Trang chủ >> Giáo dục

Dùng cơ sở hai để đào tạo, Trường ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội có làm đúng quy định?

01-06-2018 - 15:36

Cơ sở 1 chưa triển khai thi công xây dựng, trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội lại “nổ” trên website về việc đang thi công hoàn thiện các hạng mục. Thực tế, trường không có cơ sở đào tạo chính phải đi thuê trụ sở của Công ty số 4 Thăng Long làm trụ sở 2 để đào tạo. Vậy trường có làm đúng quy định hay không?

       Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được phản ánh về việc Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội đang đào tạo sinh viên tại Công ty số 4 Thăng Long. Được biết đây là trụ sở của Công ty số 4 Thăng Long tại số 136 – 138 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội), với diện tích tại tòa nhà 1 là 497m nhân 8 tầng, tòa 2 là 500m nhân 3 tầng. Vậy việc đào tạo sinh viên Đại học ở đây trong trụ sở thuê của một Công ty có đúng quy định hay không?

Theo văn bản số 64/2013/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Chính phủ, khi thành lập trường Đại học phải có diện tích đất xây dựng trường tại trụ sở chính không dưới 05 ha và đạt bình quân ít nhất 25m2/sinh viên tại thời điểm trường có quy mô đào tạo ổn định sau 10 năm phát triển; có cơ sở vật chất, thiết bị và đội ngũ giảng viên cơ hữu, nhất là giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên đáp ứng yêu cầu hoạt động của nhà trường.

Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội thuê trụ sở tại Công ty CP xây dựng số 4 Thăng Long

Qua giới thiệu trên website (https://fbu.edu.vn) của Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội là cơ sở đào tạo có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, đa cấp, liên thông và hội nhập quốc tế nhằm góp phần đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Cụ thể: “Sau khi có chủ trương thành lập trường ĐH tài chính - Ngân hàng Hà Nội, Hội đồng sáng lập đã khẩn trương đề nghị UBND thành phố Hà Nội công nhận BQL dự án trường, đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận và bàn giao địa điểm xây dựng trường tại địa bàn huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội với diện tích 109.562M2.

Hiện tại dự án đã bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xong. Dự kiến đầu tư xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2011 phấn đấu đến năm 2020, trường sẽ đi vào hoạt động tại cơ sở chính này. Đây là quá trình đầu tư lâu dài, bền vững với những giảng đường, trung tâm thông tin thư viện, KTX sinh viên hiện đại theo mô hình của các nước tiên tiến. Đến năm 2025 quy mô đào tạo có thể đáp ứng được trên 10.000 SV cho các hệ học”.

Trên website nhà trường cũng nêu rõ: “Cơ sở 1: Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội. Tại đây, trên mặt bằng 11 ha đất, các hạng mục công trình của Trường đang được triển khai thi công”. Thực tế, sau nhiều năm triển khai, cả khu đất vẫn để hoang hoá.

 

          Để làm rõ thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Xuân Biên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội.

Qua trao đổi, ông Bùi Xuân Biên cho biết: “Trong thời gian chờ thực hiện đầu tư, chúng tôi thuê địa điểm và thường báo cáo Bộ, Bộ có nhiều đoàn kiểm tra, kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch công tác của Bộ. Trụ sở đào tạo được thuê, tài sản gắn liền với đất còn Công ty có chức năng cho thuê hay không? Có trốn thuế hay không? Không cần biết. Công ty xuất hóa đơn được thì trả tiền hợp đồng vì luật hợp đồng là như thế. Còn có trốn thuế hay không là do Công ty chịu trách nhiệm với Nhà nước và pháp luật”.

Ông Bùi Xuân Biên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội, hút thuốc trao đổi với phóng viên.

Khi phóng viên hỏi biên bản làm việc của các đoàn xuống Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội thì ông Bùi Xuân Biên cho biết là không biết để đâu, sẽ cho người kiểm tra lại.

Trước hiện trạng trên, đề nghị Thanh tra Bộ Giáo Dục và Đào tạo cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào cuộc thanh kiểm tra. Đồng thời, làm rõ việc

Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội đi thuê trụ sở của Công ty số 4 Thăng Long để đào tạo sinh viên có đúng quy định hay không? Diện tích tại cơ sở 1, cơ sở vật chất của trường có đáp ứng được việc đào tạo sinh viên hay không? Khi phụ huynh các em sinh viên đang theo học tại trường này biết trường chưa xây dựng cơ sở chính, đang đào tạo tại cơ sở hai từ việc đi thuê sẽ phản ứng thế nào?

Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ cập nhật thông tin và gửi tin tức qua tin, bài tiếp theo.

 

 

PV

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x