Thứ hai, 28/09/2020, 05:11

Vinalines chính thức chốt thời gian Đại hội cổ đông lần đầu

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết: "Sau 6 lần lùi, giãn tiến độ, Vinalines đã chốt thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu của Công ty mẹ vào ngày 13/8/2020".

Vinalines chính thức chốt thời gian Đại hội cổ đông lần đầu

Tại Đại hội cổ đông lần này, Vinalines sẽ bàn đến các vấn đề về mục tiêu, kết quả kinh doanh của đơn vị, việc bán một số tàu biển, ra mắt các nhân sự chủ chốt... và quan trọng nhất là Công ty mẹ chính thức bắt đầu với vị thế là một công ty cổ phần.

Theo tìm hiểu của VietnamFinancw, tại tờ trình về kế hoạch kinh doanh năm 2020 của Vinalines đang xin ý kiến các cổ đông, doanh nghiệp đặt mục tiêu kinh doanh khá khiêm tốn. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Vinalines đã phải hạ một loạt chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu đã đề ra hồi đầu năm 2020.

Cụ thể, theo kế hoạch kinh doanh điều chỉnh trình Đại hội đồng cổ đông lần đầu, Vinalines đặt doanh thu 1.526 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế âm 1.024,8 tỷ đồng, trong đó 8 tháng đầu năm 2020 - thời điểm vẫn hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV lỗ 139,73 tỷ đồng, 4 tháng cuối năm 2020 - thời điểm chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần lỗ 885,11 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giao người đại diện phần vốn tại Vinalines phải hoàn thành một số chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu, trong đó lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ là 51 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ đạt 0,42%; không có nợ phải trả quá hạn và có hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn lớn hơn 1; kế hoạch vốn đầu tư không quá 390 tỷ đồng.

Ngoài tác động tiêu cực do Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vận tải biển, thanh lý các tàu biển; việc phải phân bổ, trích lập các tồn tại về tài sản, công nợ tồn đọng trong giai đoạn doanh nghiệp nhà nước chưa được xử lý lên tới hơn 940 tỷ đồng cũng khiến lợi nhuận dự kiến năm 2020 của Công ty mẹ chuyển từ lãi ít sang lỗ sâu.

Theo lãnh đạo Vinalines, thời gian từ khi xác định giá trị doanh nghiệp lần gần nhất (ngày 31/12/2016) đến thời điểm Tổng công ty chính thức trở thành công ty cổ phần (dự kiến giữa tháng 8/2020) kéo dài gần 4 năm.

"Trong thời gian đó, các biến động về tài sản, công nợ là rất lớn, đặc biệt với Tổng công ty, các tồn tại về tài sản, công nợ nêu trên đã kéo dài nhiều năm với giá trị lớn, chưa đủ điều kiện loại trừ ra khỏi giá trị doanh nghiệp, nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm trong giai đoạn CPH, trong khi lại không được phép trích lập, phân bổ trong giai đoạn chưa chính thức chuyển sang mô hình công ty cổ phần".

“Vì vậy, ngay sau khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, Tổng công ty phải tiếp tục gánh chịu các tổn thất về tài sản, công nợ trong giai đoạn doanh nghiệp nhà nước chưa được xử lý”, lãnh đạo Vinalines cho biết.

Do gặp nhiều khó khăn, nên trong năm 2020, Công ty mẹ - Vinalines sẽ chỉ đầu tư khoảng 456 tỷ đồng. Đáng chú ý, năm 2020, Công ty mẹ - Vinalines đã đưa vào dự phòng 65 tỷ đồng dự kiến trả cho Công ty Khoáng sản Hợp Thành tiền lợi ích của nhà đầu tư khi chuyển giao 65% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn.

Cũng trong năm 2020, Vinalines sẽ thanh lý 5 tàu biển, với giá trị thu về khoảng 175 tỷ đồng và tiến hành thoái vốn hoặc giảm tỷ lệ nắm giữ tại 13 đơn vị có vốn góp. Song, xác suất thành công của các thương vụ này vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào sự phục hồi của ngành vận tải biển vốn đang bị phủ bóng mây u ám của Covid-19.

Trong 8 tháng của năm 2020, dự kiến Công ty mẹ - Vinalines chỉ đạt doanh thu 894 tỷ đồng, lỗ 139 tỷ đồng, giảm rất sâu so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, "Vinalines sẽ nỗ lực cao nhất để có một kết quả kinh doanh tích cực trong bước khởi đầu chuyển đổi mô hình hoạt động".

 

 

Đức Thọ

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/vinalines-chinh-thuc-chot-thoi-gian-dai-hoi-co-dong-lan-dau-20180504224242261.htm

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nhận giải “doanh nhân xuất sắc châu Á 2019”

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nhận giải “doanh nhân xuất sắc châu Á 2019”

DNTH: Mới đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn đã được Enterprise Asia vinh danh và trao giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc và Doanh nhân xuất sắc khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Entrepreneurship Awards 2019 – Viết tắt: APEA) năm 2019 trong lĩnh vực bất động sản.
Được hoàn rồi lại truy thu thuế: Doanh nghiệp khóc ròng

Được hoàn rồi lại truy thu thuế: Doanh nghiệp khóc ròng

DNTH: Do cách áp dụng thuế và cách tính thuế “lúc thế này, lúc thế khác” của cơ quan Hải quan Bình Dương một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Sóng Thần đối diện nguy cơ đóng cửa vì bị truy thu thuế hơn 30 tỷ đồng.
CEO VinaCapital: 'Ưu đãi thuế quá lớn cho các doanh nghiệp ngoại không phải là điều cần thiết'

CEO VinaCapital: 'Ưu đãi thuế quá lớn cho các doanh nghiệp ngoại không...

Như VietnamFinance đã đưa tin, ông Don Lam – CEO VinaCapital đã có những nhận định về làn sóng FDI chuẩn bị đổ bộ vào Việt Nam trong thời gian tới. Ở những chia sẻ mới nhất về FDI, ông Don Lam tiếp tục chỉ ra những yếu tố mà các công ty nước ngoài tìm kiếm ở một số quốc gia cho việc đầu tư cũng như hành động của chính phủ để có thể thu hút được nguồn vốn chất lượng cao.
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup: Thế giới phải biết đến Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup: Thế giới phải biết...

Năm 2018 là một năm mà 'Phạm Nhật Vượng' và 'Vingroup' đã trở thành những từ khóa nóng bỏng trên Google do có quá nhiều sự kiện đình đám, như ra mắt xe hơi VinFast tại Paris, giới thiệu những mẫu xe máy điện VinFast, ra mắt điện thoại thông minh Vsmart, khánh thành hạng mục đầu tiên của tòa nhà chọc trời Landmark...
Khai giảng đào tạo lớp trình độ Cao đẳng theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Khai giảng đào tạo lớp trình độ Cao đẳng theo đơn đặt hàng của...

DNTH: Sáng 24/9/2020, Trường Cao đẳng Công nghệ Cao Hà Nội (HHT) cùng Tập đoàn Hanwha đã tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo kỹ sư thực hành theo nhu cầu doanh nghiệp cho 40 em tân sinh viên K11 của HHT (nghề Cắt gọt kim loại).
Vinamilk chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Phú Yên

Vinamilk chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Phú Yên

Năm 2020, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Phú Yên
Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội...

DN&TH; Ngày 28/6/2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp công tác trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Tham dự chương trình ký kết có đồng chí Bùi Văn Khắng – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh và ban lãnh đạo, đại diện các Chi hội thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.
Pha “bật tường” Địa ốc Bình Nguyên giữa LDG và DXG

Pha “bật tường” Địa ốc Bình Nguyên giữa LDG và DXG

Thương vụ nhiều khả năng được thực hiện trong nửa đầu năm 2020, đây cũng là quãng thời gian mà CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vẫn còn nắm giữ 36,72% vốn của CTCP Đầu tư LDG (LDG)