Thứ năm, 02/12/2021, 22:30

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

9X thu trăm triệu dịp Tết nhờ trồng bưởi Diễn ghép, cam Canh

DNTH: Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Vinh (ở xóm 3 xã Nghĩa Hưng huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) tất bật dọn vườn để chuẩn bị đưa cây các loại cam, bưởi thế vào chậu phục vụ người dân trên địa bàn chơi tết, đón xuân.

Tìm về gia đình anh Nguyễn Văn Vinh ở xóm 3, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì những vườn cam, bưởi chín mọng, một màu vàng óng bao quanh cả khu vườn.

Anh Nguyễn Văn Vinh chăm sóc cây bưởi Diễn lần cuối để đém xuất bán

Anh Nguyễn Văn Vinh chăm sóc cây bưởi Diễn lần cuối để đém xuất bán

Sinh năm 1990, sau khi học xong phổ thông, anh Vinh quyết định lập nghiệp tại quê hương. Với việc dám nghĩ, dám làm anh đã tìm cho mình cách làm riêng vừa hái quả vừa tạo ra cây cảnh.

Vườn bưởi Diễn, cam canh, cam Xã Đoài của anh Vinh
Vườn bưởi Diễn, cam canh, cam Xã Đoài của anh Vinh
Vườn bưởi Diễn, cam canh, cam Xã Đoài của anh Vinh phủ một màu vàng óng

Năm 2016, anh Vinh đã thử nghiệm trồng và chăm sóc 20 cây bưởi Diễn và 70 cây cam đường canh có thế đẹp trong vườn để bán tết, vụ đầu tiên thu về trên 150 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Gia đình trồng cam, bưởi đã lâu nhưng giá cả bấp bênh, thấy nhu cầu của người dân thích chưng các chậu cam, bưởi vào dịp tết nên gia đình chuyển sang trồng, chăm sóc bưởi Diễn ghép và cam đường canh để bán tết. Việc này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”.

Tết Nguyên đán đang cận kề, những cây bưởi thế đã được gia đình cho vào chậu, cây phát triển tốt, quả đều, đẹp.

Để có những chậu cây đẹp, ngoài chú ý đến khâu chăm sóc, gia đình còn chú ý đến khâu tạo thế đẹp cho cây, để khách hàng chơi tết.

Theo quan niệm của người chơi cây cảnh, tết đến chưng một chậu cây cam đường, bưởi đầy quả, có  ý nghĩa tượng trưng cho sự trù phú, đầy đủ, ngọt ngào.

Để cây có quả đẹp, anh thường xuyên theo dõi từ lúc ra hoa đến đậu quả
Để cây có quả đẹp, anh thường xuyên theo dõi từ lúc ra hoa đến đậu quả

Anh Vinh cho biết thêm: "Nghề trồng bưởi và cam đường canh phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu gặp mưa, sương muối thì sẽ mất mùa.

Để thành công, bản thân tôi phải nắm rất vững kỹ thuật chăm sóc và theo dõi thời tiết hằng ngày. Để quả bưởi ra kịp đợt tết, thời điểm ghép quả thường vào tháng 3 âm lịch, khi đó quả mang ghép chỉ bằng nắm tay và chưa kịp ra múi”. 

Hiện nay, vườn nhà anh Vinh có hơn 100 cây bưởi, và cam đường canh thế bán phục vụ Tết Nguyên đán, với giá bán một chậu cam canh đường giao động từ 1,5 - 4 triệu đồng; bưởi Diễn ghép từ 3 - 10 triệu đồng/cây. Nhờ đó, trung bình mỗi vụ gia đình sau khi trừ chi phí cũng đem về từ 250 – 300 triệu đồng.

Mỗi cây cấy ghép từ 30 đến 50 quả, giá dao động từ 3 đến 10 triệu đồng/ cây
Mỗi cây cấy ghép từ 30 đến 50 quả, giá dao động từ 3 đến 10 triệu đồng/ cây
Mỗi cây cấy ghép từ 30 đến 50 quả, giá dao động từ 3 đến 10 triệu đồng/ cây

Nhận định về mô hình này, anh Phạm Hồng Sơn – Bí thư đoàn xã Nghĩa Hưng - cho biết: “Chúng tôi thấy anh Nguyễn Văn Vinh – chi đoàn xóm 3 là một đoàn viên năng động, biết vượt qua khó khăn để xây dựng kinh tế gia đình mình. Đây là hướng đi mới, rất tốt, để chúng tôi cho đoàn viên thanh niên học tập và nhân rộng cách làm hay này”.

Với sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng kỹ thuật và mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Nguyễn Văn Vinh đã xây dựng được mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao cho gia đình và làm giàu cho quê hương. 

 Theo ANH ĐỨC - PHONG VŨ/ Báo Lao động

Cùng chuyên mục

Những mô hình nuôi cá rô phi VietGAP được bao tiêu, mang lại hiêu quả vượt trội

Những mô hình nuôi cá rô phi VietGAP được bao tiêu, mang lại hiêu quả...

Từ năm 2016 đến nay, 67 hộ dân tại 8 tỉnh, thành trên cả nước đã thực hiện mô hình nuôi 60ha cá rô phi đơn tính theo hướng VietGAP. Các hộ tham gia đều được bao tiêu sản phẩm, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế vượt trội.
"Vẽ" bản đồ Việt Nam bằng cam, quýt

"Vẽ" bản đồ Việt Nam bằng cam, quýt

Tấm bản đồ đặc biệt này đang được trưng bày tại Tuần lễ quảng bá cam sành Hà Giang, quýt Bắc Kạn năm 2018 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Chân dung những "lão nông" làm giàu từ đam mê sáng chế

Chân dung những "lão nông" làm giàu từ đam mê sáng chế

Với niềm đam mê sáng chế, ham học hỏi, những lão nông như anh Phạm Văn Hát, anh Phan Công Sỹ, anh Trần Quang Sơn... đã tự làm giàu bằng chính đôi tay của mình với những sản phẩm nông cụ phục vụ bà con nông dân.
Bỏ phố lên rừng nuôi lợn sạch kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ phố lên rừng nuôi lợn sạch kiếm tiền tỷ mỗi năm

Chẳng ai “khùng” như Đức, bỏ thành Vinh sầm uất để về lập nghiệp cách đó cả trăm km. Nhưng anh làm được điều mà nhiều người mơ ước. Ngay cả khi chăn nuôi đang bết bát nhất, Đức vẫn đút túi cả tỷ bạc mỗi năm.
Trồng chanh tứ mùa cho thu nhập cao

Trồng chanh tứ mùa cho thu nhập cao

Thời điểm này người trồng chanh ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đang rất phấn khởi vì năm nay chanh quả vừa được mùa vừa được giá. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi ha chanh có thể cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm. Nhờ trồng chanh, nhiều hộ dân ở Hàm Yên không chỉ thoát nghèo mà trở thành hộ khá, giàu.
Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía

Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía

Với ý tưởng độc đáo dùng bã mía lên men với các dòng vi sinh vật có lợi để xử lý môi trường ao nuôi tôm, anh Trần Phúc Hậu – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thủy sản Đại Thành đã góp phần cải thiện môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân và nâng cao giá trị con tôm Việt Nam. Dự án này đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018.
Ly kỳ chuyện trèo núi, vào thung sâu săn loài gà rừng má đỏ

Ly kỳ chuyện trèo núi, vào thung sâu săn loài gà rừng má đỏ

Miền sơn cước Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với những địa danh, thắng cảnh mà còn bởi những đặc sản của thiên nhiên. Trong đó, gà rừng được những nhóm, hội, câu lạc bộ và một bộ phận người dân yêu thiên nhiên ví như một sản vật miền sơn cước bởi quý, lạ, độc đáo.
Đặc sản Tết: "Cháy" hàng bưởi hồ lô Tài Lộc, giá 5 triệu đồng/cặp

Đặc sản Tết: "Cháy" hàng bưởi hồ lô Tài Lộc, giá 5 triệu...

Những quả bưởi được tạo hình hồ lô có in nổi chữ "Tài Lộc", được nông dân ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai trồng và tạo hình độc đáo, bán ra thị trường với giá 5 triệu đồng mỗi cặp.