Trang chủ >> Văn hóa

TRANH KHÁNH

07-12-2017 - 14:30

DN&TH; Thời gian ngấm vào thành phố lên rêu phong. Mùa đắp đổi thay màu áo. Và, sự cảm nhận của mỗi người lại nhân lên độ tươi rói trong mỗi góc, từng chiều ngẫu hứng. Tranh của Phan Vũ Khánh có độ ngẫu cảm theo mùa. Những giọt thu Hà Nội đằm vào mảng màu hồn nhiên, có phần phóng túng mà không lấn át nét cổ kính.

Nguyên gốc ở Bình Định, Phan Vũ Khánh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Có thời gian xa thành phố, đủ độ cho Khánh thấm nỗi nhớ, nỗi yêu, để khi trở về đắm say nghiệp vẽ.

Phan Vũ Khánh rất say sưa vẽ Hà Nội. Ô Quan Chưởng là một “mảnh” đề tài. Mùa thu là một “mảnh” khác. Khi hai “mảnh” này áp vào nhau đã tạo nên cái riêng của Phan Vũ Khánh.

Dường như màu thu của năm tháng nén vào ký ức người trai sinh ra tại Hà Nội bỗng bật lên sắc mới. Do vậy, biểu tả “cái cũ” mà không chìm sâu vào hoài niệm. Ấy là bởi giọt thu sau không hề giống giọt thu ngày nào thuở trước, khiến cho tình người không cũ theo nhịp bước thời gian. Những nét, những màu không lặp lại trong các bức họa cùng chung đối tượng. Ấy là bởi cảm xúc bắt được sự chuyển hóa mềm mại của màu thu tỏa lan thành cảnh sắc. Phong cảnh mà pha “chất” tĩnh vật, rồi không tĩnh. Vẫn cảm nhận được hơi thở nồng nàn của cuộc sống, sự vận động của cuộc đời. Tranh ấm áp. Sự ấm áp vượt ra ngoài khổ tranh. Cái tình nghệ sĩ hiện ra và giữ căn cốt ẩn tàng trong tranh. Tranh sẽ lâu bền.

Trong nhịp mùa thời gian, hoa sen là một biểu tượng. Vũ Khánh vẽ sen khá nhiều. Xem tranh hoa sen của Vũ Khánh, ta có cảm tưởng tác giả đang dõi tìm nguyên nhân tạo nên cái đẹp mà tạo hóa gửi gắm, từ lúc đâm chồi nụ, xòe cánh hồng tươi, tỏa thơm hương ngát, cho đến kết quả thành đài và héo tàn màu đất. Nhịp điệu mùa cũng là vòng đời của một loài hoa đặc sắc của Thăng Long – Hà Nội. Nhịp điệu mùa của hoa sen mang giá trị nhân sinh, nhân bản; bởi sự tồn tại của hoa sen từ lúc nẩy mầm đến khi rục xuống đều có ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống con người. Thưởng thức tranh hoa sen của Vũ Khánh, người ta luôn liên tưởng tới ý nghĩa và giá trị của hoa sen đối với tâm thức, với đời sống tâm linh của người Việt.

Sắc tươi của sự sinh thành có thể đối lập với màu tàn lụi lúc cuối đời của loài hoa, nhưng hãy nhìn vào sắc độ biểu cảm từ trái tim nghệ sĩ thì mới cảm nhận sức sống của loài hoa đó. Hoa sen là vậy. Và, nghệ thuật biểu đạt là vậy. Bởi đời hoa cũng là đời người; mỗi quãng đời là một giá trị sống; ngay cả sự tàn lụi cũng vẫn có giá trị nhân sinh, nhân bản của sự luân hồi...

Có lẽ vì ý thức được điều đó nên trong tranh của mình, họa sĩ Vũ Khánh không quan ngại việc mô tả nhịp bước mùa, mà đời hoa sen là một ẩn dụ. Âu đó là con đường tìm về sự thanh thản mà thiên nhiên cất giữ. Sự tĩnh lặng ấy là một phương thức vận động quan trọng do chính tạo hóa xác định.

Những mong con đường tìm về sự thanh thản trong nghiệp vẽ của họa sĩ Vũ Khánh sẽ tiếp tục tìm thấy hòa bình nội tâm...

 

CAO NGỌC THẮNG

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x