Thứ năm, 02/12/2021, 23:23

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

900 tỷ đồng cho gói hỗ trợ đợt 2 với 3 đối tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh

DNTH: UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid - 19 trên địa bàn, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng.

Đại diện MTTQ Quận 3 trao quà an sinh xã hội cho người dân gặp khó do Covid - 19

Triển khai gói hỗ trợ từ hôm nay cho đến hết ngày 10/8

Ngày 5/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức về công tác chăm lo an sinh xã hội trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12-CT/TU của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid - 19

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Thành phố Hồ Chí Minh Trần Ngọc Sơn cho biết, UBND thành phố đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid - 19, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng. Việc hỗ trợ sẽ triển khai từ hôm nay cho đến hết ngày 10/8, không được chậm trễ hơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, thời gian qua, thành phố đã triển khai và thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND thành phố cho 6 nhóm đối tượng. Trong đó, đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất.

Thành phố cơ bản hoàn thành 4 nhóm đối tượng là lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội Chỉ thị 16 và đối tượng F0, F1, các lực lượng tuyến đầu.

Đến nay, thành phố cơ bản hoàn thành với 4 nhóm đối tượng là lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội Chỉ thị 16 và đối tượng F0, F1, các lực lượng tuyến đầu. Riêng đối với nhóm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp cho nhóm đối tượng này.

Gói an sinh xã hội được hỗ trợ cho lao động tự do đợt 2 và hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang ở khu lưu trú, công nhân khu nhà trọ… gặp khó khăn do dịch Covid - 19

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, gói an sinh xã hội được hỗ trợ cho lao động tự do đợt 2 và hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang ở khu lưu trú, công nhân khu nhà trọ… gặp khó khăn do dịch Covid - 19. Mỗi hộ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố vận động hỗ trợ 500.000 đồng (trong đó 200.000 đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng).

Về việc thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn, theo ông Võ Văn Hoan, trung tâm này sẽ giải quyết 4 yêu cầu, đó là quản lý thống nhất nguồn vận động hỗ trợ, giải phóng ngay hàng hoá hỗ trợ cho các đối tượng nhanh nhất, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều phối và phân phối.

Báo cáo thêm về việc thành lập trung tâm nói trên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết, Thành phố sẽ thí điểm việc vận hành trung tâm ở Quận 5, 7 và 12; đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức giao Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Huyện ủy, hoặc Phó Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức làm Giám đốc Trung tâm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị hệ thống MTTQ các cấp của Thành phố cố gắng quản lý địa bàn, đảm bảo không hộ dân nào bị sót, không trùng lặp đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền vận động và phát huy tinh thần đảng viên tham gia hỗ trợ an sinh xã hội để đảm bảo không có hộ dân nào không được hỗ trợ.

Xem bài: TPHCM: 900 tỷ đồng cho gói hỗ trợ đợt 2 với 3 đối tượng

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

“Anh bộ đội đến nhà”

“Anh bộ đội đến nhà”

DNTH: Không còn là anh đến chơi cho quà các em như trong bài hát. Cũng không phải thời “các anh đi ngày ấy đã lâu rồi, xóm làng tôi còn nhớ mãi…lớp lớp đàn em hớn hở chạy theo sau, mẹ già bịn rịn áo nâu, mong đàn con ở rừng sâu mới về …”.
Từ ngày mai 9/1, Hà Nội cấm đường 16 ngày một loạt tuyến phố

Từ ngày mai 9/1, Hà Nội cấm đường 16 ngày một loạt tuyến phố

Sở GT&VT Hà Nội vừa có thông báo cấm đường, phân luồng giao thông, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ chợ Hoa Xuân năm 2020 trên phố cổ Hoàn Kiếm.
Hà Nội dừng cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự cổ

Hà Nội dừng cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự cổ

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu trong thời gian xây dựng danh mục, Sở Xây dựng, UBND các quận huyện tạm dừng xem xét cấp phép phá dỡ, cải tạo, sửa chữa các công trình biệt thự, các công trình nhà cổ...
Tổ chức bãi đỗ xe dưới gầm cầu: Bảo đảm hiệu quả, an toàn

Tổ chức bãi đỗ xe dưới gầm cầu: Bảo đảm hiệu quả, an toàn

Tận dụng nguồn hạ tầng sẵn có, giải quyết nỗi lo thường nhật về chỗ đỗ xe cho người dân, UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận phương án sử dụng tạm khu vực một số gầm cầu làm nơi trông giữ phương tiện. Tuy vậy, để việc tổ chức bãi đỗ xe dưới gầm cầu bảo đảm hiệu quả, an toàn, cần lựa chọn đơn vị thực hiện tốt.
Nghệ An: Quy hoạch 5 phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò

Nghệ An: Quy hoạch 5 phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ký ban hành Quyết định số 3228/QĐ - UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò và khu vực hai bên Đại lộ Vinh - Cửa Lò (tỷ lệ 1/2.000)...
Hà Nội: Cải tạo chung cư, khu tập thể cũ

Hà Nội: Cải tạo chung cư, khu tập thể cũ

Hà Nội thống nhất cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ theo hướng cao tầng, mật độ thấp, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng…
“Hố tử thần” sâu gần 2m xuất hiện trên phố ở Hà Nội

“Hố tử thần” sâu gần 2m xuất hiện trên phố ở Hà Nội

DN&TH; Một hố sâu có đường kính khoảng gần 1m, sâu hơn 2m bất ngờ xuất hiện trên đường Đại Cổ Việt - Trần Đại Nghĩa (TP Hà Nội) khiến nhiều người lo lắng.
Thiết kế đô thị: Bài học từ các nước phát triển

Thiết kế đô thị: Bài học từ các nước phát triển

Không ít các quốc gia trên thế giới đã chú trọng đầu tư thiết kế đô thị, tạo ra những thành phố đẹp, văn minh.