Trang chủ >> Giáo dục

Tứ Kỳ - Hải Dương: Kỳ 2: “Lùm xùm” ở Trường Tiểu học Ngọc Sơn bao giờ sáng tỏ?

31-07-2017 - 16:34

Như Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã phản ánh ông Phạm Văn Sơn Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương bị tố không dạy đủ số tiết 4 tiết/tuần theo quy định, nhiều năm liền không đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, năng lực quản lý và chuyên môn kém nhưng lại được làm quy trình bổ nhiệm Hiệu trưởng. Tiếp tục xác minh làm rõ, nhiều vấn đề tiền hậu bất nhất và có thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm...

Tiền hậu bất nhất?

Để rộng đường dư luận Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã lần nữa về địa phương để làm rõ nội dung tố cáo. Trong buổi làm việc với Lãnh đạo huyện Tứ Kỳ ông Nguyễn Ngọc Sẫm - Chủ tịch UBND huyện cho biết, đã cử đơn vị đi làm và có kết quả, làm việc theo quy định, có vấn đề thì kiểm tra theo quy định… Đã giao cho Phòng Nội vụ kiểm tra, có biên bản, có kết luận. Ông Sẫm cũng khẳng định đã lấy phiếu tín nhiệm công khai, dân chủ và đúng quy trình Hiệu trưởng đối với ông Sơn.

Sau khi giao nhiệm vụ cho phòng Nội vụ cung cấp thông tin cụ thể cho phóng viên. Thật bất ngờ vì theo như Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ và Trưởng Phòng Nội vụ thì việc thanh kiểm tra chuyên môn của Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn là có thật.

Thực tế, việc thanh kiểm tra chuyên môn giáo viên là trách nhiệm của Thanh tra Phòng Giáo dục và Đào tạo. Nếu không, phải là Thanh tra của huyện vào cuộc. Đằng này huyện Tứ Kỳ lại làm ngược lại quy định, giao cho Phòng Nội vụ vào cuộc.

Theo xác minh của phóng viên, trước khi Phòng Nội vụ vào kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo thì lực lượng Thanh tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc nắm tình hình. Thế nhưng, không hiểu vì sao lại không được tiếp tục tham gia trong khi phần lớn nội dung tố cáo lại liên quan đến công tác chuyên môn về giáo dục thuộc lĩnh vực quản lý của phòng này.

Trong buổi làm việc với Trưởng, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó Chánh Văn phòng - Trưởng Ban Tiếp công dân liên tục nhắc nhở phòng này“tinh thần lần trước mình làm việc với trường như nào thì thông tin như thế thôi”.

Mặt khác, Trưởng Ban tiếp công dân huyện Tứ Kỳ trong buổi làm việc cùng Trưởng Phòng Nội vụ với Phóng viên cũng khẳng định: theo quy định đơn thư nặc danh có thể hoặc không xem xét giải quyết. Mà nếu có xem xét thì cũng không thuộc thẩm quyền của Phòng Nội vụ. Tuy nhiên, với chức trách phòng, Thủ trưởng có giao rà soát, kiểm tra nhưng không có kết luận.

Như vậy quan điểm của Trưởng Ban tiếp dân và Chủ tịch huyện đang “đá” nhau? Bởi, nếu Phòng Nội vụ không thuộc thẩm quyền thì tại sao Chủ tịch huyện Tứ Kỳ vẫn chỉ đạo Phòng này vào xác minh, kiểm tra?

Thực tế, trong khi làm việc Phóng viên cũng nhiều lần đề nghị Phòng Nội vụ nếu không có nội dung kết luận kiểm tra trên thì đề nghị cung cấp văn bản mà Phòng đã báo cáo Lãnh đạo huyện. Tuy nhiên, tất cả đề nghị của Phóng viên về việc cung cấp tài liệu, hồ sơ liên quan đều không được các bộ phận có liên quan của huyện Tứ Kỳ cung cấp. Như vậy, dư luận hoàn toàn có quyền đặt dấu hỏi lớn về tính khách quan, công khai, minh bạch trong xử lý vụ việc.

Bất chấp lệnh cấm, trường vẫn công khai tổ chức dạy thêm?

Chúng tôi tiếp tục tìm về Trường Tiểu học Ngọc Sơn. Theo tìm hiểu của Phóng viên thì Trường Tiểu học Ngọc Sơn là một trường chuẩn Quốc gia đang gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu, chất lượng hoạt động chưa tương xứng với một trường chuẩn. Đặc biệt đồng chí Hiệu trưởng vừa nghỉ hưu. Tuy nhiên, việc huyện Tứ Kỳ vội vàng làm quy trình bổ nhiệm ông Sơn lên làm Hiệu trưởng của Trường trong khi mới được chuyển về trường làm hiệu phó được 9 tháng, khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn và hoài nghi về những khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ ngành giáo dục huyện Tứ Kỳ.

Liên quan đến việc bỏ dạy 4 tiết/ tuần của Phó Hiệu trưởng, ông Sơn khẳng định: có dạy và không bỏ tiết. Song, lại không cung cấp bất cứ hồ sơ, tài liệu nào liên quan đến việc chứng minh và hẹn chung chung vào một ngày khác sẽ cung cấp sau.

Thêm vào đó, trong quá trình xác minh nội dung tố cáo đối với ông Sơn, chúng tôi còn phát hiện ra trong thời gian tuyển sinh vào lớp 1 vừa qua, Trường Tiểu học Ngọc Sơn có biểu hiện tổ chức việc dạy thêm tại trường cho cả 5 lớp 1, trong đó có 4 nhóm lớp 1 học tại trường và 1 lớp học trong điểm trường trong làng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Sơn cho rằng: không có tình trạng dạy thêm, học thêm. Học sinh lớp 1 dành một số buổi “rèn nền nếp” cho học sinh theo kế hoạch tuyển sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Trong khi kèm nề nếp có “kèm nội dung mầm non dạy”, “rèn cách đọc” có thể có… và dự định cho học sinh rèn luyện trong 2 tuần, mỗi tuần 3 buổi.

Theo thừa nhận này của Phó Hiệu trưởng là đang “có vấn đề” bởi, thứ nhất tài liệu, ghi hình của của Phóng viên trong những ngày đi thu thập thông tin và có mặt tại trường việc “rèn nền nếp” mà ông Sơn nói có việc dạy chữ. Thứ hai, kể cả khi chỉ “rèn nền nếp” thì hoạt động này cũng trái với văn bản chỉ đạo số 11/KH-PGD&ĐT (ngày 3/7/2017) của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tứ Kỳ. Bởi việc dạy được thừa nhận trước 7/8 trong khi văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: “Sau khi tuyển sinh, các trường tập trung học sinh lớp 1 để thực hiện điều kiện cần thiết cho năm học mới(2017 – 2018); rèn nền nếp cho học sinh và thực hiện việc dạy tuần 0 cho học sinh lớp 1 CNGD từ ngày 7/8/2017; tuyệt đối không được dạy học trước chương trình quy định.”

Thêm vào đó, mỗi học sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 thì nhà trường thu tiền bán đơn tuyển sinh 10.000đ/học sinh. Trong khi kế hoạch tuyển sinh số: 11/KH-PGD&ĐT của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ghi rõ: Các trường tuyệt đối không được thu tiền hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản phí ngoài quy định...

Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra việc dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường ở đâu? Ai chống lưng cho ông Sơn bất chấp các quy định của Bộ GD &ĐT cũng như của Sở GD & ĐT tỉnh Hải Dương, Phòng GD& ĐT huyện Tứ Kỳ về nghiêm cấm dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức ngang nhiên hoạt động tại nhà trường?

Theo Điều 7, Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 10  năm 2013 của Chính Phủ, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, có ghi: 1/ Phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về dạy thêm theo các mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng tùy mức độ, hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép.

 

 

Nhóm PV Điều tra

Gửi bình luận của bạn
Ý kiến bạn đọc
Vu van linh (03-08-2017 - 12:00)

Chuyen nay la co that. Toi di xin hoc cho con. Cac co con thu tien đon xin vc

 Trả lời | 3

  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x