàng thật, có nguồn gốc rõ ràng.

Theo biên bản làm việc giữa đại diện Công ty Tân Bàng và Công an tỉnh Thái Bình thì đại diện Công ty này khai số hàng 1,4 tấn tem mang nhãn hiệu nhôm ngoại nhập bị công an tỉnh Thái Bình bắt quả tang trong quá trình vận chuyển là do công ty này nhập về từ Trung Quốc để buôn bán chứ Công ty này không sản xuất tem, nhãn giả. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng

Thoát nạn kiểu… Chí Phèo?

Từ những tư liệu thu thập được, nhóm PV đã liên hệ với các Công ty bị Công ty của bà Ngân làm giả các sản phẩm mang thương hiệu của hai công ty này. Sau khi xem xét tư liệu do PV cung cấp, đại diện hai Công ty này khẳng định việc sản xuất nhôm mang thương hiệu của hai công ty trên tại Công ty của bà Ngân là hoạt động sản xuất và buôn bán hàng giả.

Ngày 15/12, trên cơ sở thông tin nhóm PV cung cấp và kiến nghị của Công ty có quyền lợi bị ảnh hưởng, một tổ công tác do Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Long An có lệnh kiểm tra đột xuất Công ty nhôm Taiwan Aluminium. Lúc này, theo thông tin nhóm PV báo ra, một lượng hàng hoá lớn đang được làm giả. Tuy nhiên, gần 17h chiều, khi tổ công tác xuất hiện, các thành viên là bảo vệ, quản lí của Công ty này đã đóng cổng công ty và kiên quyết không cho vào. Nhiều PV đi cùng đoàn đã bị các thành viên này doạ hành hung, đập máy quay.

Trong khoảng thời gian này, nhóm PV đã ghi lại các hình ảnh thể hiện công nhân tại công ty của bà Ngân đang tẩu tán tem giả bằng cách đốt tem giả và dìm những thanh nhôm giả xuống bể hoá chất.

Đến 21h, đoàn kiểm tra mới bắt đầu tiến được vào phía trong nhà máy khi có sự chi viện thêm của cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, lúc này bà Đoàn Thị Ngân lại xuất hiện và xô đẩy với người bên lực lượng quản lí thị trường. Sau đó, bà Ngân bỏ đi khỏi hiện trường với lý do là phải vào viện điều trị. Một nhân sự khác của Công ty này lại thay bà Ngân đứng ra cự cãi với lực lượng chức năng khiến cuộc kiểm tra tiếp tục bị dừng lại ở khoảng sân của công ty này.

Gần 23h cùng ngày, lực lượng chức năng mới vào được khu vực sản xuất. Lúc này, đương nhiên những dấu hiệu vi phạm không còn nữa.

Trong hai cuộc nói chuyện điện thoại với PV sau đó, bà Đoàn Thị Ngân thừa nhận các thông tin công ty của bà này sản xuất nhôm giả và tẩu tán các sản phẩm nhôm giả bằng cách dìm xuống bể hoá chất; đốt tem giả khi lực lượng kiểm tra vẫn bất lực bị chặn bên ngoài cổng nhà máy. Bà Ngân cũng cho biết hiện con gái bà mới là giám đốc nhà máy này. Về việc sản xuất nhôm giả của, bà Ngân giải thích rằng do nhà máy khó khăn. Bà Ngân cũng không phủ nhận mức lãi 20 triệu/tạ nhôm giả được bán ra ngoài thị trường.

Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ 1,4 tấn tem giả mang nhãn hiệu nhôm ngoại nhập do Công ty Tân Bàng buôn bán.

Bà Ngô Thị Oanh hướng “quảng bá” về tem giả vượt qua được cả phần mềm soi toi giả (ảnh cắt từ clip).

“Truyền thống” buôn hàng giả

Ngày 1/8/2017, một công ty khác do bà Đoàn Thị Ngân là giám đốc là Công ty TNHH Cửa DEDO đã bị Chi Cục Quản lý Thị trường tỉnh Đăk Nông bắt giữ 3 tấn nhôm thanh định hình giả một thương hiệu nhập ngoại từ nước ngoài khi xe chở hàng của Công ty bà Ngân thuê đang đi giao hàng. Số nhôm trên trị giá gần 300 triệu nhưng sau đó, Công ty của bà Ngân chỉ bị phạt 8,5 triệu đồng vì lỗi không có tem phụ tiếng Việt trên sản phẩm và được trả lại toàn bộ số nhôm giả nêu trên.

 


Video cùng danh mục
x