Chủ nhật, 22/05/2022, 11:25

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

DNTH: Trong lúc đại dịch tràn về các địa phương trên cả nước thì các tình nguyện viên trở thành một mắt xích quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Một tấm gương tiêu biểu cho phong trào ấy là cô Vũ Thị Thoa - Giáo viên trường mầm non Đại Kim.

Một con người giàu lòng nhân ái

Cô Thoa hiện nay đang là tổ trưởng tổ chuyên môn nuôi, luôn giúp đỡ các đồng nghiệp trong tổ bếp. Cô chọn mầm non Đại Kim - Hoàng Mai là nơi thực hiện những ước mơ của mình được nấu những món ăn ngon cho các cháu. Trường mầm non Đại Kim cô đang theo dạy hiện có 64 cán bộ công nhân viên đang công tác tại trường. Tổng số các em học sinh là 740 em/21 lớp. Nhà trường hiện nay đang có ba cơ sở và cơ sở chính hiện tại là 276 phố Đại Từ.

Nơi cô Thoa gắn bó mỗi ngày.
Nơi cô Thoa gắn bó mỗi ngày.

Cô Thoa là một người rất yêu nghề và tích cực tham gia các hoạt động của trường. Đặc biệt từ ngày đại dịch Covid - 19 tràn về cả nước, cô đã viết đơn tham gia tình nguyện để mong góp một phần nhỏ bé của mình vào việc chống dịch của địa phương. Nấu cơm phục vụ các chốt kiểm dịch, phát phiếu tiêm từng nhà... là những công việc hàng ngày của cô. Cô không phải là y bác sĩ hay tham gia tuyến đầu, nhưng cô là những người đã làm ti tỉ những “việc không tên” trong cuộc chiến với đại dịch.

2
Hình ảnh cô Thoa nhận tài trợ từ nhà hảo tâm.

Ngày nắng còn những ngày mưa, trong lúc người dân ở đâu ở yên chỗ đó thì cô Thoa vẫn tất tưởi ngược xuôi, đi từng ngõ, gõ từng nhà. Bên cạnh đó, cô còn đóng vai trò là những người làm công tác tuyên truyền, dân vận, tuyên truyền cho chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương, vận động tinh thần đóng góp, ủng hộ của bà con trên địa bàn cho công tác phòng dịch qua hệ thống loa truyền thanh.

“Ngày hai bữa chị em phụ nữ chúng tôi cơm nước phục vụ 4 chốt kiểm dịch ở…. nấu xong bưng đi rồi lại phải chờ để lấy bát đũa về dọn rửa. Rồi còn quanh vào việc dạy học online, việc nhà, thỉnh thoảng lại phải làm báo cáo gấp, nghe điện thoại khẩn, rồi phát giấy, phát phiếu, nhận thực phẩm tiếp tế, lập danh sách những gia đình khó khăn cần hỗ trợ. Đêm ngủ cũng phải trực điện thoại”, cô Đường chia sẻ.  

Biết ơn những tấm lòng như cô….

Ấy thế mà, chẳng may có dư luận không tốt về công tác phòng, chống dịch như phân phối hàng cứu trợ không công bằng, bớt xén hàng tiếp tế, biển thủ công quỹ thì họ là những người bị gọi đầu tiên. Thậm chí trong mắt nhiều người, cô “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, mua hơi để thở, hay dỗi hơi với những thứ không phải việc của mình.

Thực đơn cô nấu để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong đợt covid 19 vừa rồi.
Thực đơn cô nấu để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong đợt Covid - 19 vừa rồi.
Hình ảnh đợt dịch cô Thoa phát cơm, ghi danh sách cho người dân.
Hình ảnh đợt dịch cô Thoa phát cơm, ghi danh sách cho người dân.

Cô tâm tâm sự: “chúng tôi làm một phần vì trách nhiệm, vì tinh thần xung phong ở đâu cần thanh niên có, nhưng cũng vì lương tâm, chỉ mong sao cho dịch bệnh sớm qua đi để người dân được yên ổn. Quả đáng tội, ai cũng có công việc riêng, ai cũng bận bịu cả, nhưng âu cũng là tinh thần tập thể”.

Dịch bệnh cho đến thời điểm này đã không còn đáng lo ngại. Những gì đã đi qua, hơn ai hết cô Thoa là người còn đọng lại nhiều kỷ niệm nhất. Cô tâm sự: “từ ngày dịch bệnh được kiểm soát thì anh em trong tổ chức thiện nguyện cũng chưa gặp lại nhau. Tôi cảm thấy vui và tự hào khi quãng thời gian làm tình nguyện cũng là quãng thời gian mà bản thân mình cảm thấy sống vui vẻ và có trách nhiệm nhất”.

Đâu cứ phải khua chiêng gõ mõ, đao to búa lớn thì mới là đóng góp xây dựng quê hương. Thầm cảm ơn những hi sinh tuyệt vời và nguyện cho những con người, những trái tim Việt Nam ấy có thêm niềm tin, sức mạnh để tiếp tục cùng bà con chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến không khoan nhượng này!

Mai Anh
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

130 năm Ngày sinh nhật Bác: Người chọn vị trí đặt tượng đài Bác Hồ trên bến Ninh Kiều

130 năm Ngày sinh nhật Bác: Người chọn vị trí đặt tượng đài Bác...

Tượng đài Bác Hồ đặt tại bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, từ lâu đã trở thành biểu tượng của đô thị được mệnh danh là xứ Tây Đô bên bờ sông Hậu. Một chi tiết độc đáo là ánh nắng luôn tỏa sáng trên gương mặt của bức tượng, bất kể sớm mai hay lúc chiều tà.
75 năm Quốc khánh: Nhìn lại các chính sách kinh tế của Chính phủ thời mới lập quốc

75 năm Quốc khánh: Nhìn lại các chính sách kinh tế của Chính phủ thời...

Ngay sau khi giành được độc lập, chính phủ cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã triển khai một loạt chính sách kinh tế quan trọng nhằm cứu đói, khuyến khích sản xuất, tạo nguồn lực cho công cuộc kháng chiến và kiến thiết đất nước.
Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là cán bộ kinh qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp.
Nhiệm vụ mới và lực lượng mới

Nhiệm vụ mới và lực lượng mới

Các nhà kinh điển Mác - Lênin đã luận chứng rằng, bất cứ một quốc gia - dân tộc nào, dù đi lên bằng con đường chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa xã hội đều phải chú trọng việc xác định rõ nhiệm vụ lịch sử và xây dựng lực lượng ngang tầm với nhiệm vụ đó. Nếu không, công cuộc xây dựng và phát đất nước hay nói khác đi là sự nghiệp cách mạng sẽ khó có thể đi đến thắng lợi, thậm chí là thụt lùi và thất bại.
PVcomBank đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học

PVcomBank đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học

DNTH: Với mục tiêu chắp cánh ước mơ, đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học, những năm qua, Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin do Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tham gia quản lý đã giúp đỡ hàng ngàn em sinh viên trên cả nước có cơ hội đến trường. Năm 2021 – Quỹ sẽ tiếp tục trao 50 suất học bổng toàn phần trị giá 20 triệu đồng/suất/năm cho các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Đến với trẻ em vùng cao huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An

Đến với trẻ em vùng cao huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An

DNTH: Trong hai ngày 26 và 27/ 10, Hội yêu sân khấu và Công đoàn Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức thăm, tặng quà từ thiện cho các em học sinh thuộc điểm trường Bản Pún và Huồi Máy thuộc trường Cắm Muộn 2. Với tổng phần quà có trị giá gần 60 triệu đồng gồm quần áo, chăn màn, sách vở, giày dép và loa đài.
Hà Nội: Đội CSGT số 4 thăm và tặng quà mẹ liệt sỹ nhân ngày 8/3

Hà Nội: Đội CSGT số 4 thăm và tặng quà mẹ liệt sỹ nhân ngày 8/3

DNTH: Ngày 6/3, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 4, Phòng CSGT (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng sinh sống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Quảng Bình: Công ty Tuệ Lâm chung tay cùng tỉnh Đoàn hỗ trợ nhân dân miền Nam

Quảng Bình: Công ty Tuệ Lâm chung tay cùng tỉnh Đoàn hỗ trợ nhân dân...

DNTH: Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn. Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chức Chương trình “San sẽ yêu thương, vượt qua đại dịch”, đây cũng như là một hành động báo ân với nhân dân miền Nam đã hộ trợ người dân Quảng Bình vượt qua mùa bão lũ lịch sử 2020.