Trang chủ >> Văn hóa

Nhạc sĩ Phi Thường: “Âm nhạc làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”

24-01-2018 - 17:53

DN&TH; “Chân thật, mộc mạc, trong sáng trong câu từ lời bài hát hay cũng như tâm hồn của người nghệ sĩ” là những lời nhận xét của giới nghệ sĩ, bạn bè, người yêu nhạc…nói về Nhạc sĩ Phi Thường. Ở anh, công chúng cảm nhận được một người nhạc sĩ, một cây văn hóa văn nghệ sôi nổi, nhiệt huyết với tình yêu và niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng.

 

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Tốt Động (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) giàu truyền thống cách mạng, người nhạc sĩ sinh năm 1979 ấy lấy đó là nguồn cảm hứng để sáng tác các ca khúc ngợi ca vẻ đẹp quê hương, con người. Cũng như nhiều nhạc sĩ khác, Phi Thường quan niệm về một nhà viết nhạc phải sâu sắc, luôn sáng tạo, tư duy đổi mới, dựa trên những nền tảng văn hóa dân tộc. Cuộc sống thì muôn màu. Âm nhạc là tấm gương phản chiếu đa chiều. Người nghe cảm nhận được, nhìn thấy được bản thân mình là một phần trong bản nhạc đó. Vì thế, người nghệ sĩ, nhạc sĩ phải có sứ mệnh chuyển tải thông điệp của cuộc sống qua lăng kính âm thanh đa chiều, đa dạng như vậy. Thanh âm đó là âm nhạc – nhựa sống của cuộc đời này.

Dù đã được nghe những người trong giới văn nghệ sĩ nói nhiều về anh, nhưng mãi đến khi có dịp về dự Lễ kỉ niệm 55 năm ngày thành lập Trường trung học cơ sở Tốt Động (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa qua, tôi mới gặp anh. Một người nghệ sĩ giản dị, mộc mạc, trong sáng như trong suy nghĩ, toát ra từ giai điệu anh viết về quê hương, tuổi thơ, mái trường thân thương. Ở anh, không chỉ có sự sôi nổi, nhiệt huyết,mãnh liệt, mà còn là khát vọng hướng tới tương lai, thúc giục con người tiến lên phía trước. Đó là nguồn cảm hứng để anh sáng tác lên những ca khúc giản dịnhưng đầy màu sắc tươi trẻ, sôi nổi như: Quê hương giữ trọn lời thề, Chương Mỹ quê hương anh hùng, Tốt Động quê hương tôi, Đồng Phú yêu thương, Hoàng Diệu mến yêu, Chúc Động nâng cánh ước mơ, Tình yêu dưới mái trường, Mùa hạ của ước mơ... được NSUT Việt Hoàn, NSUT Minh Quang, Saomai Vũ Thắng Lợi, Dàn hợp xướng của Đặng Châu Anh và nhóm The Voice nhí 2017 thể hiện rất thành công.

Nhắc nhiều đến những nhạc sĩ gạo cội chân chính như: Nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Phạm Tuyên, Văn Dung, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương, Lê Tịnh, Đào Hữu Thi…, Nhạc sĩ Phi Thường cho biết: “Đây là những thần tượng, là tấm gương mà bản thân mình luôn học hỏi để hoàn thiện và nâng cao khả năng cảm thụ, sáng tác âm nhạc”. Một trong những nguồn cảm hứng sáng tác để đời của các bậc tiền bối này là chủ đề về quê hương, đất nước. Tiếp nối cảm hứng này, qua các tác phẩm của anh, người nghe có thể cảm nhận được tình cảm chân thành mà anh dành tặng. Tiêu biểu là phải kể đến ca khúc“Chương Mỹ quê hương anh hùng”. Ca khúc này được chọn làm một bài huyện ca, phát trên Đài truyền thanh của huyện và được sử dụng trong các chương trình chào mừng các ngày lễ và tổ chức sự kiện lớn của huyện. Ca khúc được đông đảo quần chúng trong huyện và những người con quê hương đi làm ăn xa yêu thích.

Bên cạnh những thành công đã được công nhận ở mảng sáng tác các ca khúc thiếu nhi, ca khúc về quê hương, đất nước, nhạc sĩ Phi Thường còn là một người hoạt động năng nổ trong lĩnh vực văn hóa quần chúng. Tốt nghiệp lớp Âm nhạc, khoa Văn hóa quần chúng, trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nhạc sĩ Phi Thường hiện đang công tác tại Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao huyện Chương Mỹ - Hà Nội. Anh luôn quan niệm bản thân không ngừng học hỏi và đổi mới tư duy, đổi mới phong cách tìm hướng đi riêng cho lĩnh vực sáng tác của mình. Tuy nhiên, học hỏi để nâng cao khả năng cảm thụ, sáng tác âm nhạc, chứ không bắt chước, đạo nhạc của người khác, đó là sự tối kị đối với một nhạc sĩ.

Suy nghĩ như vậy, nên dù đứng trước sự bùng nổ của dòng nhạc giải trí, nhiều nhạc sĩ theo xu thế thị hiếu của bộ phận giới trẻ đã thay đổi phong cách sáng tác. Nhưng nhạc sĩ Phi Thường vẫn thủy chung với dòng nhạc chính thống và luôn viết về quê hương, tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng, đầy khát vọng, ước mơ hoài bão vươn tới tương lai. Một trong những ca khúc sôi động, trẻ trung mang đậm phong cách riêng của nhạc sĩ Phi Thường là ca khúc anh viết về mái Trường Tốt Động yêu thương. Lời bài hát sôi nổi, thúc giục như đưa người nghe trở về kí ức tuổi học trò hồn nhiên, tinh nghịch. Lắng đọng bao cảm xúc, ở đó ta thấy được công ơn thầy cô, những người đã dạy dỗ, nâng cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò: Tung tăng, tung tăng những bước chân tới trường, em học bao điều lạ, em học bao điều hay, thầy cô đưa em vào thế giới muôn sắc màu lung linh, bài giảng cho em là hành trang tiếp bước của tuổi thơ Hà Nội…”.

Hồng Liên

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x