Trang chủ >> Giáo dục

Học phí trường tư: Bài toán đau đầu của phụ huynh.

20-12-2017 - 09:41

Tháng 2/2017, học phí “nửa tỷ một năm” của TH School khiến nhiều người sửng sốt. Mô hình giáo dục của TH School là liên thông từ 2 tuổi đến hết phổ thông trung học và chuyển tiếp lên Đại học, Cao đẳng, Dạy nghề kết hợp trao đổi sinh viên cuối khoá. Tại đây, mức học phí ở bậc mầm non trung bình khoảng hơn 200 triệu một năm, bậc tiểu học khoảng hơn 400 triệu đồng/năm, bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông khoảng từ hơn 400 triệu đến hơn 500 triệu đồng/năm.

Trước những ý kiến cho rằng TH School có mức học phí cao bất thường, một số nguồn tin cho biết mức học phí này hiện chỉ đang nằm ở mức trung bình so với các trường tư thục mô hình quốc tế khác tại Việt Nam.

 Mức học phí của một số trường quốc tế tại TP.HCM

Trường Quốc tế Mỹ (TAS) có học phí từ 203,8 triệu đồng (hệ mầm non) đến 434 triệu đồng (lớp 11 và 12).

Chương trình quốc tế tại trường Quốc tế Singapore (SIS) có mức học phí từ 213,7 triệu (hệ mầm non) đến hơn 430 triệu đồng.

Tại trường Quốc tế Australia (AIS) cơ sở Thảo Điền, học phí cho hệ mầm non học 5 ngày/tuần là 255,9 triệu đồng. Với cấp phổ thông, học phí thấp nhất là 365,4 triệu đồng (lớp 1), cao nhất là 561,8 triệu đồng (lớp 12, 13). Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) nổi tiếng với mức học phí đắt gần nhất ở nước ta. Để cho con theo học tại đây, phụ huynh phải đóng từ 249,2 triệu đồng (hệ mầm non học cả ngày) đến 654,3 triệu đồng (lớp 12).

Ở Hà Nội, những cái tên nổi tiếng như trường Quốc tế Nhật Bản, Quốc tế Hà Nội, Quốc tế Anh, Quốc tế Đa cấp Anh Việt Hoàng gia (BVIS) đều có mức học phí 9 con số.

Mức học phí tại một số trường quốc tế ở Hà Nội

Cụ thể, học phí đã giảm trừ nguyên năm của BVIS dao động từ 177,9 triệu (mầm non 1) đến 430,2 triệu (lớp 12 và 13). Nếu thu theo kỳ, học phí còn cao hơn. Trong khi đó, năm học 2016-2017, học phí của trường là từ 169,4 triệu đến 398,3 triệu.

Ngoài ra, phụ huynh phải đóng thêm phí đăng ký tuyển sinh 3,4 triệu, phí tuyển sinh 45,5 triệu, tiền đặt cọc 33,75 triệu.

Trường Quốc tế Hà Nội (HIS) có mức học phí từ 362,61 triệu đến 575,91 triệu. Phí đăng ký tuyển sinh là 4,5 triệu, phí trúng tuyển 23,7 triệu.

Trường Phổ thông Việt - Úc có học phí trên 100 triệu đối với hệ quốc tế (từ 113,2 đến 119,2 triệu đồng).

Muốn học trường Phổ thông Quốc tế Newton, học sinh phải đóng từ 49 triệu đồng đến 137 triệu đồng (chưa tính các khoản phí khác).

Trường Quốc tế Nhật Bản giảm 8% học phí cho phụ huynh đóng theo năm. Mức thu là 121,44 triệu đồng (hệ mầm non) và 182,16 triệu (hệ tiểu học, THCS).

Phụ huynh đau đầu

Lựa chọn trường công hay trường tư vẫn luôn là bài toán vô cùng hóc búa với phụ huynh. Thực trạng này ở bên nước ngoài với các hệ thông giáo dục lâu năm thì lại không thực sự quá khó vì họ luôn có các tiêu chí rất rõ ràng. Tại Châu Âu, các gia đình có điều kiện thường đa phần sẽ gửi gắm con vào các trường tư thục danh tiếng để con họ được đảm bảo việc học trong môi trường tốt nhất.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc lựa chọn trường công – tư còn phụ thuộc vào kỳ vọng của phụ huynh dành cho con mình. Với các gia đình dù rất giàu có nhưng đặt nặng học vấn và thành tích thì các trường công nổi trội như Amstecdam, Chu Văn An, Nam Thành Công… là những sự lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, đặt ra những yêu cầu khác, nhiều phụ huynh lại cho rằng các yếu tố về Tiếng Anh và Kỹ năng sống mới quan trọng hàng đầu và mục tiêu phù hợp với nhu cầu của họ nhất chính là hệ thống các trường tư thục.

Lý giải mức học phí cao, các trường đều có cách giải thích về việc sử dụng số tiền “khá hợp lí”. Với cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, giáo viên nước ngoài, giảng dạy bằng ngoại ngữ, các chương trình ngoại khóa – trao đổi học sinh diễn ra thường xuyên…., mức học phí dường như tương xứng với chất lượng giảng dạy mà học sinh nhận lại được.

Nhiều trường còn có những cam kết hoặc chương trình hợp tác với các tổ chức đánh giá giáo dục uy tin để tăng giá trị bằng cấp của trường.

 

Việt Dũng

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x