Trang chủ >> Văn hóa

Hương Nộn – Phú Thọ: Náo nức lễ hội Chùa Phúc Thánh- Đền Đức Bà 2018

26-03-2018 - 10:31

Ngày 25/3/2018 (tức ngày 9/2/2018 Âm lịch) tại xã Hương Nộn huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ diễn ra lễ hội Chùa Phúc Thánh- Đền Đức Bà nhằm tưởng nhớ công lao của nữ tướng Xuân Nương công chúa. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân trong xã và du khách thập phương tham gia.

                     

Cổng chính lễ hội Chùa Phúc Thánh – Đền Đức Bà

Cụm di tích lịch sử Chùa Phúc Thánh trên núi Phác Sơn làng Hương Nộn ngày nay được gắn liền với sự kiện lịch sử hào hùng, một tấm gương chiến đấu kiên cường, bất khuất và sự hy sinh cao cả của người con gái quê hương đất Tổ Vua Hùng trong cuộc chiến đấu chống lại quân xâm lược Nam Hán bảo vệ quê hương đất nước, đó chính là nữ tướng Xuân Nương công chúa, một vị tướng tài ba dưới thời dựng cờ khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Cụm di tích này còn là nơi thờ bà Lê Thị Xuân Lan thuộc dòng dõi nhà tiền Lê. Bà là vợ của Vua Lý Thần Tông. Sau khi đoạn tang chồng, Bà có nguyện vọng trở về nơi thôn giã để tu hành đạo Phật. Thể theo nguyện vọng của Bà, Vua Lý Anh Tông đã cho xây dựng ngôi chùa Phúc Thánh ngay trên núi Phác Sơn. Vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm, nhân dân làng Hương Nộn lại tổ chức lễ hội để dâng hương tưởng nhớ đến công lao của nữ tướng Xuân Nương và những con người đã hy sinh thân mình vì dân vì nước.

                            Cán bộ và nhân dân địa phương dâng lễ

Theo Ông Phan Nguyên Toại – chủ tịch UBND xã Hương Nộn- Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: “ Được sự thống nhất của UBND huyện Tam Nông và sự quyết tâm của các cấp chính quyền nhân dân địa phương năm nay lễ hội được tổ chức vào hai ngày là 9-10/2 âm lịch. Lễ hội gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ diễn ra vào sáng ngày 10/2 âm lịch còn phần hội được tổ chức với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như bơi chải, kéo co,…”

                   Lễ hội bơi chải thu hút hàng trăm người dân đến xem

 Bơi chải được coi là một hoạt động chính của lễ hội từ rất nhiều năm nayvà thu hút hàng trăm nhân dân địa phương đón xem. Lễ hội bơi chải diễn ra trong không khí hò reo vui mừng cổ vũ của nhân dân trong và ngoài xã. Lễ hội bơi chải năm nay diễn ra vào sáng ngày 25/3/2018 tức ngày 9/2 âm lịch với sự tham gia của 12 đội đại diện cho 12 khu dân cư. Trong tiếng trống, tiếng hò reo cổ vũ đông đảo của người dân bên bờ sông, những chàng trai, cô gái đồng phục, đầu chít khăn vải ra sức chèo các thuyền đua lao vun vút trên sông. Để giành được giải cao, ngoài sự bền bỉ, dẻo dai thì mỗi người trong chải đều phải phối hợp nhịp nhàng đến từng động tác. Các tay chèo bổ đều, sâu, mạnh đẩy thuyền lao đi, người chèo lái khéo léo lựa chiều nước, quay thuyền ở những khúc cua thật khéo, đỡ mất sức của đồng đội, tay mõ thì nhịp nhàng, người tát nước thật nhanh.

                         Người dân nô nức xem và cổ vũ lễ hội bơi chải

Với một lễ hội lâu đời và mang đậm bản sắc địa phương thì lễ hội Chùa Phúc Thánh- Đền Đức Bà đã đem lại những giá trị văn hóa truyền từ đời này sang đời khác, bên cạnh đó còn giáo dục lớp trẻ về tình yêu, niềm tự hào dân tộc.

Hà Hạnh

Gửi bình luận của bạn
Ý kiến bạn đọc
Phạm Thanh Tùng (26-03-2018 - 12:01)

Bài viết hay

 Trả lời | 0

  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x