Thứ hai, 28/09/2020, 06:21

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Splendora

Ngày 13/8, hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) quyết định thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Splendora

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Bắc An Khánh

Được biết, An Khánh JVC là chủ đầu tư dự án khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora), là công ty liên doanh được thành lập từ năm 2006 giữa Vinaconex và Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long, mỗi bên giữ 50% vốn.

Dự án Splendora được phê duyệt chứng nhận đầu tư từ năm 2006, tổng mức đầu tư gần 2,6 tỷ USD trên diện tích 264 ha. Qua 14 năm thực hiện, đến nay dự án còn hơn 200 ha bị ách lại, chưa thể triển khai.

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ hồi tháng 6, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch hội đồng quản trị Vinaconex, nhận định cơ cấu vốn hiện nay của dự án Splendora Bắc An Khánh gây ra bất lợi trong quá trình triển khai và là nguyên nhân của sự đình trệ, do mỗi quyết định cần phải đạt được sự đồng thuận của cả hai bên cổ đông (Vinaconex và Địa ốc Phú Long).

Việc các cổ đông có những ý kiến trái chiều, tranh cãi kéo dài và không tìm được tiếng nói chung đã gây ra nhiều thiệt hại cho dự án.

"Một đống tiền nằm ở đó không thu được gì, trong khi lãi vay ngày một tăng. Tất cả chi phí đó, có thể lên tới vài trăm tỷ đồng mỗi năm, các cổ đông của liên doanh phải chịu và đương nhiên Vinaconex cũng phải chịu một nửa", ông Thanh cho biết.

Vì vậy, ban lãnh đạo Vinaconex đề nghị chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Sovico Holdings, công ty mẹ của Địa ốc Phú Long, hoặc đối tác khác có quan tâm.

Mặt khác, hội đồng quản trị cũng tính đến việc đàm phán để mua toàn bộ vốn của Phú Long tại An Khánh JVC. Tuy nhiên phương án này khó khả thi, khi Địa ốc Phú Long không có nhu cầu bán vốn.

Tính tại thời điểm 30/6/2020, Vinaconex có tổng tài sản hơn 18.644 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả lên đến 10.644 tỷ đồng.

Lũy kế nửa đầu năm 2020, doanh thu thuần hợp nhất của Vinaconex đạt 2.590 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Biên lãi gộp giảm từ 12,7% còn 11,2%.

Tuy nhiên, nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh, nên lãi sau thuế của Vinaconex vẫn ghi nhận tăng trưởng 23,4% so với cùng kỳ, đạt 385 tỷ đồng.

Được biết, năm 2020 Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu mục tiêu là 9.530 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 820 tỷ đồng. Như vậy qua 6 tháng hoạt động, Vinaconex chỉ đạt 27% kế hoạch doanh thu và 47% mục tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm.

 

 

Việt Anh

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/vinaconex-muon-thoai-het-von-tai-du-an-splendora-20180504224242396.htm

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ

Hà Nội: Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Từ cậu sinh viên nghèo đến đại gia đi siêu xe Maybach

Từ cậu sinh viên nghèo đến đại gia đi siêu xe Maybach

Cái tên Nguyễn Xuân Sơn không còn xa lạ với miền quê lúa Yên Thành, Nghệ An nhắc đến cậu là người dân nơi đây nghĩ ngay đến hình ảnh một chàng trai với dáng người mảnh khảnh, xương xương, nhưng đổi lại trong cậu là cả một nghị lực sống đáng ngưỡng mộ, từ một cậu sinh viên nghèo đến đại gia siêu xe Maybach.
Shark Thái Vân Linh: Bài học lớn nhất của mỗi startup là phải tin vào chính mình

Shark Thái Vân Linh: Bài học lớn nhất của mỗi startup là phải tin vào...

Triết lý sống, làm việc và câu chuyện khởi nghiệp của bà Thái Vân Linh - Giám đốc Chiến lược và vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital - 1 trong 4 "cá mập" trong chương trình "Shark Tank" hay còn gọi là "Thương vụ bạc tỷ" truyền cảm hứng cho hàng trăm phụ nữ tham gia chương trình Womenwill - Phụ nữ trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Chủ tịch VNPAY: GIC và Softbank Vision Fund thực tế đã đầu tư vào tập đoàn VNLIFE, thương vụ đã hoàn thành

Chủ tịch VNPAY: GIC và Softbank Vision Fund thực tế đã đầu tư vào tập...

Hệ sinh thái VNLIFE sẽ đóng vai trò "đỡ đầu" cho các startup và tạo cơ hội để họ kết nối chặt chẽ với nhau giúp hệ sinh thái phát triển, đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế.
"Gỡ khó" để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đi vào cuộc sống

"Gỡ khó" để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đi vào cuộc sống

Ngày 18/12, tại TP.Việt Trì, Phú Thọ, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ, Hiệp hội DNNVV tỉnh Phú Thọ tổ chức Diễn đàn “Hợp tác, liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc lần thứ XII”, với chủ đề: Thực hiện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa để bứt phá, phát triển.
Phê duyệt phương án sử dụng đất các doanh nghiệp lớn gặp nhiều khó khăn

Phê duyệt phương án sử dụng đất các doanh nghiệp lớn gặp nhiều khó...

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).
Tham vọng của nữ TGĐ đầu tiên của ngành điện Đỗ Nguyệt Ánh ở EVNNPC

Tham vọng của nữ TGĐ đầu tiên của ngành điện Đỗ Nguyệt Ánh ở...

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhiệm vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), bà Đỗ Nguyệt Ánh – tân Tổng Giám đốc EVNNPC, bày tỏ mong muốn Chèo lái con thuyền EVNNPC tiến tới tầm cao mới, xứng đáng là "Anh cả đỏ" của ngành Điện.
Điểm danh những doanh nghiệp niêm yết báo lỗ trăm tỷ đồng năm 2018

Điểm danh những doanh nghiệp niêm yết báo lỗ trăm tỷ đồng năm 2018

Gỗ Trường Thành, Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, Thép Việt Ý… là những doanh nghiệp thuộc nhóm “đèn đỏ” trong năm 2018 khi báo lỗ tới cả trăm tỷ đồng.