Thứ tư, 30/11/2022, 10:20

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

5 trường chuyên biệt chuyển từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
Chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc. Ảnh minh họa.
Chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc. Ảnh minh họa.

Nhà nước thành lập trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường dự bị đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được thành lập dành cho con em các dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn nhằm góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho những vùng này.

Như vậy, trước kia những trường chuyên biệt này do Bộ Giáo dục - Đào Tạo quản lý. Nhưng mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Cụ thể là trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, trường Dự bị Đại học Thành phố Hồ Chí Minh và trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc (viết tắt là các trường chuyên biệt).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện bàn giao nguyên trạng các trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ủy ban Dân tộc quản lý; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về quản lý Nhà nước về giáo dục đối với các trường chuyên biệt.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban Dân tộc, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (nơi các trường chuyên biệt đóng trụ sở chính) thực hiện điều chuyển biên chế viên chức, người lao động, bàn giao tài chính, tài sản, trụ sở của các trường chuyên biệt để quản lý theo quy định.

Ủy ban Dân tộc tiếp nhận nguyên trạng các trường chuyên biệt để quản lý theo quy định; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (nơi các trường chuyên biệt đóng trụ sở chính) thực hiện việc điều chuyển biên chế viên chức, bàn giao tài chính, tài sản, trụ sở của các trường chuyên biệt để quản lý theo quy định; chỉ đạo các trường chuyên biệt xây dựng phương án, tổ chức thực hiện sắp xếp lại các tổ chức bên trong theo quy định của pháp luật, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

PV

Cùng chuyên mục

Cúng ông Công ông Táo - một phong tục đẹp của người Việt

Cúng ông Công ông Táo - một phong tục đẹp của người Việt

Theo quan niệm truyền thống, Táo quân cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo những việc đã làm và chưa làm được trong năm vừa qua trình báo với Ngọc Hoàng.
Mang “Nét xưa" Huế ra Phố cổ Hà Nội

Mang “Nét xưa" Huế ra Phố cổ Hà Nội

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, từ ngày 23/11 - 2/12, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề “Nét xưa”, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của xứ Huế.
Phê duyệt Điều lệ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Phê duyệt Điều lệ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 584/QĐ-TTg ngày 13/5/2022 phê chuẩn Điều lệ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.
Họa sĩ Bùi Duy Khánh “không cho qua vụ chép tranh“

Họa sĩ Bùi Duy Khánh “không cho qua vụ chép tranh“

Trao đổi với VietTimes, họa sĩ Bùi Duy Khánh bày tỏ sự bức xúc và cho biết sẽ “không cho qua” vụ chép tranh ở Lân Vũ Gallery. Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi thì khẳng định “ăn cắp” sáng tạo mà còn lật lọng, tráo trở là những tâm hồn tàn tật".
Một số địa phương kích hoạt du lịch: Sẵn sàng cho ngày trở lại

Một số địa phương kích hoạt du lịch: Sẵn sàng cho ngày trở lại

DNTH: Triển khai kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, trong giai đoạn đầu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế theo các tiêu chí đặt ra. Trong khi đó, để du lịch hoạt động trở lại, tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho hơn 18.000 lao động trong ngành này; tại Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Cần Giờ cũng lên kế hoạch đón khách du lịch vào cuối tháng 9.
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ: Họp báo công bố 2 sự kiện lớn của tỉnh

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ: Họp báo công bố 2...

Vừa qua, tại Lạng Sơn Ban Chỉ đạo kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp báo công bố các hoạt động lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2019) và chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI – Lạng Sơn 2019”.
Công bố dàn cast “Hài – độc – đỉnh” trong phim Tết “Chị Chị Em Em 2”

Công bố dàn cast “Hài – độc – đỉnh” trong phim Tết “Chị Chị Em...

DNTH: Bộ phim “Chị Chị Em Em 2” đang gấp rút hoàn thiện hậu kỳ để có bản chiếu Tết 2023 sẽ đến với khán giả vào đúng ngày mùng 1 Tết nguyên đán.
Trường THCS Bế Văn Đàn - Nơi thắm đượm tình cảm CÔ và TRÒ

Trường THCS Bế Văn Đàn - Nơi thắm đượm tình cảm CÔ và TRÒ

DNTH: Sáng nay (24/5) Trường THCS Bế Văn Đàn đã long trọng tổ chức buổi Lễ Bế giảng năm học 2018 - 2019 và ngay sau đó cũng là Lễ Tri ân & Trưởng thành của các con học sinh khối 9 (niên khoá 2015 - 2019)