Trang chủ >> Giáo dục

Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương nói gì về việc dậy thêm, học thêm ởTrường Tiểu học Ngọc Sơn (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương)

11-12-2017 - 11:26

Liên quan đến vụ việc của một Phó Hiệu trưởng nay là Hiệu Trưởng “bổ nhiệm đúng quy trình” không dạy đủ số tiết theo lịch công tác, tổ chức dạy thêm, học thêm, thu tiền tuyển sinh vào lớp 1 trái với quy định ở trường Tiểu học Ngọc Sơn (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương). Nhưng vẫn được lãnh đạo địa phương “tạo điều kiện” không xử lý, vội vàng bổ nhiệm làm...Hiệu trưởng gây bức xúc trong dư luận...

http://doanhnghiepvathuonghieu.com.vn/xa-hoi/giao-duc/pho-ht-truong-tieu-hoc-ngoc-son-tu-ky-hai-duong-ky-i-nhieu-sai-pham-trong-chuyen-mon-va-quan-ly-4001.html

http://doanhnghiepvathuonghieu.com.vn/xa-hoi/giao-duc/tu-ky-hai-duong-ky-2-lum-xum-o-truong-tieu-hoc-ngoc-son-bao-gio-sang-to-4267.html

http://doanhnghiepvathuonghieu.com.vn/phap-luat/ban-doc/ky-3-tu-ky-hai-duong-hieu-truong-truong-ngoc-son-duoc-ai-chong-lung-5662.html

Mới đây, sau loạt bài phản ánh, trong văn trả lời của Phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ gửi tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu với nhiều nội dung quanh co, đổ trách nhiệm cho người đã nghỉ hưu. Thậm chí trong công văn trả lời Tạp chí của Phòng GD&ĐT huyện còn nêu rõ ông Sơn dạy thừa 4 tiết theo quy định nhưng lại không thể cung cấp hồ sơ để chứng minh việc dạy thừa 4 tiết đó.

Để rộng đường dư luận, Phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có buổi làm việc với ông Phạm Hồng Quân - Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương để làm rõ vấn đề này.

Ông Phạm Hồng Quân - Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh  Hải Dương trong buổi làm việc với phóng viên.

Phóng viên: Sau loạt bài phản ánh về việc không dạy đủ số tiết của một Phó Hiệu trưởng, nay là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn. Phía nhà trường cũng như Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tứ Kỳ chưa thể cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc có dạy 4 tiết/tuần của ông Sơn. Vậy, quan điểm của Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương về việc này như thế nào?

Ông Phạm Hồng Quân: Trước khi có thông tin mà Tạp chí phản ánh thì Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhận được thông tin khi có công văn yêu cầu thì tất cả mọi hồ sơ cung cấp thuộc trách nhiệm của huyện Tứ Kỳ. Huyện chỉ đạo xuống Thanh tra huyện và Thanh tra Phòng Giáo dục và Đào tạo phối kết hợp thanh kiểm tra. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ có trách nhiệm đôn đốc và cũng 02 lần gửi công văn yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo cung cấp hồ sơ. Cái này thuộc về trách nhiệm của trường phải cung cấp.

Phóng viên: Nếu phía cơ quan báo chí đưa ra đầy đủ hồ sơ, video liên quan đến việc dạy thêm của nhà trường) thì Sở GD&ĐT Hải Dương sẽ xử lý như thế nào? Và trách nhiệm của người đứng đầu như thế nào?(phóng viên đã mở clip, ngày giờ quay cho ông Quân xem để chứng minh việc trường dậy thêm cho học sinh lớp 1 là đúng)

Ông Phạm Hồng Quân: Chúng tôi sẽ chuyển về cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tứ Kỳ, kể cả những nội dung không liên quan đến lĩnh vực này thì chúng tôi cũng sẽ chuyển về cho Phòng GD&ĐT huyện, cho UBND huyện Tứ Kỳ. Trách nhiệm của huyện phải xứ lý nghiêm minh theo quy định, trong trường hợp huyện không xử lý nghiêm thì trách nhiêm thuộc về UBND tỉnh Hải Dương.

Phóng viên: Việc dạy thêm, học thêm và thu 10 nghìn phí xét tuyển vào lớp 1 của Trường Tiểu học Ngọc Sơn đã rõ. Tại sao phía Sở GD&ĐT chưa vào cuộc và xử lý dứt điểm?.

Ông Phạm Hồng Quân: Thẩm quyền của Sở Giáo dục và Đào tạo không có chức năng xử lý huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ có đôn đốc nhắc nhở để huyện  giải quyết sai phạm đối với khối mầm non, tiểu hoc, trung hoc cơ sở. Hơn nữa nguyên tắc xử lý trách nhiệm của huyện thì thuộc về UBND tỉnh.

Phóng viên: Vậy theo ông, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra việc dạy thêm và học thêm trong và ngoài trường thì bị xử lý như thế nào?

Ông Phạm Hồng Quân: Huyện phải thành lập đoàn thanh kiểm tra, nếu có dậy thêm, học thêm thì báo cáo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ theo thông tư hướng dẫn để có những xử lý, cao nhất là đuổi việc.

Phóng viên: Việc không dậy đủ 4 tiết/tuần và việc tổ chức dạy thêm, học thêm cũng như thu 10 nghìn lệ phí xét tuyển đối với học sinh lớp 1 là đúng hay sai?

Ông Phạm Hồng Quân: Là sai. Nếu sau khi điều tra trong vai trò Phó hiệu trưởng không dậy đủ 4 tiết thì theo thông tư 28 quy định cơ quan quản lý trực tiếp căn cứ vào quy định để giải quyết còn giải quyết thế nào còn phải căn cứ theo mức độ sai đến đâu thì cơ quan trực tiếp sẽ có hình thức xử lý.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Tuy nhiên, sau khi cho ông Quân xem video clip chứng minh có việc dạy thêm, học thêm cho học sinh lớp 1và ông Quân công nhận thế là sai phạm các Quy định của Bộ GD& ĐT cũng như quy định của tỉnh Hải Dương nghiêm cấm dậy thêm học thêm dưới mọi hình thức. Nhưng đến nay việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với người đứng đầu trường Tiểu học Ngọc Sơn đang có dấu hiệu bị bưng bít, cố tình bao che không xử lý. Dư luận đang đặt ra câu hỏi thế lực nào bao che cho những sai phạm của trường Tiểu học Ngọc Sơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc Kỳ 5: Người chống lưng cho những sai phạm của trường Tiểu học Ngọc Sơn là ai?

                Hoàng Yến

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x