Trang chủ >> Văn hóa

Phường Ngọc Hà: Khai hội Cụm di tích Đình Ngọc Hà – Hữu Tiệp – Núi Sưa

07-03-2018 - 14:51

DN&TH; Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về trên khắp mọi miền của tổ quốc từ các làng trại đến các tỉnh, thành đang tràn ngập sắc xuân và bầu không khí lễ hội. Hôm nay ngày 06/3/2018 tức ngày 19 tháng giêng năm Mậu Tuất. Ban Tổ chức lễ hội Đình Ngọc Hà, Đình Hữu Tiệp, Đình Núi Sưa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức thánh hoàng làng Huyền thiên Hắc Đế - Thượng đẳng phúc thần.

Truyền thuyết kể rằng, trước kia ở gò Sưa Sơn, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên thuộc Thăng Long thành có vị hào trưởng họ Lý lấy bà Hoàng Thị Đức ứng mộng thấy một ông già râu tóc bạc phơ dẫn một cậu bé, tự xưng là con của Ngọc Hoàng trao cho ông bà

Bà Lê Thị Tuyết Trinh phát biểu trong lễ hôi Đình Hữu Tiệp

Sau đó bà có thai và đến ngày 19 tháng giêng năm Bính Dần bà sinh được một người con trai khôi ngô tuấn tú, da đen như đồng hun, đặt tên là Hắc Công. Năm lên 8 tuổi, trong một lần ra núi Sưa chơi, Ngài được Ngọc Hoàng đón về Thiên đình vào ngày 21/11 năm Quý Dậu tức ngày hóa của Ngài. Một thời gian sau khi Ngài về trời, dân làng bị dịch  bệnh chết rất nhiều người, dân trại Xuân Sơn gồm Xuân Biểu, Ngọc Hà, Hữu Tiệp biết ngài là người nhà trời nên tìm đến núi Sưa- nơi ngài hóa để cúng lễ. Lời cầu ứng nghiệm nạn dịch được dập tắt. Để tỏ lòng biết ơn, dân 3 làng lập đền thờ Ngài.

Mấy năm sau, khi giặc Chiêm Thành xâm lược, tàn sát nhân dân ta gây nên cảnh loạn lạc Ngài đã hóa thành cơn giông tố, nhấn chìm thuyền giặc giúp vua Lý Thánh Tông đánh tan giặc Chiêm Thành, giữ vững giang sơn Đại Việt. Chiến thắng khải hoàn, nhà vua nhớ công ơn đã ban cho trại Khán Xuân 100 quan tiền để xây lại miếu trên đỉnh núi Sưa và ban phong mỹ tự cho Hắc Công là: Huyền thiên Hắc Đế - Thượng đẳng Phúc Thần. Ba trại kết nghĩa anh em cùng thờ cúng Hắc Công và tôn Ngài là thành hoàng làng. Khán Xuân nơi ngài hóa được tôn là Giáp Cả, Ngọc Hà là giáp hai và Hữu Tiệp là giáp ba. Làng Hữu Tiệp cũng xây đền thờ mẹ Đức thánh Huyền Thiên Hắc Đế gọi là Đền Cát Triệu.

Màn trình diễn nghi lễ truyền thống tại Đình Ngọc Hà

Đình Hữu Tiệp là một di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp thành phố năm 2007. Đình Ngọc Hà đã được nhà nước xếp hạng di tích năm 1992.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm bà Lê Thị Tuyết Trinh Trưởng ban tổ chức lễ hội  - Phó chủ tịch UBND Phường Ngọc Hà nhấn mạnh: “Thông qua lễ dâng hương tưởng niệm, chúng ta bày tỏ lòng tôn kính sự tôn vinh đối với Đức Thánh, nguyện ra sức noi gương công đức của Ngài chung lòng đoàn kết xây dựng quê hương xứ sở nơi Ngài đã tạo dựng và để lại cho chúng ta những giá trị vật chất, nhân văn sâu sắc trở thành phường vốn giàu về truyền thống lịch sử và văn hoá sẽ là một phường Ngọc Hà tiên tiến xuất sắc. Đáng là điểm hẹn và sự ngưỡng mộ của nhân dân trong cộng đồng thập tam trại cùng quý khách thậ p phương”.

Cũng tại buổi lễ màn trình diễn nghi lễ truyền thống, dâng hương cũng như các tiết mục văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi./.

                                                                  

Hoàng Yến – Thanh Tùng

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x