Thứ sáu, 18/06/2021, 05:42

Vùng na bở chất lượng cao Quảng Yên

Thay vì trồng ồ ạt một loại cây ăn quả có thể ảnh hưởng đến đầu ra, nhiều hộ dân ở xã Tiền An, TX Quảng Yên lựa chọn cây na bở để thoát nghèo.

Khoảng thời gian này, các hộ gia đình ở thôn Vườn Chay, xã Tiền An, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đang bắt đầu thu hoạch na bở thương phẩm để bán. Đáng nói, loại quả này đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, ăn nên làm ra.

Ở đây, hộ ít cũng được vài trăm m2, hộ trồng nhiều thì có đến nghìn m2 trồng na bở. Bạt ngàn một dải màu xanh bắt mắt, những trái na tròn trĩnh, căng mình đợi người thu hoạch.

Bà Đàm Thị Nhợi, thôn Vườn Chay, xã Tiền An, Quảng Yên (Quảng Ninh) đang thu hoạch na bở tại vườn. Ảnh: Anh Thắng.

Bà Đàm Thị Nhợi, thôn Vườn Chay, xã Tiền An, Quảng Yên (Quảng Ninh) đang thu hoạch na bở tại vườn. Ảnh: Anh Thắng.

Điển hình là hộ gia đình bà bà Đàm Thị Nhợi, thôn Vườn Chay, xã Tiền An, Quảng Yên (Quảng Ninh), trên diện tích đất gần 2.000m2 có khoảng 1.000 gốc na. Chỉ với thời gian ngắn chăm sóc, số cây na đã cho thu hoạch được 3 năm. “Từ năm 2013, được sự giúp đỡ từ Hội Nông dân xã Tiền An về kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc giống na bở, tôi đã mạnh dạn nhân giống và trồng số lượng lớn loại cây trồng này. Thực tế giống na bở ở vùng đất Tiền An có từ rất lâu đời, phù hợp với thổ nhưỡng nên sinh trưởng tốt", bà Nhợi nói.

Vườn na của gia đình ông Vũ Văn Lại, thôn Vườn Chay, xã Tiền An cũng bắt đầu cho thu hoạch. Cây trồng này là sự lựa chọn của ông sau quyết định cải tạo vườn tạo cách đây không lâu.

Diện tích trồng na bở ở nhà ông Vũ Văn Lại được quy hoạch thành khu vườn kiểu mẫu của TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh: Anh Thắng.

Diện tích trồng na bở ở nhà ông Vũ Văn Lại được quy hoạch thành khu vườn kiểu mẫu của TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh: Anh Thắng.

Trước đây, toàn bộ số diện tích trồng na sử dụng để trồng vải, tuy nhiên qua nhiều năm thu hoạch, vải ông trồng không đem lại hiệu quả về kinh tế, quả thường bị sâu bệnh, thiếu sức hút đối với thương lái. Sau thời gian tìm hiểu, ông Lại cải tạo toàn bộ diện tích vườn và chuyển đổi sang trồng cây na.

Ban đầu, ông Lại cũng giống như nhiều hộ gia đình khác ở đây, có suy nghĩ trồng na bở, bởi giống cây này, loại quả này đã được người tiêu dùng biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, cá nhân ông nhận thấy na bở được thị trường trong tỉnh ưa chuộng hơn, nên ông bàn bạc cùng gia đình, chuyển hẳn sang trồng na bở.

Hiện trên diện tích canh tác được chia thành 2 khu vực, ông Lại đã trồng và chăm sóc 750 gốc na với 100% là loại cây na bở. Ông Vũ Văn Lại cho biết: So với nhiều loại cây trồng, cây na có hiệu quả kinh tế hơn hẳn vì ít sâu bệnh, lại  được thị trường ưa chuộng nên mang lại thu nhập cao cho người trồng.

Những quả na bở chắc nịch, tròn trĩnh, có vị ngọt đặc trưng của vùng đất Tiền An, TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh: Anh Thắng.

Những quả na bở chắc nịch, tròn trĩnh, có vị ngọt đặc trưng của vùng đất Tiền An, TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh: Anh Thắng.

Đầu tháng 7 vừa qua, mực nước tại hồ Yên Lập (Quảng Ninh), nơi cung cấp nước tưới tiêu cho thị xã Quảng Yên thấp ở mức kỷ lục. Người nông dân thiếu nước để tưới cho cây, dẫn đến tình trạng đến thời kỳ thu hoạch nhưng trái cây chỉ đạt khoảng 2 lạng 1 quả, giảm gần 1 nửa so với các năm trước.

Anh Đỗ Hải Minh, một thương lái lâu năm bật mí: Trái với suy nghĩ của nhiều người, giống na bở sẽ kén người thưởng thức, bởi vị ngọt đậm, cùng chất thịt kém chắc, tuy nhiên mảnh đất Tiền An này lại sản sinh ra loại na bở có chất lượng cao. Loại na to sẽ được bán với giá 100 nghìn đồng/kg, loại nhỏ bán với giá 80 nghìn đồng/kg. Điểm khác biệt ở na Quảng Yên đó là na khi thu hoạch đều đã gần chín và chỉ 1 ngày sau là có thể ăn được. Na được tiêu thụ trên địa bàn thị xã Quảng Yên, TP. Hạ Long, Hà Nội… Các thương lái như chúng tôi khi đến thu mua na đều tấm tắc khen bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Người trồng na của xã Tiền An sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm về kỹ thuật và chăm sóc, nên quả na bở Tiền An khi cho thu hoạch có mã đẹp, mắt sáng, vị ngọt sắc được người tiêu dùng ưa thích. Để phát triển kinh tế trên địa bàn cũng như nhằm tận dụng triệt để các điều kiện tự nhiên sẵn có, nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân lĩnh vực trồng trọt, ngành nông nghiệp TX Quảng Yên đã hướng dẫn cho các hộ chuyển đổi những cây ăn quả không đem lại giá trị cao sang trồng na bở có giá trị kinh tế.

Vào vụ thu hoạch, thương lái sẽ đến tận nơi để thu mua na. Ảnh: Anh Thắng.

                        Vào vụ thu hoạch, thương lái sẽ đến tận nơi để thu mua na. Ảnh: Anh Thắng.

Có thể nói, cây na bở đã và đang mở ra một hướng đi mới cho người dân xã Tiền An, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Từ đó, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đưa cây na bở trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Theo Anh Thắng/Nông nghiệp việt

https://nongnghiep.vn/vung-na-bo-chat-luong-cao-quang-yen-d272021.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Chú trọng phát triển kinh tế tập thể tại Bến Tre

Chú trọng phát triển kinh tế tập thể tại Bến Tre

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên toàn tỉnh đối với công tác phát triển kinh tế tập thể.
Huyện Gia Lâm: Nhiều xã bây giờ “xanh-sạch-đẹp” như phố

Huyện Gia Lâm: Nhiều xã bây giờ “xanh-sạch-đẹp” như phố

Với quyết tâm cao cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở 100% số xã. Đáng chú ý, việc xây dựng NTM của huyện đều gắn với các tiêu chí trở thành quận trong tương lai.
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở các xã bãi ngang ven biển

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở các xã bãi ngang ven biển

So với các địa phương khác, các xã bãi ngang ven biển có nhiều khó khăn hơn như đất đai khó canh tác, nguồn nước bị ô nhiễm, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM).
Khai mạc Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

DNTH; Chiều ngày 7/6, tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại- số 489, Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội),Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp – Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND Huyện Lục Ngạn tổ chức buổi lễ Khai mạc Tuần lễ Vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn.
Nông thôn Thừa Thiên - Huế “thay áo mới”

Nông thôn Thừa Thiên - Huế “thay áo mới”

Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đạt được những kết quả đáng kể. Đặc biệt tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, nhất là bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.
Làng nghề làm tăm hương hơn 100 tuổi “thoi thóp” trong cơn bĩ cực mang tên Covid -19

Làng nghề làm tăm hương hơn 100 tuổi “thoi thóp” trong cơn bĩ cực mang...

Hình thành hơn 100 năm, làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường nước ngoài hạn chế tiêu thụ, hoạt động sản xuất của người dân làng nghề gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng đứng trước nguy cơ mai một, vẫn có những người yêu nghề, quyết giữ gìn nghề làm tăm hương truyền thống...
Đông Sơn là huyện nông thôn mới, Ngũ trò Viên Khê thành di sản

Đông Sơn là huyện nông thôn mới, Ngũ trò Viên Khê thành di sản

Sáng 28/9, UBND tỉnh Thanh Hoá long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 và công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ngũ trò Viên Khê (dân ca Đông Anh).
10 năm xây dựng nông thôn mới Đông Nam Bộ và ĐBSCL: Thu nhập tăng cao, hộ nghèo giảm mạnh

10 năm xây dựng nông thôn mới Đông Nam Bộ và ĐBSCL: Thu nhập tăng cao,...

Sáng 14/9, Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức tại Bạc Liêu, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.