Trang chủ >> Văn hóa

Festival Huế lần thứ X chính thức khai mạc

28-04-2018 - 09:13

20h00 ngày 27/4/2018 tại Quảng trường Ngọ Môn, Lễ hội Festival Huế lần thứ X chính thức khai mạc.

 

h1-5ae3c670521ac

Lễ hội Festival Huế lần thứ X chính thức khai mạc.

Kế thừa và phát huy thành công của các kì trước đây, Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản” diễn ra từ ngày 27/4/2018 đến hết ngày 02/5/2018, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (1993-2018); 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại (2003-2018).

Festival Huế là lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, được tổ chức định kì 2 năm một lần vào các năm chẵn. Trải qua 9 kỳ được tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh: “Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; chú trọng tổ chức các hoạt động để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là chủ thể hưởng thụ nên việc tổ chức thành công Festival Huế 2018 lần này sẽ góp phần khẳng định một hướng đi đúng của Thừa Thiên - Huế nhằm quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam. Xây dựng Huế thành thành phố Festival chính là phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử và vị trí đặc thù của Cố đô Huế trong dòng chảy của văn hóa Việt, đất nước Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Bộ Chính trị, Chính phủ đã định hướng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 đã đề ra là xây dựng Thừa Thiên - Huế theo hướng “đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”.

Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam với 15 nhà hát, đoàn nghệ thuật và nhóm nghệ sĩ Việt Nam; cùng với 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia trên thế giới (Châu Á: 9 quốc gia, gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Sri Lanka, Mông Cổ, Israel và Việt Nam; châu Âu: 7 quốc gia, gồm: Pháp, Bỉ, Nga, Slovakia, Đan Mạch, Ba Lan, Tây Ban Nha; châu Mỹ: 2 quốc gia, gồm: Colombia và Mexico; châu Đại dương có Australia và châu Phi có Maroc). Tổng cộng có 1296 nghệ sĩ (trong đó có 388 nghệ sĩ quốc tế, 398 nghệ sĩ trong nước, 510 diễn viên không chuyên trong tỉnh) tham gia biểu diễn 38 chương trình nghệ thuật với nhiều loại hình phong phú, đa sắc màu ở các sân khấu trung tâm thành phố và các huyện thị trong tỉnh. Nhiều nghệ sĩ có mặt tại Festival lần này là những gương mặt rất nổi tiếng trên thế giới, tên tuổi và tài năng của họ là hiện tượng độc đáo cho bản sắc văn hóa của dân tộc mình cũng như để lại dấu ấn của nghệ thuật đương đại.

h2-5ae3c67061d40

Lễ hội Festival Huế lần thứ X thu hút nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự.

Một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Festival Huế đối với các Festival nghệ thuật khác là thông qua các kỳ Festival, Việt Nam nói chung và Thừa Thiên - Huế nói riêng đã giới thiệu với quốc tế về những tài nguyên di sản, về những bản sắc vùng miền của mình một cách sống động nhất. Quần thể Di tích kiến trúc Cung đình Huế cùng với các di sản được thế giới công nhận ở Huế là hạt nhân gắn kết với nhiều nội dung trong các hoạt động Festival: Không gian Đông - Tây Điện Thái Hòa, Duyệt Thị Đường, Vườn Cơ Hạ, Vườn Thiệu Phương, sân Điện Cần Chánh, sân Điện Kiến Trung, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh - Đại Nội, Không gian Cung An Định...

Những lễ hội mang màu sắc cung đình, những lễ hội mới đậm nét truyền thống Huế, Việt Nam tiếp tục là những điểm nhấn quan trọng tại Festival Huế 2018. Đặc biệt, tham gia Festival Huế 2018 cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được UNESCO công nhận: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2010), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016). Huế còn cùng với 9 tỉnh, thành phố miền Trung đồng chủ sở hữu 1 di sản phi vật thể vừa mới được UNESCO công nhận vào tháng 12/2017 là nghệ thuật Bài Chòi.  

Không chỉ những di sản vật thể, phi vật thể đã được công nhận của Huế có dịp khoe sắc trong Festival 2018, mà nhiều giá trị văn hóa cung đình và dân gian, văn hóa tâm linh hay ngành nghề truyền thống, cũng như nghệ thuật sống của vùng đất Cố đô tiếp tục được giới thiệu cùng bè bạn gần xa.

 

 

Nguyễn Xuân

LSVNO

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x