Thứ năm, 02/12/2021, 17:37

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

An Giang: Nữ kỹ sư công nghệ làm vườn dưa lưới khiến ai cũng mê

Tốt nghiệp Đại học ngành công nghệ thực phẩm, trải qua nhiều thử thách, tâm huyết với ngành nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Mai Khương, khóm Tây Khánh 6, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, ứng dụng công nghệ cao và đã đạt kết quả khả quan về kinh tế, tạo điểm tham quan du lịch khá lý thú cho du khách.

Chị Khương cho biết: trước đây nghe thông tin tỉnh An Giang có chương trình hỗ trợ dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sẽ hỗ trợ 30-50% kinh phí. Qua thời gian bỏ công nghiên cứu mô hình, vắt óc suy nghĩ trồng cây gì độc, lạ, thị trường cần, thế là tôi chọn cây dưa lưới. Dưới sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tôi bắt tay vào viết dự án "Ứng dụng công nghệ nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọi trong sản xuất dưa lưới Taki tại TP. Long Xuyên".


an giang: nu ky su cong nghe lam vuon dua luoi khien ai cung me hinh anh 1

Vườn dưa lưới 1.000m2 được đầu tư ở phường Mỹ Hòa, trồng theo công nghệ cao, sản xuất theo quy trình VietGAP của chị Nguyễn Thị Mai Khương đang làm giới trẻ mê mẩn và canh đến thời điểm gần thu hoạch để có được những bức ảnh độc, lạ.

Dự án do chị Nguyễn Thị Mai Khương làm chủ nhiệm và được triển khai từ tháng 1-2018, đầu tư hơn 540 triệu đồng với mục tiêu là sản xuất dưa lưới Taki đạt năng suất 3.200 kg/vụ/1.000m2; quy trình sản xuất thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP...  Dự án có tổng nguồn vốn gần 540 triệu đồng, trong đó được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hỗ trợ 237 triệu đồng (30%), UBND TP. Long Xuyên hỗ trợ 100 triệu đồng (20%) và phần còn lại là vốn của gia đình chị Mai Khương.

Với diện tích 1.000m2 nhà lưới và gieo trồng 2.200 gốc dưa, sau 80 ngày, giống dưa Taki của Nhật Bản đã cho thu hoạch, năng suất đạt từ 3,7 - 4 tấn. Chị Khương cho biết, sản phẩm được đơn vị phối hợp (Công ty TNHH MTV nông nghiệp công nghệ cao Trang trại Việt-TP. Hồ Chí Minh) bao tiêu sản phẩm với giá 30.000 đồng/kg. Ngoài ra chị còn bán lẻ giá 55.000 đồng/kg.  


an giang: nu ky su cong nghe lam vuon dua luoi khien ai cung me hinh anh 2

Thu hoạch dưa lưới Taki Nhật Bản tại Giving's Farm.

Dự án khi đi vào hoạt động đã góp phần cung cấp sản phẩm có giá trị, chất lượng cho thị trường, từ đó mang lại giá trị kinh tế lớn cho chủ đầu tư. Với mùa vụ đầu tiên trồng thử nghiệm thành công, chị Khương tiếp tục trồng vụ 2 giống dưa lưới nhập từ Nhật Bản trên 2.600 cây dưa lưới Taki. Tổng doanh thu cho mùa vụ đầu đạt 120 triệu đồng, đợt 2 đạt hơn 110 triệu đồng. Chị tính toán: mô hình này đạt lợi nhuận ròng trên 33%/năm và thu hồi vốn trong 2,8 năm. Với hiệu quả bước đầu chị đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng dưa lưới 2.000m2.

Để sản phẩm đứng vững trên thị trường, có thương hiệu, bên cạnh sản xuất dưa đạt chất lượng, chị Khương đã đăng ký thương hiệu dưa lưới Giving's Farm với Cục Sở hữu trí tuệ. "Mục tiêu của chị sử dụng tên Anh ngữ để sau này mở rộng diện tích đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài"-chị Khương cho biết. 


an giang: nu ky su cong nghe lam vuon dua luoi khien ai cung me hinh anh 3

  Khách tham quan thích thú trãi nghiệm một số công việc của mô hình dưa lưới.

Chị Khương cho biết, thấy vậy tôi đầu tư hơn 1.000m2 mở điểm cho khách tham quan vườn dưa, ăn uống vui chơi. Tùy vào thời điểm, ban đầu không thu tiền vé tham quan của khách mà chỉ tính tiền khi khách mua dưa về nhà, với mức giá từ 55.000 đồng/kg trở lên. Sau, lượng khách đông quá chị thu vé 30.000 đồng/người (gồm vé tham quan nhà màng trồng dưa lưới và ăn thử dưa lưới tại vườn hoặc thưởng thức 1 ly nước bạc hà chanh, bạc hà sữa, hoặc đá bào).


an giang: nu ky su cong nghe lam vuon dua luoi khien ai cung me hinh anh 4

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của chị Nguyễn Thị Mai Khương thu hút khá đông khách tham quan.

Đến với vườn dưa, khách tha hồ tham quan, chụp ảnh và được thưởng thức dưa tại chỗ, uống nước bạc hà thanh mát. Qua thực tế cho thấy, mô hình sản xuất trong điều kiện nhà màng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo quy trình VietGAP, nông dân có thể sản xuất 4 vụ/năm, năng suất trung bình đạt 3,5 - 4 tấn/vụ/1.000m2, đem lại lợi nhuận cho người trồng trên 30%/năm. Đây là điều kiện lý tưởng để mô hình này tiếp tục được đầu tư, mở rộng, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2020”.

Mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng như của chị Khương góp phần tạo mọi điều kiện cho nông dân trong tỉnh tiếp cận ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đó còn là kết quả thời gian qua, UBND tỉnh An Giang đã ban hành nhiều chủ trương hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ đến nông dân, hướng tới mục tiêu đưa nông nghiệp An Giang phát triển bền vững. Dự án sản xuất thử nghiệm “Ứng dụng công nghệ nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất dưa lưới Taki tại TP. Long Xuyên” được triển khai thực hiện là một điển hình.

Để đến vườn dưa lưới Giving's Farm quý khách đi theo hướng từ ngã tư TP. Long Xuyên đi huyện Thoại Sơn, khoảng 3km đến cây xăng Mỹ Hòa ngay bên phải, đối diện có hẻm, vào hẻm 2km đến cầu ngã Ba. Qua cầu rẽ phải 2km thì tới nơi. Điện thoại: 0986.186.492

 

 

 

Hạnh Châu (Cổng TTĐT tỉnh An Giang) 

Cùng chuyên mục

Dự án sân Golf Đak Đoa: ‘Cân nhắc cẩn trọng trong việc đề xuất chuyển đổi mục đích 174ha đất rừng’

Dự án sân Golf Đak Đoa: ‘Cân nhắc cẩn trọng trong việc đề xuất...

Tổng cục Lâm Nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển đổi hơn 174ha đất rừng để thực hiện dự án sân Golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa.
Chiến tranh thương mại Mỹ tác động gì tới nông sản Việt?

Chiến tranh thương mại Mỹ tác động gì tới nông sản Việt?

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã chính thức bắt đầu. XNK nông sản Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ra sao bởi cuộc chiến tranh này?
'Trồng cây để sửa chữa những sai lầm của con người trong ứng xử với tự nhiên'

'Trồng cây để sửa chữa những sai lầm của con người trong ứng xử...

Bộ trường Bộ TN&MT nhấn mạnh: “Trồng cây vì một Việt Nam xanh cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua”.
Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Dạo quanh các chợ hoa xuân ở Hà Nội thời điểm này, không khó để bắt gặp những cây đào khá giống đào thất thốn nhưng lại nhỏ xíu. Chúng được người bán quảng cáo là loại đào chỉ các bậc vua chúa ngày xưa mới được thưởng lãm.
Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện đang nuôi 16 con cá song vua bố mẹ, trọng lượng mỗi con từ 30 đến 60kg.
Gia Lai: Điện gió Ia Pết hòa lưới điện Quốc gia vào ngày 20/10

Gia Lai: Điện gió Ia Pết hòa lưới điện Quốc gia vào ngày 20/10

DNTH: Vượt qua thời tiết khắc nghiệt ở Tây Nguyên cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, tất cả 44 trụ tuabin của hai dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và  Ia Pết - Đak Đoa 2 tại tỉnh Gia Lai sẽ hòa vào lưới điện Quốc gia vào ngày 20/10.
Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

DNTH: Về thăm làng nghề gốm, sứ Bát Tràng hôm nay, chứng kiến người dân nơi đây đang từng ngày nỗ lực khôi phục lại sản xuất, chuyển mình hồi sinh sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động vì đại dịch Covid – 19, báo hiệu một tương lai tươi sáng hơn của một làng nghề nghìn năm tuổi.
Bỏ phố lên rừng nuôi lợn sạch kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ phố lên rừng nuôi lợn sạch kiếm tiền tỷ mỗi năm

Chẳng ai “khùng” như Đức, bỏ thành Vinh sầm uất để về lập nghiệp cách đó cả trăm km. Nhưng anh làm được điều mà nhiều người mơ ước. Ngay cả khi chăn nuôi đang bết bát nhất, Đức vẫn đút túi cả tỷ bạc mỗi năm.